Tôi năm nay 30 tuổi, tôi mắc một triệu chứng mà đi mấy bệnh viện rồi vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Đó là tôi bị đánh rắm rất nhiều lần trong ngày, bụng thì trướng hơi. Ngày nào mà đi nhậu, hút thuốc hoặc ăn thức ăn chua thì sang ngày hôm sau tôi đi cầu phân có màu nâu mận, khoảng 2-3 lần trong ngày. Tôi đã nội soi dạ dày, tá tràng, cho kết quả tốt. Xét nghiệm máu thì hồng cầu và bạch cầu bình thường. Vậy xin hỏi bác sĩ, tôi đang bị bệnh gì? Tôi rất muốn tìm đúng bệnh để điều trị dứt điểm. Xin cảm ơn. (ledieptr@...)

Theo mô tả của bạn, có thể bạn mắc chứng bệnh có tên là hội chứng ruột kích thích IBS. Người mắc bệnh này thường có triệu chứng đầy hơi ở bụng, kèm theo triệu chứng sôi ruột và đánh rắm nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân thường đi cầu lỏng sau khi uống bia rượu vào ngày hôm trước. Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích có triệu chứng là sáng thức dậy đi cầu bình thường, nhưng sau khi ăn sáng xong lại buồn đi cầu và phải đi cầu lần nữa, và triệu chứng này lặp lại sau khi ăn. Bệnh gây ra tình trạng khó chịu, khiến bệnh nhân không dám đi đâu xa; và bị ảnh hưởng đến công việc hằng ngày. Hội chứng ruột kích thích IBS có triệu chứng xảy ra từng đợt hoặc liên tục; thường xuất hiện ở bệnh nhân bị stress, căng thẳng trong công việc, thường buồn bực, lo âu... Vậy bạn nên đến khám ở khoa tiêu hóa để được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Bác sĩ Dương Phước Hưng
(Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM)

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

tran_luc

Tôi là nữ, nay 19 tuổi,tôi có vài triệu trứng khó nói và ngại đi kiểm tra, xin bác sĩ tư vấn giúp, thứ nhất là tôi thường đánh rắm nhiều và bụng sôi, trướng hơi, nhưng phải 3, 4 ngày mới đi cầu 1 lần, phân không rắn, tôi thường uống thuốc táo bón nhưng khi ngừng uống thì lại ít đi cầu lại như trước. Thứ hai là khi đến kỳ kinh nguyệt, tôi thường bị đau bụng dưới và âm hộ, đau khá dữ dội và thường xuyên nhưng kinh nguyệt của tôi lại rất đều, xin hỏi bác sĩ các triệu trứng của tôi là bệnh gì? Nguyên nhân ra sao? Tôi xin cảm ơn.

Vnn

Lấy chồng là khỏi bệnh bạn nhé

Sum

Tôi bị thường xuyên, đi ngoài không lỏng,...một ngày đánh cũng đến vài chục...khám không ra bệnh

Bình luận