Mứt Tết, thấy làm là… hết dám ăn

18/01/2009 22:53 GMT+7

Trong khi nhiều loại thực phẩm phục vụ Tết năm nay có chuyển biến tốt trong công tác đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thì tại không ít cơ sở sản xuất bánh mứt dạng thời vụ, điều kiện vệ sinh vô cùng kém... Mời nghe đọc bài

Trong khoảng 1 tháng qua, các đoàn của Sở Y tế (TP.HCM) đã tiến hành kiểm tra khoảng 30 cơ sở, chủ yếu tập trung vào sản xuất chế biến mứt, lạp xưởng...; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chợ đầu mối... Kết quả, có 11 cơ sở bị phát hiện sai phạm tại chỗ, với các lỗi tập trung như: vệ sinh cơ sở - điều kiện môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn; dụng cụ chế biến cũ kỹ, không đúng quy trình đảm bảo vệ sinh; nhân viên trực tiếp sản xuất không được khám sức khỏe định kỳ, không được tập huấn kiến thức ATVSTP, không có trang thiết bị bảo hộ lao động... Đoàn cũng lấy 14 mẫu thực phẩm các loại đưa đi kiểm tra vi sinh, các chỉ tiêu hóa lý, qua đó phát hiện một mẫu giò chả dương tính với hàn the...

Qua kiểm tra, nhiều cán bộ trong đoàn kiểm tra nhận xét, so với mọi năm, tình trạng đảm bảo ATVSTP năm nay có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong việc chế biến lạp xưởng, thịt... Nhiều cơ sở đã trang bị dụng cụ chế biến bằng i-nox sạch sẽ, sàn nhà đảm bảo vệ sinh, những quy định cơ bản khác về ATVSTP cũng được chú trọng... “Riêng mặt hàng mứt Tết được sản xuất tại nhiều cơ sở truyền thống, điều kiện ATVSTP vẫn còn rất nhiều điểm cần khắc phục, không ít cơ sở thấy làm là hết dám ăn!”, một cán bộ kiểm tra nói.

Sơ chế nguyên liệu làm mứt ngoài đường - Ảnh: Khánh Vy

Điển hình như cơ sở T.L chuyên sản xuất mứt me (ở P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM). Cơ sở này chế biến mứt dưới nền nhà; khu vực rửa sản phẩm ẩm thấp; nhân viên không khám sức khỏe đầy đủ; nhà kho và khu vực sản xuất không có vách ngăn cách ly... Cơ sở đã bị đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm, yêu cầu phải khắc phục ngay các lỗi về vệ sinh.

Nhưng dù sao điều kiện vệ sinh của T.L cũng còn đỡ hơn so với cơ sở T.H.P (P.8, Q.11, TP.HCM), chuyên sản xuất các loại mứt bí, mứt khoai lang, mứt gừng, mứt hạt sen... cung cấp cho nhiều quầy sạp tại chợ Bình Tây, các tiệm bán lẻ ở nhiều quận, huyện trên địa bàn. Khi đoàn đến kiểm tra, những nhân viên cơ sở đang ngồi sơ chế nguyên liệu mứt ở ngoài đường đầy bụi bẩn. Bên trong, nguyên liệu mứt sau sơ chế được ngâm trong những thùng nhựa đặt cạnh nắp cống, nhà vệ sinh; dụng cụ chế biến thì cũ kỹ, sàn nhà dơ bẩn...

Đáng lưu ý, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này dùng vôi quét tường ngâm nguyên liệu, một số nhân viên trực tiếp sản xuất không qua khám sức khỏe, không được tập huấn kiến thức ATVSTP... Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra lập biên bản yêu cầu cơ sở ngưng sản xuất để tập trung khắc phục; đồng thời giao đơn vị y tế dự phòng địa phương giám sát việc khắc phục, khi nào đảm bảo yêu cầu ATVSTP mới cho sản xuất tiếp.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATVSTP

Khuya 16 rạng sáng 17.1, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Huỳnh Thị Nhân và Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cùng lãnh đạo các sở, ngành đi kiểm tra tình hình hàng hóa và giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Sửu 2009 tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Các chợ đầu mối khẳng định sẽ mở cửa 24/24 giờ để phục vụ thương nhân ở các chợ nhỏ lẻ trong nội thành ra mua hàng. Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc việc tổ chức, chuẩn bị, đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết, đồng thời tăng cường kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết của thương nhân; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết... (Minh Nam)

 Thanh Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.