Không mấy ai muốn người khác biết tuổi thật của mình, đặc biệt là phụ nữ. Kẹt một nỗi nhiều khi giấu đầu lại lòi đuôi vì có những nơi nào đó của cơ thể lại quá thành thật. Chính vì thế mà những thứ như kem chống nếp nhăn, mỹ phẩm trị đồi mồi trên da mặt… lúc nào cũng đắt khách.

Nhưng nếu tưởng “tút” gương mặt mà che được mắt thiên hạ thì lầm vì điểm yếu lại nằm ở… bàn tay! Da bàn tay nhăn nheo lại thêm lốm đốm tàn nhang thì khỏi cần xem chứng minh nhân dân cũng biết gia chủ có trẻ cách mấy cũng khó dưới tuổi 50. Éo le hơn nữa là nhiều trường hợp chủ nhân chưa già nhưng lớp da bàn tay lại già trước tuổi!

Da bàn tay tưởng dày nhưng lại rất mỏng nếu so với các nơi khác, thậm chí mỏng hơn da mặt. Da bàn tay vì thế rất dễ khô, rạn vì mất nước. Mặt da từ đó dễ có nhiều nốt thâm, nhất là khi phải tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng gay gắt, vì hắc tố melanin được kích hoạt và tập trung trên mặt da bởi tia tử ngoại. Nói chung, tàn nhang trên lưng bàn tay chỉ làm mất thẩm mỹ vì chỉ 1% có khả năng biến thể ác tính thành ung thư da. Dù vậy, có lớp da bàn tay vừa khỏe vừa đẹp bao giờ cũng an toàn hơn đợi bệnh mới chữa.

Chuyện gì cũng có lý do của nó. Cho dù cấu trúc mong manh nhưng da bàn tay không vô cớ nhăn nheo, xấu xí nếu gia chủ đừng quên tiếp hơi cho nó bằng lượng nước uống cho đủ trong giờ làm việc, trước và sau khi phơi nắng nhiều giờ. Nói cách khác, nhìn bàn tay biết được “nạn nhân” có là “thủ phạm” hay không trong chuyện thờ ơ với sức khỏe. Nói khoa học hơn, da bàn tay xấu xí cho thấy sức kháng bệnh trước đó đã như ngọn đèn trước gió.

Chuyện gì cũng có giải pháp. Bên cạnh các biện pháp chuyên khoa để xóa vết thâm bằng tia laser, hóa chất tẩy da…, cách tốt nhất, đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường sức đề kháng vẫn là bảo vệ lớp da bàn tay bằng hoạt chất sinh học trước khi nó ăn nắng. Phương án nhẹ nhàng mà không kém hiệu quả chính là lưu ý một số thực phẩm, cụ thể như sau:

- Dùng hoạt chất trong ngò rí để ức chế khuynh hướng tập trung hắc tố melanin trên mặt da.

- Phối hợp sinh tố E trong chế độ dinh dưỡng thường ngày, như với trái bơ, để gia tốc tiến trình phục hồi da trước tác hại liên tục của tia tử ngoại.

- Hỗ trợ sức đề kháng của da bằng tiền sinh tố A trong cà rốt, hay tốt hơn nữa là trong dầu gấc, để da tăng sức chịu đựng trong môi trường ô nhiễm.

- Bảo vệ mặt da bằng cách nuôi da với dầu dừa nguyên chất.

Cả 4 món trên không bao giờ thiếu ở xứ mình, có chăng thì chỉ thiếu thói quen chăm sóc da bàn tay.

Theo Người Lao Động

Bình luận