Để giúp bạn đọc hiểu thấu đáo hơn về nguyên nhân, triệu chứng viêm gan A, B, C, phát hiện sớm ung thư đại tràng, đau dạ dày, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, xơ gan, sỏi túi mật… Báo Thanh Niên kết hợp với Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Tìm hiểu và phòng ngừa các chứng bệnh về tiêu hóa gan mật” vào lúc 14 giờ 30 thứ năm ngày 16.8.

Trong cuộc sống ngày nay, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tác động của các thói quen xấu như trong ăn uống, uống nhiều rựợu bia… ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Hệ tiêu hóa - Gan mật là một trong những cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các vấn đề này. Một hệ tiêu hóa không khỏe, bị tấn công bởi các tác nhân gây hại sẽ có nguy cơ cao trong ung thư đại tràng, hội chứng dạ dày tá tráng, nhiễm khuẩn H. Pylori…

Gan - mật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa và thực hiện chức năng lưu trữ, sản xuất dịch mật cho quá trình tiêu hóa, tổng hợp dưỡng chất cần thiết, xử lý - thanh lọc độc tố, giáng hóa các chất độc và thuốc đưa vào cơ thể, dự trữ nhiều chất cần thiết khác nhau, tạo miễn dịch cho cơ thể…

Để giúp bạn đọc hiểu thấu đáo hơn về nguyên nhân, triệu chứng viêm gan A, B, C, phát hiện sớm ung thư đại tràng, đau dạ dày, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, xơ gan, sỏi túi mật… Báo Thanh Niên kết hợp với Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề Tìm hiểu và phòng ngừa các chứng bệnh về tiêu hóa gan mật vào lúc 14 giờ 30 thứ năm ngày 16.8.

 tư vấn trực tuyến
Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường tiến hành nội soi cho bệnh nhân

Đặc biệt, các bác sĩ sẽ giới thiệu các phương pháp chữa trị, tầm soát ung thư sớm, chuẩn đoán điều trị H.Pylori và nội soi không đau.

Khách mời tham gia buổi tư vấn trực tiếp:

- Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường - Hội viên Hội tiêu hóa - Gan mật Hoa kỳ - Tổng giám đốc Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

- Bác sĩ Trần Hiền Trung - Chuyên khoa Tiêu Hóa gan mật Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

- Ở nam giới, ung thư đại tràng chỉ đứng sau ung thư phổi.
- Ở nữ giới, ung thư đại tràng chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
- 90% ung thư đại tràng phát triễn từ các polyp.
- 80% ung thư gan do viêm gan siêu vi B, ở VN có 10-15% dân số nhiễm viêm gan siêu vi B.
- 50 g cồn hằng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn lên hệ thần kinh, một ly bia sẽ làm chết 100.000 tế bào não và một cơn say có thể giết 10.000.000 tế bào não.
- 34% số người uống rượu sẽ bị viêm gan do rượu, khoảng 25% sẽ tiến triển sang xơ gan.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc hãy gửi những thắc mắc của mình theo hướng dẫn bên cạnh để được giải đáp.

Trà My

 

 

Giao Lưu Trực Tuyến

Tôi đã được phát hiện bị viêm gan siêu vi C cách đây hơn 1 năm và chưa điều trị gì hết. Xin hỏi bác sĩ như vậy có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ.

Văn Trang (Đồng Nai)
90% trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan C có thể gây viêm gan mãn tính, trong đó giai đoạn cuối là xơ gan và ung thư gan. Cho nên việc theo dõi và điều trị khi có chỉ định là rất quan trọng. Hiện nay xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi cũng như các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi C đã có khá đầy đủ tại Việt Nam, vì vậy bạn nên sớm tái khám với BS chuyên khoa gan mật để được hướng dẫn điều trị và theo dõi cũng như được giải thích về yếu tố nguy cơ và việc phòng tránh lây nhiễm siêu vi viêm gan C cho người khác.
Bác sĩ Trần Hiền Trung

1/ Có phải gan nhiễm mỡ không thể điều trị hiệu quả bằng thuốc và chỉ có thể tập thể dục để bệnh chậm tiến triển? 2/ Thuốc gốc Statin có nên uống đều hàng ngày không khi bị Cholesterol cao?

Trần Dũng (TPHCM)

- Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm có thể liên quan đến tình trạng mỡ lắng đọng ở gan hay tổn thương gan mãn tính. Vì vậy mà bệnh nhân có gan nhiễm mỡ nên được kiểm tra mỡ trong máu và chức năng gan trước khi có hướng xử trí và theo dõi. Nếu mỡ trong máu và chức năng gan bình thường tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ được cải thiện với chế độ vận động thể dục phù hợp, đều đặn.

Khi mỡ trong máu cao, tùy theo loại mỡ (Cholesterol, Triglyceride...), mức độ, độ tuổi, yếu tố nguy cơ của bệnh nhân mà BS sẽ chỉ định điều trị dùng thuốc hoặc không dùng thuốc. Nhưng trước tiên thói quen ăn uống, vận động thể dục, giảm cân (nếu cần) nên được điều chỉnh liên tục và song song với việc dùng thuốc hoặc không dùng thuốc.

Nếu có bất thường về chức năng gan bạn cần đến được tham vấn với BS chuyên khoa gan mật để xác định nguyên nhân trước khi hướng dẫn điều trị và theo dõi.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Bi viem gan b dieu tri o dau thoi gian dieu tri phuong phap dieu tri?

lengocan (sonla)

Ngày càng có nhiều loại thuốc để điều trị viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên việc quan trọng là xác định tình trạng bệnh nhân có cần điều trị hay không qua xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan và sự hoạt động của siêu vi viêm gan B. Nếu có chỉ định điều trị bệnh nhân cần được tham vấn rõ ràng, đầy đủ về các loại thuốc điều trị (thuốc uống, thuốc chích), tác dụng phụ của thuốc, thời gian điều trị và quy trình theo dõi trong lúc điều trị.

Hiện nay thị trường Việt Nam đã có gần như đầy đủ các loại thuốc để điều trị viêm gan siêu vi B: Thuốc uống mỗi ngày 1 viên (Lamivudine, Adefovir, Tenofovir..), thuốc chích mỗi tuần 1 mũi (Peg-Interferon). Thời gian điều trị đối với thuốc uống ít nhất là một năm, đối với thuốc chích là 48 tuần. Tác dụng phụ và chi phí điều trị giữa 2 nhóm thuốc trên rất khác nhau. Cho nên vấn đề còn lại là việc hiểu rõ của khách hàng về tình trạng bệnh, tác dụng phụ của thuốc, quyết định loại thuốc để điều trị và cách thức theo dõi đóng vai trò quan trọng để điều trị hiệu quả viêm gan siêu vi B.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Chồng tôi năm nay 30 tuổi, kiến trúc sư, công việc rất bận rộn, thường xuyên phải ăn cơm ngoài. 2 năm 2008 - 2009 anh ấy có khám tổng quát tại Hòa Hảo, được các bác sĩ chẩn đoán là loét bao tử và rối loạn men gan. Đơn thuốc thường là 1 tháng cho mỗi bệnh, mặc dù đã uống riêng, nhưng chồng tôi hay than bị tác dụng phụ gây mệt mỏi, đau đầu, không thể làm việc được. Đã 2 năm nay, nhưng bệnh chưa thuyên giảm, anh ấy đã kiêng rượu bia... Mong bác sĩ tư vấn giúp những điều nên làm để ổn định men gan? Chồng tôi nên khám và chữa bệnh ở đâu? Chúng tôi cũng căng thẳng vì việc này vì biết kéo dài là rất xấu, nhưng chồng tôi cũng nản lòng vì uống thuốc ít hiệu quả. Kết quả xét nghiệm tại Medic: Ngày 26.12.2008: SGOT: 26.4; SGPT: 27.8; HBsAG: POS9.57IU/ml; AntiHBs: NEG0.83ml/ml; HBeAg: NEGS/CO=0.261 siêu âm bụng bình thường. 03.07.2009: SGOT: 25.1; SGPT: 25.2; HBsAG: POSS/CO: 130,6; siêu âm bụng kết quả: gan thấm mỡ. Hỏi tình trạng bệnh, cách điều trị như thế nào? Xin BS cho biết, cảm ơn.

Thanh Hải (Đà Nẵng)

Theo mô tả của chị, chồng chị bị viêm gan siêu vi B nhưng men gan bình thường, giai đoạn người lành mang mầm bệnh nên rất ít bị ung thư gan hoặc xơ gan. Chồng chị không có chỉ định dùng thuốc điều trị viêm gan siêu vi B, cũng không cần dùng thuốc điều trị men gan.

Bệnh viêm loét dạ dày ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt rất quan trọng. Chồng chị cần được ăn uống, vệ sinh, giảm bớt ăn cơm lề đường, sinh hoạt điều độ, tập thể dục và lạc quan hơn sẽ từ từ giảm được bệnh dạ dày mà không phải dùng thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi bị táo bón khoảng 6 năm rồi, đã đi khám từ trung tâm y tế quận đến bệnh viện Đại học Y Dược và đã làm các xét nghiệm chụp XQ vòng dò radio để tìm dị vật. Kết quả đều bình thường, bác sĩ nói hậu môn hơi sa nhưng không vấn đề gì, cho uống thuốc nhưng vẫn y như cũ. Từ 3 ngày mới đi cầu một lần, thường vào lúc buổi sáng sau khi ăn no và nghe bụng như đầy dữ lắm rồi phải ra vậy, phân cứng, màu bình thường, ăn uống nhiều rau, chất xơ, có vận động và chơi thể thao nhưng không thường xuyên. Thông thường sau 1 lần đi được vào buổi sáng là lúc ăn trưa xong tiếp tục đi lần nữa giống như tình trạng bình thường nhưng sau đó thì phải tới ngày thứ 3 hoặc hơn, khi nào đầy mới đi lại được. Xin bác sĩ cho biết làm sao để cải thiện tình trạng này. Mỗi lần đi xong là thấy khỏe và nhẹ cả người. Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều và chúc bác sĩ một buổi giao lưu đầy thú vị.

Minh Toàn (Hà Nội)

Ở tuổi của bạn (29 tuổi) táo bón thường do nguyên nhân sinh hoạt ít vận động, ăn uống ít chất xơ, uống không đủ nước, không tập thói quen đi vệ sinh mỗi sáng. Bạn đã được khảo sát đủ các nguyên nhân táo bón tại Đại học Y Dược và kết luận không phải là bệnh lý. Bạn nên điều chỉnh sinh hoạt, kiên trì hơn trong việc tập thói quen vệ sinh mỗi sáng, giảm lạm dụng thuốc nhuận trường, một thời gian sau táo bón sẽ giảm dần.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi hay bị nhọt đầu đinh (thường xuất hiện trên cánh tay, mặt, ngực, cảm giác khó chịu), nhất là sau khi uống rượu bia, nhưng không cảm thấy bất thường về sức khỏe tuy tiêu hóa không tốt lắm, thỉnh thoảng hay rối loạn tiêu hóa. Xin hỏi đây có phải là triệu chứng về bệnh gan không? Xin chân thành cảm ơn!

Hải Nam (Cần Thơ)

Bệnh lý ở da như ngứa, nổi nhọt,... thường hay được dân gian cho là liên quan đến bệnh của gan, nhưng thực sự không có giá trị khoa học. Bệnh gan gây ngứa ở giai đoạn cuối vàng da do sắc tố mật gây ngứa.

Trường hợp của bạn có thể do sức đề kháng không tốt, bạn sử dụng nhiều rượu bia làm rối loạn tiêu hóa, nên bạn cần điều chỉnh sinh hoạt tập thể dục tăng sức đề kháng, giảm rượu bia, vệ sinh thân thể sạch sẽ, các biến chứng về da sẽ giảm dần.

 

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi phát hiện bị viêm gan siêu vi B cách đây 12 năm, nay tôi đi khám, bác sĩ tư vấn cho tôi không cần phải lo lắng mà hãy sống chung với nó, xin hỏi như vậy có đúng không? Xin cảm ơn BS.

Văn Đồng (Quảng Nam)

Tỷ lệ bị viêm gan siêu vi B trong cộng đồng người châu Á khoảng 10 - 15%. Tuy nhiên, không phải tất cả viêm gan siêu vi B đều đi đến ung thư gan hoặc xơ gan. Việc theo dõi bệnh nhân viêm gan siêu vi B không phải là dùng thuốc để điều trị loại trừ viêm gan siêu vi B ra khỏi cơ thể mà là hướng dẫn bệnh nhân kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các biến chứng dẫn tới ung thư gan và xơ gan.

Trên cơ sở này nếu bạn không bị viêm gan khi làm xét nghiệm men gan hoặc không có dấu hiệu xơ gan trên siêu âm thì bạn không nên lo lắng nhiều và sống chung với viêm gan siêu vi B.

Tỷ lệ gây xơ gan và ung thư gan ở người lành mang mầm bệnh rất thấp, dưới 6%. Do đó, không phải tất cả các ca viêm gan siêu vi B đều phải uống thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Xin cho biết rõ các triệu chứng để phát hiện sớm ung thu đại tràng. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hùng Sơn (37 Tân Kỳ Tân Quý, Tân Phú, TP.HCM)
Ung thư đại tràng thường không có triệu chứng đặc hiệu cho đến khi gây biến chứng tắc ruột, thiếu máu hoặc đi cầu ra máu. Triệu chứng mơ hồ có thể có là rối loạn đi cầu (táo bón, hoặc tiêu chảy thỉnh thoảng) có kèm hoặc không kèm đau bụng. Vì vậy để phát hiện sớm ung thư đại tràng không nên chờ có triệu chứng. Hiện nay hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo việc tầm soát ung thư nên được thực hiện bắt đầu từ độ tuổi 50 nếu không có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng và từ 40 tuổi hoặc sớm hơn 10 năm so với độ tuổi của người thân trong gia đình bị ung thư đại trực tràng.
Bác sĩ Trần Hiền Trung

Tôi bị viên loét dạ dày và nhiễm khuẩn H.Pylori đã chữa trị nhiều lần nhưng không hết. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì và điều trị ở đâu cho khỏi bệnh, xin cám ơn!

bùi Thị Thìn (53 đường 6D, Phước Bình, Q.9, TP.HCM)

H.Pylori bị nhiễm rất nhiều trong cộng đồng người châu Á, một vài nghiên cứu cho tới tỷ lệ khoảng 50 - 60% dân số. Do đó, việc điều trị rất dễ bị kháng thuốc.

Có rất nhiều phác đồ điều trị H.Pylori tùy theo mức độ kháng thuốc của vi trùng, bạn cần gặp bác sĩ trình bày các phác đồ bạn đã được sử dụng, và dựa vào đó bác sĩ sẽ chọn lựa phác đồ phù hợp cho bạn.

Sau một phác đồ điều trị H.Pylori bạn cần được ngưng thuốc 1 tháng và kiểm tra lại hiệu quả của phác đồ bằng xét nghiệm tìm H.Pylori qua hơi thở hoặc nội soi.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

1/ Tôi bị sỏi túi mật d=25*10mm siêu âm mỗi năm một lớn hơn, hiện tại không đau, có cần mổ không? Nếu không mổ có ảnh hưởng gì không? 2/ Có kèm theo bệnh viêm gan siêu vi B xét nghiệm men gan bình thường bác sĩ bảo không phải uống thuốc gì 6 tháng tái khám một lần, như vậy có được không?

Van Ha Van (Rạch Giá, Kiên Giang)

- Nếu sỏi túi mật có kích thước từ 10 mm trở lên có nguy cơ cao gây viêm túi mật cấp do kẹt ở cổ túi mật khi túi mật co bóp lúc ăn uống. Vì vậy trong trường hợp của bạn nên tham vấn với BS ngoại tiêu hóa để được giải thích rõ hơn về nguy cơ này và phương pháp điều trị cũng như theo dõi sau điều trị.

Nhiễm siêu vi viêm gan B và men gan bình thường là tình trạng người lành mang siêu vi. Việc điều trị là không cần thiết nhưng theo dõi mỗi 6 tháng 1 lần để kiểm tra chức năng và cấu trúc gan qua xét nghiệm máu và siêu âm bụng là thiết yếu. Hơn nữa việc nghỉ ngơi, ăn uống, làm việc và thể dục hợp lý giúp nâng cao sức đề kháng có vai trò quan trọng giúp ức chế sự hoạt động của siêu vi viêm gan B.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Tôi bị viêm dạ dày vậy phác đồ điều trị gồm những loại thuốc nào? Tôi có nhiều sỏi trong mật hạt to nhất là 9mm, nhưng không bị đau vậy có loại thuốc nào làm tan sỏi trong mật không? Cám ơn!

Nguyễn Thị Hồng Nhung (45/43/4F)

Viêm dạ dày là chẩn đoán thường hay gặp khi nội soi dạ dày, bác sĩ phải tìm nguyên nhân gây viêm dạ dày, để điều trị nguyên nhân thì bệnh nhân mới khỏi bệnh.

Các nguyên nhân thường hay gặp là: nhiễm H.Pylori, dùng thuốc kháng viêm do đau khớp, thực phẩm không an toàn.

Sỏi túi mật 9mm thì không dùng được thuốc tan sỏi vì kích thước quá lớn, nếu sỏi gây đau bạn được cần mổ nội soi, cắt túi mật và điều trị sỏi.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi phát hiện nhiễm siêu vi C từ 2004 và được điều trị bằng các loại thuốc hỗ trợ chức năng gan. Qua 6 lần xét nghiệm định kỳ 6 tháng/lần (HCV-RNA định lượng PCR và HCV-RNA PCR định tính) đều cho kết quả định lượng virus dưới ngưỡng phát hiện và định tính là âm tính. Các chức năng khác của gan đều bình thường (trừ gan bị nhiễm mỡ) và không bị tiểu đường hoặc siêu vi B, ăn ngủ rất tốt. Xin hỏi tôi đã khỏi bệnh chưa? Rất cảm ơn!

ĐÀO HỮU VINH (TP Rạch Giá, Kiên Giang)

Khi tầm soát viêm gan siêu vi C bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm HCV Antibody là xét nghiệm tìm kháng thể của HCV trong máu. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm này dương tính cần được xác định bệnh bằng định lượng HCVARN.

Trường hợp của bạn nếu HCVARN định lượng âm ttính thì bạn không bị nhiễm HCV, bạn nên theo dõi gan nhiễm mỡ bằng xét nghiệm chức năng gan định kỳ mỗi 6 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi bị nhiễm HP bao tử, đã điều trị 3 năm nay, cứ mỗi năm đi xét nghiệm thổi bóng thì phát hiện có vi khuẩn và bác sĩ cho phát đồ điều trị. Sang năm sau đi xét nghiệm thổi bóng vẫn còn vi khuẩn và BS lại cho tiếp phác đồ thuốc điều trị khác. Đến nay là năm thứ 3 tôi đã đi xét nghiệm máu và thổi bóng tháng 7.2012 kết quả vẫn còn vi khuẩn. BS nói rằng tôi đã bị kháng thuốc nên không tiêu diệt được vi khuẩn. Xin cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì phải điều trị như thế nào, có phải nếu đã kháng thuốc thì không còn điều trị được nữa phải không thưa bác sĩ? Có phương pháp điều trị nào khác không. Xin BS hãy tư vấn giúp tôi, rất cám ơn.

Lê Thị Tuyết Lan (02 Mạc Cửu, Rạch Giá)

- H.Pylori là một trong số rất ít các vi khuẩn có thể sống và phát triển được trong dạ dày vốn có nồng độ axit rất cao. Việc dùng kháng sinh để điều trị các bệnh khác ít nhiều giúp vi trùng này dễ làm quen và đề kháng với thuốc kháng sinh. Vì vậy các phát đồ điều trị vi trùng này cần phối hợp nhiều loại thuốc với nhau, trong đó ít nhất có 2 loại kháng sinh.

Trong trường hợp của bạn để tiếp tục điều trị H.Pylori bạn nên tái khám BS chuyên khoa tiêu hóa và mang theo những xét nghiệm và toa thuốc cũ nhằm giúp cho BS có thể cân nhắc phát đồ điều trị mới cho bạn.

Một điểm bạn cần lưu ý không phải trường hợp nào nhiễm vi trùng này cũng cần được điều trị. Chỉ những trường hợp bệnh nhân có triệu chứng và / hoặc có yếu tố nguy cơ BS mới chỉ định điều trị. Trong trường hợp cần phải điều trị và nghi ngờ vi trùng kháng thuốc BS sẽ chỉ định cấy vi trùng của bạn để xác định loại kháng sinh mà vi trùng đã đề kháng hoặc còn nhạy cảm để điều trị phù hợp.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Kính chào bác sĩ, tháng 5 vừa qua em có làm xét nghiệm và phát hiện mình có bệnh viêm gan C type 6a, với số lượng HCV IV/ml 3377. Từ ngày 1.6 em có điều trị ở bệnh viện Nhiệt đới và bác sĩ đã cho chích loại thuốc Pegnano 180mcg tuần 1 lần, 1 ngày uống 2 viên thuốc hiệu Hepasig 500. Sau 3 tháng điều trị, hàng tháng bác sĩ có cho em làm 1 số xét nghiệm để kiểm tra số lượng virut có giảm không? Kết quả là hiện nay HCV RNA định lượng không phát hiện IV/ml. Bác sĩ nói thuốc em đang chữa trị đã có tác dụng và khuyên em nên tiếp tục điều trị trong vòng 1 năm. Kính thưa bác sĩ, vì điều kiện kinh tế em cũng hơi eo hẹp, hàng tháng em phải tốn tiền thuốc hết 9 triệu, tiền lương em làm chỉ khoảng 7 triệu không đủ để mua thuốc cho nên, em định cố gắng chữa trong vòng 6 tháng rồi ngưng, mặc dù bác sĩ đang điều trị cho em không cho sợ bị tái nhiễm lại. Mong các bác sĩ cho em lời khuyên là em có nên điều trị 1 năm hay 6 tháng? Cám ơn các bác sĩ!

Hoàng Thị Ánh Nguyệt (119 XVNT Phường 17 Quận Bình Thạnh)

Phát đồ điều trị viêm gan siêu vi C type 6 A là sử dụng thuốc 48 tuần, mặc dù bệnh nhân sẽ có HCVRNA định lượng âm tính sau 3 và 6 tháng. Việc tiếp tục điều trị để giảm tái phát sau khi ngưng thuốc, do đó, tôi khuyên bạn nên điều trị tiếp tục cho đủ phát đồ.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi bị viêm gan B năm 2005. Tôi đã điều trị liên tục 18 tháng với lamivudin, kết quả là HBv DNA đã âm tính, sau 6 tháng điều trị, tôi tiếp tục dùng lamivudin đến 18 tháng thì ngưng. Vì tôi được một tiến sĩ chuyên về gan khuyên nên dừng thuốc lamivudin, vì nếu càng dùng lâu thì càng bị kháng thuốc, khi ngưng thuốc tôi chưa có kháng thể. Anti HBsAg (-), anti HBe (-) từ đó đến nay đã 7 năm, cứ 6 tháng một lần tôi làm lại định lượng và định tính HbV-DNA đều âm tính, tôi vẫn chưa có kháng thể, và làm test nhanh HBsAg vẫn dương tính, men gan vẫn còn cao SGOT- 57, SGPT= 60, HbeAg vẫn âm tính, siêu âm thì gan nhiễm mỡ. Người vẫn bình thường, ăn uống làm việc được, thậm chí đi xe đạp 1 giờ liên tục vẫn không mệt vậy xin hỏi, bệnh tình tôi đã thực sự ổn định chưa, có cần điều trị và theo dỏi băng thuốc và xét nghiệm gì nữa, xin cảm ơn

Văn Tâm (Thừa Thiên - Huế)

Theo mô tả của bạn, bạn đã trở về giai đoạn người lành mang mầm bệnh, tỷ lệ có kháng thể HbeAB dương tính sau khi điều trị đối với lamivudin rất thấp chỉ khoảng 30%. Do đó, bạn có thể ngưng thuốc và tiếp tục tập thể dục và mỗi 6 tháng tiếp tục kiểm tra chức năng gan, siêu âm gan.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi đọc thấy chương trình có nói về nội soi không đau. Tôi muốn biết rõ hơn về phương pháp này, nội soi không đau cho bệnh gì, chi phí bao nhiêu, quy trình ra sao? Tôi có thể đi nội soi ở những nơi đâu. Tôi ở Đồng Nai.

Công Tiến (Đồng Nai)

Nội soi dạ dày thường không đau nhưng rất khó chịu vì cảm giác nôn ói khi ống soi vào miệng và thực quản. Nội soi đại tràng thường đau vì đại tràng xoắn trong ruột, để giảm được cảm giác này bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị ruột tốt trước khi thực hiện nội soi, và trong khi soi bác sĩ sẽ cho bạn thuốc ngủ tiêm qua đường tĩnh mạch.

Đây không phải là phương pháp gây mê mà nhẹ hơn nhiều thường gọi là tiền mê rất hiếm có biến chứng và bệnh nhân tỉnh táo ngay sau khi soi.

Tại phòng khám Victoria Healthcare chúng tôi áp dụng phương pháp này và chất lượng tương đương so với các nước phát triển trong khu vực. Bạn có thể liên lạc với phòng khám để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi mắc chứng ợ hơi đã hơn 1 năm, nọi soi 2 lần kết quả viêm hang vị mức độ nhẹ, có vi rút HP. Sau khi uống thuốc, xét nghiệm máu không còn HP. Hiện nay tôi vẫn thường xuyên điều trị bằng thuốc tây nhưng chứng ợ hơi không dứt, ngày càng nhiều rất khó chịu, các thuốc điều trị Nêxium, omeprazo, ranitidine... uống theo chỉ định của Bác sĩ liên tục nhưng không khỏi. Tôi rất mong có một lời khuyên và hướng dẫn tận tình để cải thiện tình hình sức khỏe hiện nay. Tôi xin chân thành cám ơn và tha thiết đợi tin.

Nguyễn Thị Mộng Liên (lien131972@yahoo.com)

Xét nghiệm máu để tìm H.Pylori thông thường chỉ được dùng để chẩn đoán, không có giá trị theo dõi sau điều trị.

Trong trường hợp của bạn nếu đã nội soi dạ dày và điều trị vi trùng mà triệu chứng không giảm, trước khi điều chỉnh thuốc điều trị bạn nên xem và điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt và làm việc phù hợp (bạn nên sắp xếp ăn uống đúng giờ, sạch sẽ; tập thể dục đều đặn và hạn chế căng thẳng). Nếu sau đó triệu chứng vẫn còn, bạn nên tái khám để BS có thể khám và loại trừ những nguyên nhân khác, cũng như điều chỉnh thuốc cho phù hợp trước khi hướng dẫn bạn kiểm tra lại xem thật sự còn nhiễm vi trùng hay không, vì để xét nghiệm vi trùng chính xác bạn cần ngưng các thuốc điều trị viêm dạ dày ít nhất 2 tuần và các thuốc kháng sinh điều trị các bệnh khác ít nhất 4 tuần.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Tôi ăn ít, buổi sáng có khi chỉ uống ly cafe cũng không đói. Khoảng 4 giờ sáng có cảm giác đầy lình bình, cao 1,68m, nặng 54 kg. Cách đây 2 năm nội soi đại tràng có 1 polip chừng 1mm. bác sĩ đã cắt & xét nghiệm lành tính. Tôi hay uống bia rượu & hút thuốc lá. Liệu polip có tái phát & ác tính không?

nguyentuansinh (193/2k buithixuan- tanbinh)

Uống rượu bia, hút thuốc lá là nguy cơ của nhiều bệnh lý trong đó có ung thư đại tràng. Trường hợp của anh soi đại tràng 2 năm trước có Polyp anh nên tái khám lại bác sĩ để nội soi đại tràng, kiểm tra xem có tái phát hoặc còn sót Polyp trong đại tràng hay không.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi hay đi vệ sinh lỏng sau khi uống nhiều bia. Tôi cũng đi vệ sinh có máu tươi, đôi khi máu chảy thành giọt sau khi làm việc căng thẳng hay đi có phân cứng. Tôi cũng hay đánh rắm. Vui lòng cho biết sơ bộ tình trạng, dự đoán bệnh (nếu có), cách thăm khám cụ thể và ở đâu. Xin cám ơn các bác sĩ.

Lê Văn Minh (Q2, TP.HCM)

Theo mô tả của bạn, bạn có thể bị trĩ gây hiện tượng tiêu phân máu tươi. Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác ở tuổi bạn cần phải được nội soi đại tràng hoặc tổi thiểu là phải soi trực tràng để loại trừ các nguyên nhân như Polyp hoặc ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Em bị nhiễm vi rút viêm gan B từ năm 2006. Cách đây 1 tuần em đi khám, bác sĩ cho biết kết quả: âm gan tăng nhẹ, định lượng HbsAg là 9980,64 ng/ml, HbeAg âm tính (-), Antin-HBe dương tính (+), đếm vi rút thì kết quả là 5.54 x 10 mũ 5 (ngưỡng 100). Bác sĩ bảo là uống thuốc cũng được, không uống cũng được. Hiện em chưa uống gì cả. Xin BS cho biết em đã cần phải dùng thuốc điều trị chưa? Em nghe nói mua cây chó đẻ về sắc nước uống sẽ tốt cho gan, dạ dày, mật... đúng không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Đức Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội)

Nếu men gan của em bình thường thì ở tuổi em chưa cần phải điều trị viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên, em cần phải được theo dõi kiểm tra chức năng gan mỗi 6 tháng. Hiện tại, nhiều người sử dụng cây chó đẻ để sắc nước uống cho tốt gan mật. Tuy nhiên phương pháp này chưa có tài liệu nào chứng minh là có hiệu quả.

Điều quan trọng đối với bệnh nhân viêm gan siêu vi B là không uống rượu, bia, tập thể dục để tăng sức đề kháng và kiểm tra chức năng gan định kỳ mỗi 6 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Toi bi viem gan B, ngoai viec thuong xuyen xet nghiem mau: HBeAg, SGOT, SGPT, GGT, thi con phai lam gi de som phat hien ung thu?

Thang (Quang Binh)

- Đầu tiên chúng ta cần phân biệt viêm gan siêu vi B và nhiễm siêu vi viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B là tình trạng gan bị tổn thương do siêu vi viêm gan B gây ra.

Nhiễm siêu vi viêm gan B là tình trạng bệnh nhân tiếp xúc và mang trong cơ thể siêu vi này, cấp tính hay mãn tính (nhiễm hơn 6 tháng là mãn tính), bất kể có triệu chứng hay không có triệu chứng, có tổn thương gan hay không.

"Người lành mang siêu vi" là thuật ngữ để chỉ những trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính không có triệu chứng và không có viêm gan.

Trong trường hợp của bạn không rõ bạn đang bị viêm gan hay đơn thuần là người lành mang siêu vi. Nếu là người lành mang siêu vi bạn cần được kiểm tra men gan, siêu âm bụng mỗi 6 tháng/lần. Để phát hiện sớm ung thư, AFP là xét nghiệm để tầm soát ung thư gan mà tùy từng trường hợp BS sẽ chỉ định. Nếu gan đang bị tổn thương ngoài xét nghiệm trên bạn cần được xét nghiệm HBeAg, HBeAb và định lượng siêu vi gan B để điều trị và theo dõi trong và sau điều trị.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Làm sao biết nhiểm nhiễm khuẩn H. Pylori? Phương pháp điều trị hiệu quả nhất, điều trị tốn kém không. Tôi có đứa cháu bị đau bụng đi bệnh viện nhi đồng khám bác sĩ cho khiểm tra phân nhiễm HP âm tính cho uống thuốc 1 tháng, uống thuốc theo toa bác sĩ có hết không, kiểm tra H. Pylori bằng phương pháp nào hiệu quả chính xác và không đau?

Hà Ngọc Bạc (198/19 Phan Văn Trị P.12 Quận Bình Thạnh, TP.HCM)

Có nhiều phương pháp chẩn đoán nhiễm H.Pylori được chia thành 2 nhóm.

- Phương pháp không xâm phạm:

1. Thử máu, tìm kháng thể IgG, IgM; xét nhiệm này rất thường hay được sử dụng tại các cơ sở y tế nhưng độ tin cậy không cao, thường hay bị dương tính giả (nghĩa là bạn không có bệnh nhưng vẫn có kết quả dương tính) và không được khuyến cáo sử dụng đối với các trường hợp đã điều trị H.Pylori vì nhiều bệnh nhân đã hết bệnh nhưng kháng thể vẫn con trong máu.

2. Xét nghiệm hơi thở: là xét nghiệm chính xác để tìm H.Pylori trước và sau điều trị. Tuy nhiên, phải ngưng thuốc kháng sinh ít nhất 1 tháng trước khi thực hiện.

3. Xét nghiệm phân: cũng có độ tin cậy cao, tuy nhiên còn phụ thuộc vào hãng sản xuất và cũng phải ngưng thuốc ít nhất 1 tháng trước khi thực hiện.

- Phương pháp xâm phạm:

Nội soi dạ dày tá tràng, bác sĩ sẽ sinh thiết 1 mẫu mô trong dạ dày để thử clotest để xét nghiệm chính xác bạn cũng phải ngưng thuốc ít nhất 1 tháng trước khi thực hiện.

Trường hợp cháu bạn thử phân không có HP thì không cần phải điều trị H.Pylori, nên khám bệnh sĩ để tìm nguyên nhân đau bụng đúng cho cháu của bạn.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Xin hỏi BS em bị đau dạ dày mấy năm uống nhiều thuốc không khỏi. Em đã nội soi nhiều lần mà lần nào cũng bị viêm mà không loét và HP âm tính. Em sợ bệnh lâu năm không hết sẽ chuyển thành ung thư dạ dày. Nguy cơ này có cao không?

T.Hai (Q.Bình Thạnh - TP.HCM)

Nội soi dạ dày nếu không viêm, không loét và HP âm tính thì em chỉ cần nội soi 1 lần và không nên làm lại nhiều lần nội soi. Ở tuổi em, nguy cơ ung thư dạ dày rất thấp. Bệnh của em được gọi là hội chứng dạ dày tá tràng. Việc điều trị không phải là dùng thuốc, em cần thay đổi cách sinh hoạt, ăn uống điều độ, tập thể dục, không nên lo lắng về bệnh tật rồi từ từ các triệu chứng của dạ dày sẽ giảm dần.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Dùng viên nang để nội soi là gì? Chi phí có đắt lắm không? Thuốc của nó có gây tác hại cho cơ thể không? Nó sẽ tự tiêu hủy trong bao lâu? Cám ơn!

Minh Lập ()

Dùng viên nang để nội soi là một trong những phương pháp nội soi mới tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thế giới cách nội soi này đã được thực hiện khoảng 10 năm về trước.

Bệnh nhân sẽ được nội soi bằng cách uống một thiết bị nhỏ giống viên thuốc dạng nang sau đó thiết bị này di chuyển trong ruột và ghi nhận lại các hình ảnh ở dạ dày, ruột. Thông thường sau khoảng 8 giờ thiết bị này sẽ được BS lấy lại và phân tích thông tin khi bệnh nhân đi cầu. Vì vậy thiết bị này chỉ được sử dụng một lần, do đó giá thành khá cao khoảng hơn 10 triệu.

Ngoài ra, vì thời gian thực hiện khá dài BS không thể chỉ theo dõi một bệnh nhân cả ngày, cho nên phương pháp này chủ yếu được dùng để chẩn đoán trong những trường hợp nghi ngờ bệnh nhân có tổn thương ở ruột non (vì ruột non khá dài và không có điểm tựa để có thể nội soi bằng phương pháp thông thường).

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Vì lý do công tác tôi và một số người bạn giống tôi phải thường xuyên dùng rượu bia nên có thể sẽ có niều bệnh sau này: Vậy xin cho hỏi các bác sĩ: 1. Để phát hiện sớm các triệu chứng hay dấu hiệu của các bệnh: Ung thư gan; Xơ gan; sỏi túi mật thì ta phải làm gì hoặc nhận biết như thế nào? 2. Các phương pháp hay thói quen sinh hoạt, ăn uống, cách phòng ngừa và điều trị các bệnh nêu trên là gì? Xin chân thành cám ơn.

Phạm Sơn Trung (Q.12, TP.HCM)

Ung thư gan thường xảy ra ở những người có nguy cơ cao (ví dụ: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C hoặc xơ gan do rượu). Để tầm soát sớm ung thư gan bạn cần tìm nguy cơ.

Phương pháp đơn giản là siêu âm gan và thử AFP giúp phát hiện ung thư gan. Tuy nhiên, độ nhạy cảm không cao. Muốn phát hiện sớm ung thư gan bác sĩ cần dựa vào các nguy cơ ung thư gan của bệnh nhân đã nêu trên, và các xét nghiệm chức năng gan AFP, nếu nghi ngờ bác sĩ có thể cho bạn thực hiện chụp CT gan có cản quang.

Chú ý CT không nên thực hiện thường quy như siêu âm vì có khả năng nhiễm tia X.

Sỏi túi mật được hình thành do rối loạn chuyển hóa cholesterol, dư thừa mỡ trong máu. Do đó, phòng ngừa sỏi túi mật tốt nhất là giảm cân để giảm lượng thừa mỡ trong máu.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Làm sao phát hiện ung thư đại tràng, gan nhiễm mỡ? Tôi nên đi tầm soát bao lâu/lần?

Tiến (Hải Phòng)

Để tầm soát ung thư đại tràng, hội tiêu hóa gan mật Hoa Kỳ hay Tổ chức y tế Thế giới đề nghị tuổi bắt đầu tầm soát là 50. Nếu bạn có nguy cơ - ví dụ: gia đình (bố, mẹ, anh chị,...) bị ung thư đại tràng hoặc bạn bị tiêu ra máu thì tầm soát ở tuổi 40.

Hình thức tầm soát bao gồm nhiều phương pháp, tốt nhất là nội soi đại tràng - nếu nội soi bình thường thì 10 năm mới soi lại. Nếu phát hiện bất thường trong lúc nội soi (ví dụ Polyp) tùy bản chất của Polyp sẽ được tư vấn nội soi sau bao nhiêu năm (thường là từ 2 - 5 năm).

Cách đơn giản hơn là xét nghiệm phân, tìm máu ẩn trong phân được chỉ định làm mỗi năm. Nếu dương tính thì sẽ được nội soi đại tràng.

Tầm soát gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh lý mà là tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ ứ động vào gan thường gặp ở những bệnh nhân viêm gan do rượu, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì,...

Do đó, chúng ta ngăn ngừa chứ không tầm soát gan nhiễm mỡ. Việc siêu âm thường hay được xác định gan nhiễm mỡ trong khám định kỳ chỉ là mô tả của bác sĩ siêu âm, chưa đủ nói lên bệnh lý của gan. Cần phải có xét nghiệm chức năng gan và khám lâm sàng để chẩn đoán bệnh nhân có viêm gan hay không.

Tùy theo nguyên nhân của viêm gan sẽ có hướng xử lý.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Tôi bị đau vùng hạ sườn phải khoảng hơn 3 tháng nay, đau lâm râm nhẹ và tăng nhiều vào buổi tối trước khi ngủ, cảm giác có lúc nóng ở chỗ đau. Đã khám bệnh ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ cho siêu âm, kết quả gan nhiễm mỡ. Xét nghiệm máu vài chỉ số cao hơn bình thường: cholesterol toàn phần 5.4 (>5.2), men gan 65 (>40). Bác sĩ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích và cho uống Vebutin, Emerazol, Spasmag, Normagut. Uống thuốc có khi giảm, khi bị đau lại. Như vậy, xin hỏi bác sĩ cần uống thêm thuốc gì không hay phải lên tuyến trên khám thêm. Rất cảm ơn.

Nguyễn Nhân (Vĩnh Long)

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và sau khi loại trừ những triệu chứng báo động của các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Việc điều trị cho hội chứng này chủ yếu dựa vào việc điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống, vận động và việc hiểu rõ của bệnh nhân về tình trạng bệnh của mình. Vì đa phần trong hội chứng này triệu chứng thường xuất hiện liên quan đến ăn uống sinh hoạt và căng thẳng, và không liên quan đến chức năng gan.

Trong trường hợp của bạn, bạn có triệu chứng của hội chứng này và tăng men gan, nhưng chưa đủ thông tin để chúng tôi có thể loại trừ các bệnh về đường tiêu hóa khác(viêm loét dạ dày...), và xác định nguyên nhân gây tăng men gan. Cho nên việc bạn cần làm là tái khám để tìm nguyên nhân tăng men gan và xem xét nội soi dạ dày nếu có chỉ định.

Bác sĩ Trần Hiền Trung

Xin hỏi BS bao nhiêu phần trăm ca ung thư gan xuất phát từ viêm gan siêu vi B.

ĐINH THẾ HÙNG (400/5 CMT8, F11, Q3, TP.HCM)

Viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan nguyên phát. Theo nghiên cứu của hội ung thư Hoa Kỳ, khoảng 60 - 80% ung thư gan xuất phát từ viêm gan siêu B. Tuy nhiên, tỉ lệ này thay đổi theo từng khu vực (nhiều nhất là châu Á - nơi tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao trong cộng đồng).

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Làm thế nào để phát hiện được ung thư đại tràng hay hội chứng dạ dày tá tráng? Xin BS chỉ dẫn cho, cảm ơn.

Minh Hiếu (Nha Trang)

Để phát hiện được ung thư đại tràng hay hội chứng dạ dày tá tràng thì chính xác nhất là phải nội soi dạ dày và nội soi đại tràng.

Tùy vào lứa tuổi và nguy cơ của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định thực hiện nội soi hay cho điều trị thử. Do đó, bạn cần phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường

Bình luận