Không ít phụ nữ trẻ đột nhiên lâm vào tình trạng mãn kinh sớm, khiến thời gian sinh sản của họ bị rút ngắn mà không dự tính trước.

Một phụ nữ mới 33 tuổi, chưa lập gia đình và đi kiểm tra sức khỏe tổng quát theo định kỳ. Sau khi thử máu, bác sĩ cho hay người này không thể nào có con được nữa, do buồng trứng đã ngưng sản xuất. Mãn kinh sớm là tình trạng buồng trứng không còn hoạt động dù bệnh nhân còn lâu mới đến độ tuổi mãn kinh. Đây là những trường hợp hy hữu và khó giải thích được nguyên nhân. Nếu ở những trường hợp mãn kinh bình thường, người phụ nữ thường chứng kiến chu kỳ kinh nguyệt trồi sụt bất thường, tình trạng bốc hỏa, tính tình trở nên cáu gắt... Còn ở trường hợp mãn kinh sớm, một số người chẳng nhận ra những dấu hiệu báo trước đó, hoặc họ nhầm lẫn với stress từ công việc hoặc áp lực gia đình.

Cho đến mới gần đây, mãn kinh sớm được xếp vào dạng hiếm hoi. Giới chuyên gia y tế các nước thường đồng ý rằng có khoảng 1% trên tổng số phụ nữ phải chịu đựng tình trạng bất thường này, vốn tước đi quyền làm mẹ của họ trước năm 40 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới tại Anh do Đại học Hoàng đế London thực hiện cho thấy tỷ lệ này hiện nay tăng đến 6%. Vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho sự gia tăng đột biến trên, nhưng các chuyên gia phát hiện có sự liên hệ giữa thuốc lá và những người bị mãn kinh sớm. Các kết quả nghiên cứu trước đó cũng cho thấy chất hydrocarbon có trong khói thuốc có thể tiêu diệt tế bào trứng.

Bên cạnh đó, người nghèo đối mặt với nguy cơ cao hơn, một phần do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo. Một số nghiên cứu hồi đầu năm lại cho thấy có sự liên quan giữa mãn kinh sớm và PFC, hóa chất có trong chảo không dính và bao bì thực phẩm. Người với lượng PFC cao nhất trong cơ thể có lượng hormone sinh dục nữ thấp nhất. Mặt khác, các chuyên gia cũng không loại trừ ảnh hưởng của tuyến giáp và tuyến yên đối với hội chứng này.

Điều an ủi là mãn kinh sớm không do di truyền, vì tình trạng này có thể là sự phản ứng tự động của cơ thể khi đối mặt rủi ro hoặc nguy cơ, theo tiến sĩ Luciano Nardo của Bệnh viện St Mary ở Manchester. Ông Nardo cũng bác bỏ các lời đồn đãi cho rằng dậy thì sớm sẽ dẫn đến mãn kinh sớm. Một khi đã lọt vào nhóm bị mãn kinh sớm, các bệnh nhân muốn có con chỉ còn nhờ cậy phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tụ Yên

Bình luận