Tôi thường bị đau ở vùng thắt lưng và đầu gối phải. Chụp X-quang thấy có gai ở những vùng ấy. Xin bác sĩ tư vấn giúp và hướng dẫn tôi cách sinh hoạt để giảm đau thắt lưng và đầu gối. Xin cám ơn. (tranthinguyet@...)

Theo như bạn mô tả thì chúng tôi nghĩ bạn đã bị thoái hóa gối và vùng cột sống thắt lưng, tuy nhiên vì bạn không mô tả kỹ đau vùng thắt lưng có lan xuống hay không, có đi bộ được xa hay không nên chưa thể nói được bạn có bị thoát vị đĩa đệm hay hẹp ống sống thắt lưng hay không.

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị hư hại và bào mòn theo thời gian. Cơ thể sẽ tự tái tạo lớp sụn xương mới, nhưng vì mọc không đúng chỗ nên tạo hình ảnh “gai” xương mà kết quả chụp X-quang đã chỉ ra như bạn nói. Nguyên nhân gây đau là do hai mặt xương tiếp xúc trực tiếp nên mỗi khi đi sẽ gây sự cọ xát hai mặt xương gây ra cơn đau. Cột sống khi bị thoái hóa sẽ có tình trạng dày dây chằng, các chồi xương từ mấu khớp cũng gây hẹp lỗ chui ra của rễ thần kinh và gây đau. Về điều trị bao gồm biện pháp không thuốc và uống thuốc. Biện pháp không thuốc bao gồm tập các cơ vùng lưng, bụng, gối để giúp lưng và gối vững hơn. Có thể châm cứu, chườm nóng, tắm bùn nóng, nước khoáng, giảm cân, hạn chế ngồi xổm, leo cầu thang, khom lưng, nằm võng... Tuy nhiên, bạn cần đi khám ở bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để có chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị kỹ hơn.

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh

Bình luận