(TNO) Phương pháp phẫu thuật lasik là một bước ngoặt lớn trong điều trị các tật khúc xạ như cận - viễn - loạn thị và hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật không đau, vết mổ liền nhanh và thị lực hồi phục rất sớm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc về công nghệ phẫu thuật lasik, Thanh Niên Online tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Mổ mắt bằng lasik an toàn, hồi phục nhanh với sự tham gia của Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ - Bệnh viện FV - bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh - người có thâm niên 24 năm công tác trong ngành y và thực hiện hơn 10.000 ca phẫu thuật khúc xạ mắt thành công tốt đẹp.

Thời gian: 14 giờ 30 - 16 giờ 30 ngày 29.10.2013.

Để hiểu rõ hơn về phẫu thuật lasik, mời bạn đọc đặt câu hỏi từ bây giờ.

 Giao lưu trực tuyến: Mổ mắt bằng lasik an toàn, hồi phục nhanh - ảnh 1
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh (phải) trả lời trực tuyến những câu hỏi của bạn đọc

 Giao lưu trực tuyến: Mổ mắt bằng lasik an toàn, hồi phục nhanh - ảnh 2
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh (giữa) đến tham gia buổi trực tuyến

TNO thực hiện
Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu trực tuyến: Mổ mắt bằng lasik an toàn, hồi phục nhanh - ảnh 3

Giao Lưu Trực Tuyến

Chào bác sĩ, tôi có con năm nay 15 tuổi, cận thị 6 độ, vậy con tôi bao nhiêu tuổi có thể áp dụng phương pháp mổ Lasik, độ an toàn cao không? Có bị mắc lại tật khúc xạ sau khi mổ (cận hoặc viễn thị), mổ tại BV nào, thời gian phục hồi, chi phí khoảng bao nhiêu, bảo hiểm y tế có thanh toán phần nào không? Chân thành cám ơn bác sĩ đã tư vấn.

Diệu Trang (20/42 Hồ Đắc Di, Tân Phú)


Điều kiện tối thiểu cho phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp lasik là bệnh nhân được 18 tuổi và ổn định độ khúc xạ. Trong thời gian chờ đợi, chị cần cho bé mang kính hợp lý và thăm khám hằng năm.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin chào Bác sĩ, em có 1 bé trai 4 tuổi. Lúc 12 tháng tuổi mới phát hiện bé bị "rung giật nhãn cầu". Lúc 18 tháng, có đi đo đáy mắt (phương pháp P.Retcam) tại bệnh viện thì không có bệnh lý về đáy mắt nên chuyển sang phòng lé theo dõi (Nystagmus). Kết luận sau Retcam : gai thị hơi nhạt màu. Khi qua phòng lé khám (20 tháng) thì đo độ cận cho bé : MP - 6.0 do ; MT -4.5 do, khoảng cách đồng tử : 42. Hiện tại (4 tuổi), độ của bé MP-9.5 do, MT-7.5 do, khoảng cách đồng tử : 45. Xin hỏi bác sỹ : - Gai thị hơi nhạt màu là sao, có ảnh hưởng thế nào đến mắt của bé không. - Có phương pháp nào điều trị cho bé lúc còn nhỏ không, vì độ của bé cao quá ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt và học tập của bé. (vd: mỗi lần bé bước lên hoặc bước xuống bậc thềm, bé không tự đi được, phải tìm một ai đó hỗ trợ mới dám bước) - Vậy "Rung giật nhãn cầu" có chữa được không, và nếu sau này có mổ cận được cho bé được không. - Có chế độ ăn uống và thuốc nào hỗ trợ cho trường hợp của bé không. Có phương pháp hỗ trợ điều trị cho bé không. Mong nhận được nhiều lời khuyên hữu ích từ bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.

MAI (Thủ Đức)Rung giật nhãn cầu thường là hậu quả của tình trạng nhược thị (mắt bé nhìn rất kém) do đó phẫu thuật cận thị không giúp cải thiện được thị lực cho bé trong trường hợp này.

Bệnh viện FV (Pháp Việt) có phối hợp với Trung tâm mắt quốc gia Singaprore (SNEC) để khám và điều trị cho một số bệnh lý về võng mạc và thần kinh mắt. Xin bác vui lòng đăng ký tại BV FV với số ĐT 08.54113333 - 1107 để được hướng dẫn chi tiết.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Con gái tôi 24 tuổi bị cận thị từ năm học lớp 6 (khoảng 11 tuổi). Hiện nay một mắt hơn 4 độ, một mắt gần 3 độ, đang đi làm giờ hành chánh, Xin hỏi: - Mổ khoảng bao lâu, có cần nghỉ làm việc không - Chi phí mổ mắt? - Đau không? - Có kiêng cử, ăn uống thế nào? - Hết cận thị vĩnh viễn? - Khi lớn tuổi có bị não (đeo kính lão) không? - Bảo đảm hậu phẩu? Xin cảm ơn.

Bùi Minh Tâm (451/17/5 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10)

Bác cần chuẩn bị một ngày để khám và định bệnh trước. Chính xác là 2 - 3 tiếng. Việc phẫu thuật chỉ kéo dài 10 phút. Bệnh nhân được xuất hiện trong ngày và ngày hôm sau thì có thể trông thấy gần như bình thường. Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi 1 - 2 ngày trước khi đi làm việc lại. Tuy nhiên cần giữ gìn mắt: không được dụi mắt, không được để nước hoặc gió bụi vào mắt trong vòng 2 - 3 tuần.

Phẫu thuật không gây đau, không cần kiêng cử trong việc ăn uống.

Việc tái phát độ cận thị là có, tuy nhiên tỉ lệ thấp và bệnh tái phát không cao. Khi lớn tuổi (trên 40) bệnh nhân vẫn có thể bị lão thị.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Hiện nay tôi đi khám tại khoa Mắt chất lượng cao Viện 30/4 (công an), bác sĩ bảo tôi mắt bị cườm trung tâm. Nhưng kiểm tra thị lực vẫn 8/10 cả 2 mắt. Hiện nay khi ăn cơm nước mắt hay chảy ra. Ra ngoài rất chói cả 2 mắt, bác sĩ 30/4 khuyên mổ cũng được, không mổ cũng được. Khi nào thị lực giảm 3-4/10 thì nên cần mổ. Xin hỏi bác sĩ: Cườm là gì. Cái gì gây ra mắt bị cườm. Theo như mọi người nói là cườm khô, cườm ướt. Nếu cườm khô mà mổ thì mù luôn có phải không? Xin bác sĩ tư vấn có nên mổ không, mổ ở đâu, mổ cả 2 mắt giá tiền bao nhiêu. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp.

Trần Trọng Khôi (TP.HCM)
Trong con mắt có một bộ phận gọi là thủy tinh thể. Khi về già (hoặc có khi do bị chấn thương) thủy tinh thể này trở nên đục dần gây giảm thị lực gọi là bệnh lý đục thủy tinh thể mà dân gian gọi là cườm khô. Cườm khô thường được phẫu thuật khi thị lực sụt giảm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, đúng như BS đã khuyên bác. Việc phẫu thuật chỉ kéo dài trong hơn 10 phút và bác có thể xuất viện trong ngày.

Xin bác vui lòng liên hệ BV FV với số ĐT 08.54113333 - 1107 để được hướng dẫn thêm chi tiết.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi 57 tuổi mắt viễn thị mang kính số 5 khi đọc báo sau khi mổ mắt tôi có giảm thị lực theo thời gian không? Rất cảm ơn bác sĩ.

Vũ Đức Hoan (TP.HCM)
Khi lớn tuổi thì ngoài tật khúc xạ bệnh nhân còn có thể mắc nhiều bệnh lý khác ở mắt gây giảm thị lực nên sau khi mổ bác cần tái khám, để được phát hiện và theo dõi bệnh nếu có thì có thể giữ gìn được thị lực ổn định lâu dài.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Bác sĩ ơi, tôi có 1 bên mắt bị cận và 1 bên mắt bị loạn 1,75 và 2 độ vậy thì có phẫu thuật được không? Khi phẫu thuật thì khoảng bao nhiêu ngày là hồi phục và chi phí khoảng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn.

Nhật Quang (214 Lô A chung cư Cô Giang, Q.1)
Thông số này có thể điều trị được bằng phẫu thuật lasik, mời bạn đến khoa Mắt Bệnh viện FV để được khám và hướng dẫn chi tiết hơn.

Bệnh nhân sau phẫu thuật được xuất viện trong ngày và ngày hôm sau thì có thể trông thấy gần như bình thường.

Bạn có thể nghỉ ngơi 1 - 2 ngày trước khi đi làm việc lại. Tuy nhiên bạn cần giữ nhìn mắt: không được dụi mắt, không được để nước hoặc gió bụi vào mắt trong vòng 2 - 3 tuần.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi 34 tuổi, 2 mắt bị cận 5,5 độ. Xin hỏi BS tôi có ở độ tuổi mổ bằng kỹ thuật lasik được không? Kinh phí bao nhiêu? Mổ xong bao lâu thì xuất viện?

Nguyễn Hồng Thiện (32 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận)

Độ tuổi và tình trạng cận thị của anh/chị có thể mổ được bằng kỹ thuật lasik. Việc phẫu thuật được thực hiện và bệnh nhân xuất viện ngay trong ngày.

Hiện tại đang có đợt kỷ niệm 5 năm ngày thành lập trung tâm điều trị khúc xạ bằng lasik - khoa Mắt và phẫu thuật khúc xạ của Bệnh viện FV, 100 khách đầu tiên sẽ được ưu đãi 35% chi phí phẫu thuật, theo đó bạn chỉ cần trả 16,9 triệu đồng thay vì 26 triệu đồng cho 1 lần phẫu thuật và 4 lần tái khám sau mổ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Con tôi năm nay 18 tuổi, vừ qua đi khám mắt tại Bệnh viện mắt TP.HCM được bác sĩ chẩn đoán bị nhược thị mắt trái (mắt trái 1/10, mắt phải 10/10). Xin bác sĩ cho biết bệnh mắt của con tôi có chữa khỏi được không, và chữa ở đâu? Rất mong được các bác sĩ tư vấn, gia đình tôi xin cảm ơn.

Hoàng Đình Thảo (12A Châu Văn Liêm, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Bệnh viện mắt TP.HCM cũng là một trung tâm khám và điều trị có uy tín.

Ngoài ra Bệnh viện FV (Pháp Việt) có phối hợp với trung tâm mắt quốc gia Singapore (SNEC) để khám và điều trị cho một số bệnh lý về võng mạc và thần kinh mắt. Xin bác vui lòng đăng ký tại Bệnh viện FV với số ĐT 08.54113333 - 1107 để được hướng dẫn chi tiết.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Toi 60 tuoi suc khoe tot, khong cao huyet ap khong tieu duong. Mat vien thi 1.5₫ can thi 4₫ toi khong muon mang kinh nua toi nen su dung phuong phap phau thuat nao tot nhat hieu qua nhat?

Vo Dang (159 trieu nu vuong)

Với độ tuổi 60, bác có thể gần bị đục thủy tinh thể do vậy bác cần nên đến bệnh viện được khám và tư vấn cho chính xác hơn, bởi vì nếu có bị đục thủy tinh thể thì mổ đục thủy tinh thể kết hợp đặt kính nội nhãn phù hợp có thể giải quyết được luôn tật khúc xạ của bác.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Phòng mổ vô trùng hay tiêu chuẩn vệ sinh có quan trọng thế nào với sự thành công của ca mổ?

Tấn Tài (TP.HCM)
Phòng phẫu thuật vô trùng nhằm đảm bảo an toàn cao cho bệnh nhân để loại trừ tối đa nguy cơ lây nhiễm giữa các bệnh nhân với nhau, đặc biệt là các loại vi-rút (viêm gan siêu vi, HIV…).

Tại FV, chúng tôi đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân qua việc thay mới toàn bộ dụng cụ cho từng ca phẫu thuật. Từ đó, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh và ít biến chứng.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin bác sĩ cho biết các trường hợp nào thì không thể mổ lasik?

Thanh Phương (Tiền Giang)
Một số chống chỉ định phẫu thuật lasik như sau: 

- Bệnh lý toàn thân như các bệnh lý về miễn dịch, phụ nữ mang thai, nhiễm trùng toàn thân...

- Bệnh lý tại chỗ về mắt như: đang có viêm nhiễm tại mắt, khô mắt, bất thường về giải phẫu ở mắt, bất thường cấu trúc giác mạc...
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Ai sẽ là người phẫu thuật lasik cho tôi? Bác sĩ đó có đáng tin cậy không?

Anh Khoa (TP. HCM)
Nếu bạn quyết định phẫu thuật lasik tại khoa Mắt - Bệnh viện FV, bạn sẽ được bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh - Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện FV trực tiếp thăm khám, tư vấn và phẫu thuật.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Làm thế nào để biết được một quy trình mổ mắt an toàn là như thế nào?

Văn Đôn (TP.HCM)
Phương pháp phẫu thuật lasik điều chỉnh tật khúc xạ là 1 phương pháp phẫu thuật có tính an toàn rất cao, đã được tổ chức FDA công nhận. Tuy nhiên nó chỉ an toàn khi được chỉ định đúng. Bạn nên đến khám trực tiếp với các chuyên gia lasik, được khám về khúc xạ. khám và làm xét nghiệm về mắt, đặc biệt là các xét nghiệm khảo sát về giác mạc để biết chắc mình có thích hợp với phương pháp này không.

Vấn đề vô khuẩn trong phẫu thuật lasik cũng như các loại phẫu thuật mắt khác, rất là quan trọng. Phòng mổ, các trang thiết bị dụng cụ cần được chuẩn bị với sự vô trùng khắc khe. Việc sử dụng dụng cụ một lần còn giúp tránh lây lan một số bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hay vi-rút từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin bác sĩ cho biết quy trình mổ mắt Lasik?

Minh Hoàng (TP.HCM)
Quy trình mổ mắt lasik:

. Mắt được vô trùng, gây tê. Đánh dấu trên giác mạc.

. Kiểm tra lại bề dày giác mạc trước khi tạo vạt giác mạc.

. Tạo vạt giác mạc, kiểm tra nhãn áp.

. Kiểm tra lại bề dày giác mạc sau khi tạo vạt giác mạc.

. Khởi động phần mềm kiểm tra bản đồ mắt Phải - Trái, trục của mắt.

. Chiếu Laser điều trị loạn thị, rồi cận hay viễn thị.

. Chiếu laser các bước thêm khi điều trị lão thị theo nguyên lý đa tiêu trên giác mạc.

. Chiếu Laser các điểm bất thường trên giác mạc, điều chỉnh quang sai.

. Phủ vạt lại theo các điểm mốc đã đánh dấu.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin hỏi BS Bội Anh kỹ thuật mổ mắt bằng Lasik không dao được áp dụng tại VN từ khi nào ? Độ an toàn? Phương pháp này có ưu điểm gì hơn so với phương pháp Lasik cũ? Chi phí cho 1 lần mổ mắt (2 bên) là bao nhiêu? Cảm ơn.

Minh Toàn (Bình Định)

1. LASIK là dùng tia Laser để tạo lại hình dạng giác mạc. Trước đây tia Laser được chiếu trực tiếp lên bề mặt giác mạc (PRK - Photo Refractive Keratectomy), gây tổn thương biểu mô giác mạc nên rất đau và để lại nhiều biến chứng. Về sau người ta tìm các giữ lại lớp biểu mô này bằng cách tạo ra lớp vạt mỏng, lật nó lên, chiếu Laser xong phủ nó lại, gọi là LASIK (Laser in-situ keratomileusis). LASIK chỉ tác động trong lòng nhu mô và vẫn giữ lại bề mặt giác mạc bình thường.

2. Lasik không dao hay Lasik với dao Laser (thay vì dùng dao Kim loại) - Femtosecond là một loại Laser có tần số cực cao, 10 mũ - 15 (một triệu tỷ lần trong 1 giây), được sử dụng để tách lớp giác mạc bằng cách tạo ra nhiều bóng khí trong lớp nhu mô giác mạc.
 
Có mặt tại Việt nam đã 3 năm qua, Femtosecond gồm 2 loại:
- Phẫu thuật Femto LASIK cũng bao gồm 3 bước chính: tạo vạt giác mạc bằng Femtosecond Laser, chỉnh sửa nền giác mạc bằng excimer laser và đặt vạt giác mạc trở lại vị trí ban đầu, như vậy hai bước sau trong quy trình này chính là mổ LASIK như bình thường .
 
- Phẫu thuật khúc xạ sử dụng Femtosecond Laser để cắt một phiến vạt hình như thấu kính đường kính 7.5mm và lấy nó qua một lỗ nhỏ chừng 30 - 40mm, tạo ra trong nhu mô giác mạc một khoang. Sau đó ép lớp vạt phía trên dính xuống lớp dưới làm mất khoang này được gọi là phẫu thuật Lasik đường mổ nhỏ không lật vạt (SMILE). Phương pháp này không dùng thêm Laser Excimer như của Lasik.
 
Phương pháp tạo vạt giác mạc bằng Femtosecond Laser hay còn gọi Femto LASIK giúp giảm thiểu các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc, tăng tính an toàn cho cuộc mổ.

3. Các phương pháp khác điều chỉnh tật khúc xạ khác như:

- Rạch Giác mạc hình nan hoa: Độ chính xác không cao, chỉ giải quyết cận thị độ thấp, tái phát cao, không điều chỉnh thêm được.

- Đặt kính nội nhãn vào tiền phòng: tác động vào nội nhãn, tốn thời gian chờ mẫu kính, giá thành cao, không giải quyết được loạn thị, không điều chỉnh thêm được. Hữu ích trong trường hợp giác mạc mỏng, độ cận cao.

- Thay thủy tinh thể nhân tạo: có nguy cơ khi tác động vào nội nhãn, không điều chỉnh thêm được. Hữu ích trong trường hợp giác mạc mỏng hoặc có đục thủy tinh thể kèm theo.

Chi phí cho 1 lần mổ mắt tại khoa Mắt - Bệnh viện FV là 26.000.000đ, bao gồm 1 lần phẫu  thuật và 4 lần tái khám sau mổ. Hiện đang có chương trình khuyến mãi giảm giá 35%, chỉ còn 16.900.000đ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi xin hỏi mổ mắt cận thị bằng lasik với mức cận 3,0 - 4,5 thì thời gian mổ bao lâu và sau điều trị bao lâu thì có thể đi làm trở lại được bình thường? Cảm ơn.

Bích Hạnh (Đà Lạt)

Thời gian phẫu thuật mỗi mắt khoảng 3 - 5 phút, nhưng thời gian Laser thực sự chưa đến 1 phút.

Bạn nên đến bệnh viện vào sáng sớm để bác sĩ gặp gỡ, tư vấn và nghỉ ngơi. Sau mổ 15 - 30 phút bác sĩ sẽ khám lại và bạn có thể xuất viện ngay.

Sau mổ khoảng 3 - 4 giờ bạn sẽ nhìn rõ và có thể đi lại bình thường. Sáng hôm sau thị lực của bạn đã cải thiện tốt gần tối đa. Tuy nhiên, thời gian đầu sau mổ, thỉnh thoảng bạn có thể nhìn mờ đi, hãy nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để tránh tình trạng này.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin bác sĩ cho biết những tai biến có thể xảy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik? Điều kiện để mổ mắt bằng phương pháp này hiệu quả nhất? Xin cảm ơn bác sĩ.

Ngọc Hân (Hà Nội)
Điều kiện tối thiểu để phẫu thuật khúc xạ là trên 18 tuổi với độ khúc xạ ổn định và bạn không muốn mang kính nữa. Các tai biến gần: về vạt (rách, nhăn), khô mắt, nhiễm trùng... Tai biến về sau: Biểu mô xâm lấn dưới vạt, viêm lớp giác mạc, giãn phình giác mạc, thừa hoặc thiếu độ, chất lượng thị giác...
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Con tôi năm nay 21 tuổi, cận 5 độ, đang học đại học. Tôi muốn hỏi nếu mổ bằng phẫu thuật lasik ở TP.HCM thì liên hệ ở địa chỉ nào là tốt nhất và giá mổ mắt hiện nay khoảng bao nhiêu tiền? cảm ơn BS Anh.

Quốc Thanh (Bến Tre)
Các trung tâm khúc xạ lớn tại TP.HCM đều có thể phẫu thuật lasik tốt và có thể tin cậy.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Cháu bị cận 5 độ sang năm cháu muốn thi vào quân đội, vậy cháu có mổ Lasik được không? Thời gian mổ đến khi lành là bao nhiêu ngày, chi phí khoảng bao nhiêu tiền. Cảm ơn BS Anh.

Minh Tuấn (Đồng Nai)
Con cần chuẩn bị khoảng thời gian mổ ít nhất là chừng 3 tuần trước ngày nhập học hay khám tuyển.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin bác sĩ cho biết nếu mắt vừa cận, vừa loạn, có mổ bằng Lasik được không? Cần phải làm những xét nghiệm gì trước khi phẫu thuật? Những trường hợp sức khỏe bệnh nhân như thế nào thì không phẫu thuật được? Thời gian một ca phẫu thuật, mất bao lâu? Chi phí cho một ca phẫu thuật (cả 2 mắt) khoảng bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ.

Phương Trang (Cần Thơ)
Được. Các khám nghiệm tại mắt bao gồm đo thị lực, khúc xạ, nhãn áp, kiểm tra giác mạc (công suất, bề dày, bản đồ, quang sai), siêu âm, đo đường kính đồng tử trong tối và ngoài sáng, khám đáy mắt và các phần khác của mắt. Các phần mềm đo đạt dữ liệu kiểm tra trực tuyến để xác định mắt phải - trái hay dữ liệu có đúng của bệnh nhân không.

Khám nghiệm toàn thân thì tùy thuộc vào các yếu tố tim mạch, hô hấp, thần kinh mà bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Các bất thường của các khám nghiệm trên có thể gây ảnh hưởng đến cuộc mổ hoặc đến kết quả sau mổ thì sẽ được cân nhắc lại.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi bị cận 3 độ và loạn, tôi nghe nói là sau khi mổ cận thì về già sẽ gặp khó khăn khi mổ cườm mắt. Mong bác sĩ giải thích thêm? Tôi có một đứa cháu năm nay 14 tuổi, nếu mổ cận và loạn thì có được hỗ trợ chi phí gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phương Nhã (Bình Định)
Không phải là khó khăn không làm được mà khi mổ đục thủy tinh thể (cườm mắt) thay thủy tinh thể nhân tạo, bạn cần một công thức khác để tính toán công suất thủy tinh thể nhân tạo cho phù hợp.

Việc phẫu thuật khúc xạ là nhằm bỏ hoặc giảm độ kính đeo mắt, do đó quyết định mổ hay không là tùy nhu cầu công việc hay sự thoải mái của chính bản thân mình. Cháu 14 tuổi sẽ còn thay đổi về tình trạng khúc xạ, anh chị nên cho cháu mang kính và kiểm tra mắt cháu 1 - 2 lần mỗi năm. Đến năm 18 tuổi, nếu theo dõi thấy khúc xạ ổn định thì phẫu thuật Lasik có thể giúp cháu bỏ kính hoặc giảm bớt độ kính đeo.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi năm nay 32 tuổi, bị cận thị từ nhỏ hiện đã 7 độ. Tôi cũng đã tìm hiểu và muốn phẫu thuật lasik. Nay tôi xin hỏi đến BS Anh về chi phí mổ, thời gian mổ và em có quyền được chọn BS phẫu thuật không? Cảm ơn BS.

Thành Tâm (Cần Thơ)
Bạn cần 1 buổi để khám (chừng 2 - 3 tiếng) sau đó sẽ hẹn ngày phẫu thuật. Cuộc mổ kéo dài chừng 10 phút cho 2 mắt, và bạn sẽ ra về trong ngày. Bạn có thể chọn bác sĩ phẫu thuật và sắp xếp thời gian cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. Mong gặp bạn.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em bị cận 5 độ và mang kính được 11 năm. Em đã tìm hiểu về phương pháp mổ Lasik từ lâu. Vậy em xin hỏi chi phí 1 ca mổ là bao nhiêu? Xin cảm ơn các bác sĩ.

Minh Bằng (Đồng Nai)
Giá phẫu thuật cho 2 mắt tại khoa Mắt Bệnh viện FV là 26 triệu đồng. Hiện đang có chương trình khuyến mãi giảm giá 35%, chỉ còn 16.900.000đ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin hỏi em có đọc trên mạng, thấy bảo nên để qua 25 tuổi mổ mới tốt, hiện tại em mới 24 vậy mổ theo phương pháp mới có giảm thiểu được rủi ro nhiều hơn không ạ? Em sẽ đi làm trong thời gian tới nên muốn mổ để rời xa cặp kính cận, em bị cận mà có khi cả loạn nữa khoảng 6 diop. Vậy nếu em phẫu thuật lasik thì phải cần làm những thủ tục gì? Cảm ơn BS Bội Anh.

Minh Hằng (Tiền Giang)


Thông thường trên 18 tuổi và độ khúc xạ ổn định là có thể mổ được rồi bạn à. Phẫu thuật lasik hiện nay tương đối an toàn. Bạn cần gọi điện tới khoa Mắt - Bệnh viện FV (Pháp - Việt) số 5411 3333 - 1107 để hẹn ngày khám (sẽ mất chừng 2 - 3 tiếng), sau đó bạn sẽ được mọi người hướng dẫn thêm những gì cần thiết để chuẩn bị cho cuộc mổ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin cho em hỏi, hiện em bị cận mắt trái 7 độ, mắt phải 6 độ, em nên sử dụng phương pháp phẫu thuật lasik? Phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật lasik và Smile có điểm gì khác nhau, và giá thành mổ cận thị là bao nhiêu đối với mỗi phương pháp? Cảm ơn BS.

Minh Nga (Vũng Tàu)
Phẫu thuật Lasik là dùng Laser Excimer bước sóng 193nm để bào mòn giác mạc nhằm tăng hoặc giảm công suất khúc xạ của giác mạc cho phù hợp với tình trạng khúc xạ của mắt.

Smile cũng có mục đích tương tự nhưng dùng Laser có tần số rất cao (Femtosecond - xung một triệu tỉ lần/1 giây) để cắt phiến giác mạc rồi lấy ra từ một vết cắt nhỏ.

Giá thành từ 15 - 26 triệu cho phương pháp Lasik 2 mắt và 60 - 70 triệu cho phương pháp Smile 2 mắt.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em đi khám để mổ mắt bằng tia Lasik, bác sĩ tư vấn nói sau khi mổ mắt phải em được thị lực 9/10, mắt trái chỉ được 5/10 thôi do mắt trái yếu. Vậy em có nên mổ mắt lúc này không ạ? Liệu mổ xong mà bị lệch như vậy thì em có bị tái cận nhanh không? (Em cận lệch, mắt trái - mắt phải là 3,75 và 3 độ). Xin BS Bội Anh cho em lời khuyên, em cảm ơn BS.

Quốc Thắng (Đà Nẵng)
Độ cận của em không cao, độ lệch cũng không nhiều. Vậy mắt trái chỉ còn 5/10 là nhược thị. Em cần phải khám để xem có bất thường gì khác trong mắt không để điều trị là điều quan trọng hơn. Nếu không có bất thường cần điều trị thì sau phẫu thuật Lasik mắt trái của em khó mà có thị lực tốt bằng mắt phải được.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Những tai biến có thể xẩy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik không dao? Điều kiện để mổ bằng phương pháp này hiệu quả nhất?

Nhã Hạnh (Đà Nẵng)Thường mổ lasik rất an toàn nhưng cũng có một số tai biến rất hiếm hoi xảy ra như sau:

- Tai biến trong mổ: chủ yếu là lỗi vạt như rách vạt, rời vạt. Khi tai biến này xảy ra, phẫu thuật này phải ngưng lại, vuốt lại vạt giác mạc tương ứng giải phẫu, đợi 3 - 6 tháng sau vạt giác mạc lành lại sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

- Tai biến sau mổ: lệch vạt, lật vạt, nhăn vạt, cuốn vạt. Đây là tai biến tương đối đơn giản, có thể xử lý lại bằng cách vuốt lại vạt tương ứng với giải phẫu để giúp hạn chế ảnh hưởng tới thị lực.

- Một trường hợp nữa là nhiễm trùng sau mổ lasik: Nếu như bệnh nhân không thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik, mắt có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc điều trị nhiễm trùng có thể mất thời gian, ngoài ra sau khi lành có thể để lại sẹo làm ảnh hưởng đến thị lực.

Do vậy, các phẫu thuật viên sẽ có nhiều biện pháp để khắc phục tai biến này bằng cách hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc mắt, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để dự phòng nhiễm trùng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em bị loại thị từ năm học lớp 3 hiện nay ở mức 4,5 em muốn mổ thì có trở thành mắt bình thường không, sau này về già em có chứng bệnh khô mắt không, chi phí cho 1 cuộc mổ hiện đại nhất bây giờ là bao nhiêu tiền và mổ ở đâu. Cảm ơn BS Anh.

Ngọc Hương (Quảng Bình)
Việc phẫu thuật khúc xạ chắc chắn sẽ giúp bạn bớt lệ thuộc vào kính. Về già thì có mổ hay không mổ cũng có thể bị khô mắt cả bạn à. Sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên có thể giúp bạn bớt khô mắt. Bạn có thể liên hệ khoa Mắt - Bệnh viện FV (Pháp - Việt) theo số điện thoại (08) 5411 3333 - 1107 để biết thêm thông tin.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Con tôi năm nay 13 tuổi, cháu bị viễn loạn thị đeo kính 5,5 độ. Xin cho hỏi BS Anh là mắt cháu như vậy có phải mổ ngay không? Mổ bằng phương pháp phẫu thuật lasik ở đâu là tốt nhất, chi phí cho một ca mổ mắt là khoảng bao nhiêu tiền? xin cảm ơn BS Anh.

Minh Luân (Bình Dương)
Tuổi của cháu còn thay đổi về tình trạng khúc xạ, anh chị nên cho cháu mang kính và kiểm tra mắt cháu 1 - 2 lần mỗi năm. Đến năm 18 tuổi, nếu theo dõi thấy khúc xạ ổn định thì phẫu thuật Lasik có thể giúp cháu bỏ kính hoặc giảm bớt độ kính đeo.

Các trung tâm khúc xạ anh chị có thể đến tại TP.HCM là: Bệnh viện Mắt TP.HCM, Mắt SG, Mắt Cao Thắng, khoa Mắt - Bệnh viện An Sinh, khoa Mắt - Bệnh viện FV (Pháp Việt)...
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Với trường hợp một mắt bị cận và một mắt bị loạn, việc tìm được một chiếc kính phù hợp không dễ dàng và dễ tăng độ. Trường hợp này có nên mổ mắt không và bằng phương pháp nào hiệu quả, mổ bằng lasik được không? Khả năng thành công của mổ bằng lasik là khoảng bao nhiêu %, cần phụ thuộc yếu tố nào? Chi phí hiện nay cho mổ bằng lasik là khoảng bao nhiêu? Cảm ơn BS.

Thanh Sơn (Bình Phước)
Bạn cần cung cấp thêm nhiều yếu tố như độ cận, tình trạng bất đồng khúc xạ, thị lực, tình trạng tiến triển khúc xạ, mắt kính bạn đang sử dụng... mới có thể tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Mong gặp bạn tại bệnh viện.

Thân mến.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi từng bị viêm võng mạc mắt trái năm 2001, tái phát 1 lần vào năm 2002. Hiện nay tôi bị lão thị 2 độ. Xin hỏi tôi có thể chữa lão thị bằng phương pháp mổ mắt bằng Lasik không dao hay không?

Ngọc Giàu (Bến Tre)
Sự phức tạp của điều trị lão thị không thể giải thích ngắn gọn trong vài dòng trên báo được. Bạn có thể đến bệnh viện khám để được tư vấn chính xác hơn. Hy vọng bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Thân mến.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi có con gái hiện nay 15 tuổi, cháu bị cận thị, hiện tại độ cận khoảng -15 hoặc -16 và có cả độ loạn từ -2,75 - 3,5. Với mức độ cận thị nặng và loạn thị như vậy liệu cháu có thể áp dụng phương pháp mổ Lasik không dao này được không? Sau phẫu thuật sẽ có những biến chứng nào có thể xảy ra? Việc phẫu thuật như vậy có giúp mắt cháu tốt lên cho tới già hay chỉ được một thời gian (khoảng bao nhiêu năm) lại phải xử lý lại tiếp? Cảm ơn BS.

Thanh Bình (Đồng Nai)


Cận thị nặng kèm loạn thị cao cần được khám cụ thể về độ cận, sự tiến triển, thị lực có được, quang sai, tình trạng bất thường về giác mạc hay nhãn cầu... mới quyết định hướng điều trị tốt và tiên lượng cho cháu.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Chào bác sĩ Bội Anh, cháu năm nay 23 tuổi, cận 5 độ. Cháu muốn hỏi bác sĩ công nghệ mổ Lasik không dao có dùng được cho người có giác mạc mỏng không? Cảm ơn BS.

Như Hoa (Đà Lạt)


Femto lasik (hay lasik không dao như bạn nói) và lasik dùng dao kim loại đều có thể can thiệp một số trường hợp giác mạc mỏng. Bởi vì với bề dày của vạt giác mạc dưới 100um + phần mềm tiết kiệm mô giác mạc trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể điều trị -5 độ cận thị với những giác mạc chỉ có bề dày # 430 - 450um (bình thường là # 550um).
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi có con trai bị cận thị 7 điốp, chuẩn bị thi vào các trường Đại học Quân sự. Vừa qua có đi khám tại bệnh viện mắt Sài Gòn, BS nói chưa đủ 18 tuổi nên không được mổ. Xin hỏi bác sĩ nếu cháu mổ bằng phương pháp phẫu thuật lasik, khi cháu đậu vào trường Đại học Quân sự thì mổ mắt có kịp phục hồi không để khám lần 2 lúc nhập học? Cảm ơn BS.

Thành Nam (Tiền Giang)
Các bác sĩ đã khuyên đúng. Điều kiện tối thiểu để phẫu thuật khúc xạ là trên 18 tuổi với độ khúc xạ ổn định. Anh chị có thể sắp xếp cho bé phẫu thuật trước khi khám chừng 3 tuần thì an toàn.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Xin bác sĩ cho biết phương pháp Lasik có thể phẫu thuật mắt lác (lé) cho trẻ em được không? Có làm trẻ bị đau không? Liệu có biến chứng gì không? Điều trị sau phẫu thuật như thế nào?

Minh Thùy (Bình Dương)
Không thể thực hiện được.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Trước đây 2 mắt em cận 5,5 độ, cách đây 5 năm em bị bong võng mạc mắt phải, đã mổ chèn vết rách bằng silicon. Sau mổ bong võng mạc mắt phải tăng độ lên 7,5 và ổn định cho đến bây giờ. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn em có nên mổ Lasik hay không và với độ cận như em thì nếu mổ Lasik thì có an toàn không? Cảm ơn BS.

Minh Hân (Bình Dương)
Bạn cần khám để kiểm tra thị lực, tình trạng võng mạc. Lasik trực tiếp trên giác mạc (Photo Refractive Keratectomy - Quang thiết giác mạc) cũng là một lựa chọn vì không gây ra một áp lực lên nhãn cầu.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em đã mổ lasik được hơn 1 tháng nay lâu lâu em vẫn thấy nhức ở vùng mắt mà hay buồn ngủ. Vậy đó có phải biểu hiện của mắt bị yếu sau khi mổ không? Em nên sử dụng những loại thuốc bổ mắt nào? Tỉ lệ tái cận là bao nhiêu %? Xin BS Anh cho em lời khuyên trong cách sinh hoạt để có đôi mắt khỏe, cảm ơn.

Phan Hậu (Vũng Tàu)
Sau phẫu thuật lasik bạn có thể bị khô mắt làm ảnh hưởng đến hoạt động của mắt. Bạn cần tiếp tục sử dụng nước mắt nhân tạo như hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật.

Nếu không đỡ thì bạn nên tái khám lại với bác sĩ phẫu thuật của mình theo lịch tái khám. Tỷ lệ tái cận thấp, thường dưới 5%, tùy thuộc vào độ cận, vào loại cận thị do giác mạc hay do trục nhãn cầu gây ra.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi bị sẹo giác mạc mắt phải từ nhỏ, do lúc sinh khó khăn nên các BS đã dùng móc xép can thiệp. Hiện mắt trái của tôi bình thường, nhưng mắt phải chỉ nhìn thấy mờ mờ. Soi gương thấy sẹo mắt phải có màu trắng đục và lồi như vảy cá. Hiện tôi có đi mổ Phương pháp phẫu thuật lasik được không và chi phí cho ca mổ hết nhiều không? Cảm ơn BS.

Kinh Oanh (Nha Trang)
Bạn cần đến bệnh viện để khám kỹ hơn về tình trạng sẹo giác mạc, thị lực còn lại, võng mạc... để được hướng dẫn các điều trị tốt nhất.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi hiện đang bị cận nhưng độ cận 2 mắt không đều nhau, và độ cận cao nhất là 3 độ. Xin hỏi, mắt cận ở độ nào mới được phép mổ bằng Lasik không dao? Cảm ơn.

Như An (Bến Tre)
Lasik không dao là phương pháp phẫu thuật khúc xạ dùng dao tạo vạt bằng Laser tần số cao (Femto Laser) thay vì dao kim loại, sau đó sử dụng Laser excimer để bào mòn giác mạc như thường lệ. Do đó độ cận điều trị được vẫn nằm trong khoảng -0,75 tới -12 hoặc -14 độ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Cách đây 5 năm em đã phẫu thuật lasik một lần tại nước ngoài, nhưng hiện giờ lại bị cận lại hai mắt là 5 diop. Liệu em có thể dùng phương pháp Femto - lasik này để phẫu thuật lại được không ạ?

Ngọc Minh (Hà Nội)


Em cần khám để kiểm tra tối thiểu về thị lực, bề dày giác mạc, bản đồ giác mạc, các bất thường khác kèm theo của mắt mới trả lời được.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Bố tôi năm nay 83 tuổi, bị tắc tuyến lệ nên nước mắt luôn chảy nhiều. Xin BS cho biết công nghệ phẫu thuật lasik có xử lý được bệnh của bố tôi không? Nếu được xin được tư vấn cụ thể. Cảm ơn

Bích Trang (Kiên Giang)


Không ạ!
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em mới bị cận 0,5 độ mắt trái, hiện tại không đeo kính, nhiều lúc thấy mắt căng khó chịu, em có nghe nói tuổi trưởng thành mắt sẽ lên độ nữa, nhưng mắt em mới bị thời gian gần đây thôi. Liệu có thể mổ được không? Và cần những điều kiện gì để có thể mổ mắt được?

Hồng Duyên (Quảng Bình)
Khi em được 18 tuổi, với tình trạng khúc xạ ổn định, có đủ bề dày giác mạc, không có các bất thường hay bệnh lý mắt thì mổ được.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi bị cận thị và đeo kính cận khoảng 6 năm nay, mắt trái 1,75 độ, mắt phải 2,75 độ. Như thế tôi có nên mổ mắt bằng phương pháp phẫu thuật lasik không? Nếu mổ thì chi phí khoảng bao nhiêu, lợi ích của việc mổ mắt là gì?

Thu Thủy (Quảng Trị)


Bạn có thể mổ được. Sau khi mổ bạn sẽ thấy rõ mọi thứ gần như khi mang kính trước đây vậy, nhưng không còn bị các phiền toái của việc đeo kính nữa.

Vấn đề là bạn hiện bao nhiêu tuổi?
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi năm nay 38 tuổi và đã bị cận 5,5 độ từ 25 năm nay. Như vậy tôi có nên mổ mắt bằng phương pháp Lasik không dao hay không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Hiện tại tôi mang kính và sinh hoạt, làm việc bình thường.

Phương Trang (An Giang)
Quyết định mổ hay không là do nhu cầu của từng cá nhân. Tuổi và độ của bạn vẫn mổ được. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tới tình trạng lão thị bắt đầu có hoặc sẽ có trong thời gian ngắn tới để được hướng dẫn và tư vấn chọn phương pháp thích hợp khi thăm khám.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Vợ tôi bị cận độ 5 đã hơn 5 năm nay. Xin BS cho tôi biết nếu vợ tôi mổ mắt theo phương pháp lasik có an toàn và thành công không? Chi phí cho một ca mổ như vậy hết bao nhiêu?

Ngọc Sỹ (Bình Phước)
Phẫu thuật lasik hiện nay khá an toàn. Độ cận dưới -6 độ thường ít tái phát. Giá của một ca phẫu thuật khúc xạ tại bệnh viện FV là 26 triệu cho 2 mắt. Hiện đang có chương trình khuyến mãi giảm 35% chỉ còn 16.900.000đ cho 1 lần phẫu thuật và 4 lần tái khám sau mổ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi năm nay 30 tuổi, bị cận thị từ cách đây 5 đến 7 năm, hiện tại tôi cận khoảng 1,75 độ đến 2 độ và không thường xuyên đeo kính, chỉ đeo kính khi xem ti vi và cần nhìn xa. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể phẫu thuật lasik được không?

Thu Phương (Hà Nội)
Trường hợp của bạn có thể phẫu thuật được.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi hiện nay đang phải dùng kính viễn thị, mỗi khi ra đường mắt bị chói, không mở mắt để nhìn bình thường được. Vậy tôi có thể điều trị bệnh của mắt bằng mổ lasik không? Cảm ơn.

Minh Tuân (Quảng Nam)


Viễn thị dưới +8 độ vẫn điều trị bằng lasik được. Tuy nhiên bạn cần được khám để kiểm tra thị lực, có lão thị không và có bệnh lý khác về mắt không.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi hiện đang bị cận nhưng độ cận 2 mắt không đều nhau, và độ cận cao nhất là 3 độ. Xin hỏi, mắt cận ở độ nào mới được phép mổ bằng Lasik không dao?

Minh Sơn (Quy Nhơn)


Lasik không dao là phương pháp phẫu thuật khúc xạ dùng dao tạo vạt bằng Laser tần số cao (Femto Laser) thay vì dao kim loại, sau đó sử dụng Laser excimer để bào mòn giác mạc như thường lệ. Do đó độ cận điều trị được vẫn nằm trong khoảng -0.75 tới -12 hoặc -14 độ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Em năm nay 18 tuổi. Em muốn hỏi điều kiện để được mổ mắt bằng Lasik không dao là từ bao nhiêu tuổi trở lên và có tốn kém lắm không, thời gian điều trị là bao lâu, vì em muốn được phẫu thuật trước khi thi đại học.

Minh Kiệt (Bình Dương)


18 tuổi, với tình trạng khúc xạ ổn định là có thể phẫu thuật được. Giá trung bình tại các trung tâm phẫu thuật khúc xạ TP SG là từ 15 tới 70 triệu cho 2 mắt. Riêng tại Khoa Mắt - Bệnh viện FV thì hiện nay đang có chương trình ưu đãi giảm 35% chi phí phẫu thuật. Mức phí gồm 16.900.000đ (thay vì 26.000.000đ) cho 1 lần phẫu thuật và 4 lần tái khám sau mổ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Cháu trai của em năm nay đang học lớp 2, 8 tuổi, nhưng bị loạn thị từ năm cháu 2 tuổi, bây giờ cháu bị gần 6 độ, cứ 6 tháng lại ra sài gòn cắt kính một lần vì ở ĐăkLăk cắt kính cháu không đeo được. Em muốn hỏi khoảng mấy năm nữa thì cháu có thể mổ mắt được và chi phí hết khoảng bao nhiêu?

Phương Nam (ĐăkLăk)


Tuổi để phẫu thuật trung bình là 18 tuổi, với tình trạng khúc xạ ổn định thì mổ được. Trong thời gian này bạn cần cho cháu bé khám và mang kính phù hợp để giữ thị lực tốt.

Giá trung bình tại các trung tâm phẫu thuật khúc xạ TP SG là từ 15 tới 70 triệu cho 2 mắt. Riêng tại Khoa Mắt - Bệnh viện FV thì hiện nay đang có chương trình ưu đãi giảm 35% chi phí phẫu thuật. Mức phí gồm 16.900.000đ (thay vì 26.000.000đ) cho 1 lần phẫu thuật và 4 lần tái khám sau mổ.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Tôi đã mổ 1 bên mắt trái (đục thủy tinh thể) hiện nay đi khám lại, BS bảo tôi bị 1 độ cận và 1 độ loạn. Tôi có thể điều trị bằng Lasik không dao được không?

Minh Hiền (Đà Nẵng)


Sau khi mổ đục thủy tinh thể có đặt thủy tinh thể nhân tạo thì mắt bạn sẽ không điều tiết được. Do đó tình trạng nhìn xa và nhìn gần của bạn không cùng một công suất kính như người trẻ bình thường (dưới 40 tuổi). Tình trạng mắt trái của bạn thì có thể bạn sẽ nhìn gần tốt hơn nhìn xa, do vậy tùy theo nhu cầu của bạn là cần nhìn gần hay xa là ưu tiên, bác sĩ mới quyết định có nên mổ hay không? Bạn nên đến khám để được tư vấn kỹ hơn.

Hiện nay chưa có phương pháp nào tối ưu để giải quyết tình trạng suy yếu hoặc mất khả năng điều tiết của mắt. Phẫu thuật đa tiêu giác mạc hay đặt kính nội nhãn hay mang kính đa tiêu chỉ là những gợi ý.

Ngoài ra, bác sĩ cũng cần biết tình trạng thị lực của mắt còn lại để quyết định thế nào là phương pháp tốt nhất cho bạn.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Mắt tôi có mộng như hình tam giác ăn từ góc mắt vào con ngươi, vậy tôi có thể mổ bằng Lasik không dao được không?

Phương An (TP.HCM)


Bạn cần đến khám để xem xét cụ thể tình trạng phát triển mộng thịt, độ cong giác mạc... và các yếu tố khác của mắt để được giải thích cụ thể hơn.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bội Anh

Bạn đọc phản hồi (11 nhận xét)

Lê thị Giang Lam

Chào Bs Nguyễn Đình Bội Anh Con gái em năm nay 11 tuổi , Phát hiện rung giật nhãn cầu bẩm sinh năm 2t , liệu chấu có thể mổ để cải thiện thị lực được không ạ ? Nếu được thì chi phí một ca mổ là bao nhiêu ạ .

Tuấn

thưa bác sĩ. Năm nay cháu 17 tuổi và đang bji cận thị. Và ý định trong tương lai của cháu là khi 18 tuổi cháu sẽ đi mổ mắt. Vậy lên bác sĩ cho cháu hỏi về ưu,nhược điểm của việc mổ mắt và giá thành là bao nhiêu được không ạ?

Đặng Công Thương

Thưa Bác sỹ cháu năm nay 23t bị cận < 2 d cháu muốn được các Bác sỹ tư vấn để mổ mắt để cháu có thể tham gia Công an Nghĩa vụ.

Thào A Páo

Chào bác sĩ cháu năm nay 19 tuổi bị cận gần hai năm .Giờ không tăng độ can nữa cháu cận một mắt 1.5 độ còn một mắt 2 độ thì phẫu thuật được không và nên phẫu thuật phương phát nào thì không ảnh hưởng nhiều ạ ? Một ca phẫu thuật là bao nhiêu ? Rất mong được BS tư vẫn .

Phan thị thu thảo

Chào bác sĩ. Năm nay em 21 tuổi. E cận 3 độ. Cho em hỏi tình trạng khúc xạ ổn định là như thế nào ạ. Bsỉ có thể giải thích em hiểu được không. Cám ơn bác sĩ

thảo

Chào bác sĩ mắt của em bị loan 3'5 ₫o em muôn mô cho em biôtô chi phi bao nhiêu va mô ơ đâu vay thưa bác si

Bình luận