Đẩy lùi suy giảm nhận thức bằng trà xanh
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The FASEB Journal cho thấy uống trà xanh đẩy lùi được chứng suy giảm nhận thức và cả bệnh béo phì. 
Nghiên cứu trên loài chuột, các nhà khoa học thuộc Đại học A&F Tây Bắc (Trung Quốc) phát hiện rằng lượng phong phú chất EGCG trong trà xanh cải thiện suy giảm trí nhớ, sự đề kháng insulin ở não và chứng béo phì ở chuột. Các chuyên gia khảo sát ở 3 nhóm chuột: nhóm có chế độ ăn giàu chất béo và đường fructose (HFFD); nhóm có chế độ ăn HFFD với 2 gr EGCG/lít nước uống và nhóm dùng giả dược trong 16 tuần.

Kết quả là nhóm chuột có chế độ ăn uống HFFD nặng ký hơn nhiều so với nhóm chuột có bổ sung EGCG. Nghiên cứu còn cho thấy những con chuột trong nhóm HFFD mất nhiều thời gian cho các bài kiểm tra về nhận thức và trí nhớ hơn so với nhóm nạp EGCG. Các chuyên gia cho biết uống trà xanh là một cách thay thế thuốc có thể chấp nhận khi đối phó với chứng béo phì, tình trạng kháng insulin (phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường) và suy giảm trí nhớ.

Mai Duyên

Bình luận