Phát hiện mới: Những thực phẩm này làm giảm nguy cơ ung thư ruột

Thiên Lan
Thiên Lan
22/11/2020 00:17 GMT+7

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu Pháp, Canada và Hà Lan thực hiện, được công bố trên tạp chí về đường ruột, trên cơ sở tập hợp dữ liệu từ 80 nghiên cứu trước đó, theo Farmonline .

Các nhà nghiên cứu cho biết, phải mất hơn 15 năm để ung thư ruột phát triển, và lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn chặn hoặc chặn đứng hoàn toàn sự tiến triển của ung thư ruột.
Từ đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập các đánh giá đã được công bố và phân tích tổng hợp về các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu về tác động của chế độ ăn uống và thuốc đối với nguy cơ ung thư ruột.
Các yếu tố về thuốc uống bao gồm aspirin, thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như paracetamol và statin.
Các yếu tố về chế độ ăn uống bao gồm cà phê, trà, cá và a xít béo omega-3, các sản phẩm từ sữa, chất xơ, trái cây và rau quả, thịt và rượu.
Vitamin hoặc chất bổ sung như magiê, canxi, a xít folic. Các yếu tố về chất bổ sung như vitamin A, B, C, E, D và ß-carotene.
Kết quả cho thấy các sản phẩm từ sữa, folate và magiê đều có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột.
Kết quả đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều trái cây và rau quả cũng có thể làm giảm nguy cơ. Aspirin và các loại thuốc kháng viêm không steroid cũng có thể bảo vệ, theo Farmonline.
Ngược lại, ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến và uống rượu, ngay cả ở mức độ thấp, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngay cả ở mức tiêu thụ thấp nhất là 1 - 2 ly mỗi ngày, vẫn làm tăng nguy cơ ung thư ruột Shutterstock

Cứ ăn thêm mỗi 100 gram thịt đỏ và thịt chế biến một ngày thì nguy cơ tăng mắc bệnh ung thư ruột tăng thêm 10 - 30%

Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc tầm soát bệnh để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể giúp chữa khỏi bệnh, theo Farmonline.

Kết quả cụ thể như sau:

• Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có tác dụng giảm 13 - 19% nguy cơ ung thư ruột.
• Chất xơ
Tiêu thụ nhiều chất xơ giúp giảm 22 - 43% nguy cơ.
• Trái cây và rau quả
Ăn nhiều trái cây hoặc rau quả giúp giảm 52%.
• Đậu nành
Thêm đậu nành vào chế độ ăn uống có thể giảm 8 - 15% nguy cơ. 
• Tiêu thụ magiê
Tiêu thụ magiê ít nhất 255 mg/ngày giúp giảm nguy cơ 23%.
• A xít folic
Hấp thu nhiều a xít folic làm giảm 12 - 15% nguy cơ, nhưng chưa thể xác định chính xác liều sử dụng.
• Thịt đỏ và thịt chế biến
Hầu hết các phân tích tổng hợp của các nghiên cứu quan sát đã báo cáo nguy cơ gia tăng từ 12 - 21% đối với thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến. Các nghiên cứu cho thấy, cứ ăn thêm mỗi 100 gram thịt đỏ và thịt chế biến một ngày thì nguy cơ tăng 10 - 30%.
• Rượu
Rượu làm tăng đáng kể nguy cơ. Uống càng nhiều rượu, nguy cơ càng cao. Nhưng, ngay cả ở mức tiêu thụ thấp nhất là 1 - 2 ly mỗi ngày, vẫn làm tăng nguy cơ ung thư ruột, theo Farmonline.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.