(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 19.5, Thanh Niên Online phối hợp cùng nhãn hàng Magne B6 Corbiere (Sanofi - aventis) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Làm thế nào để giảm căng thẳng và lo âu?”.

Trong cuộc sống, ai cũng có thể bị stress, từ những doanh nhân, công chức, nhân viên văn phòng, cho đến sinh viên, học sinh - những người đang bị áp lực về học hành và thi cử... Quá tải trong công việc, căng thẳng, lo âu, tinh thần suy sụp... đều có thể là những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh.

Buổi tư vấn sẽ giúp bạn đọc giải đáp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhận biết những biểu hiện chung về mặt cơ thể, tâm thần của stress; trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để đối phó với stress, giữ thăng bằng cho sức khỏe của cơ thể.

Khách mời tham gia chương trình là: Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Tích Linh, Phó chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, ĐH Y Dược TP.HCM; bác sĩ Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis.

Ngay bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi theo hướng dẫn ở ô bên cạnh.

Tư vấn trực tuyến: Làm thế nào để giảm căng thẳng và lo âu? - ảnh 1
Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Tích Linh, Phó chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, ĐH Y Dược TP.HCM (trái) trả lời các câu hỏi trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: Làm thế nào để giảm căng thẳng và lo âu? - ảnh 2
Bác sĩ Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis (phải) trả lời các câu hỏi của bạn đọc

Thanh Niên Online thực hiện
Ảnh: Thanh Hải

Giao Lưu Trực Tuyến

Con tôi phải học quá nhiều, mệt mỏi lắm. Nhiều lúc không muốn học nữa nhưng thấy bạn bè cứ cắm đầu cắm cổ học, con tôi cung cố gắng học theo nhưng lúc nào nó cũng nói là con đau đầu quá mẹ, con học hoài mà vẫn không thuộc. Vậy xin BS có cách nào giúp con tôi học và có hiệu quả hơn không. Cảm ơn BS.

Thanh Sơn (Bình Định)

Có lẽ con bạn rất cần được nghỉ ngơi vài ngày cho tỉnh táo trong mùa thi cử này vì bé đã quá mệt. Bạn nên bổ sung các vi chất như: Canxi, vitamin B1, B12, Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày cho bé và ngủ đủ giấc từ 8 giờ mỗi ngày để giúp trí não của bé hồi phục.

Chúc con bạn đạt kết quả thi tốt.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Hiện nay thì tôi vẫn chưa gặp chuyện gì nghiêm trọng đến nỗi bị stress nhưng tôi vẫn muốn các bác sĩ cho biết vài mẹo nhỏ để xóa bỏ stress khi nó đến. Xin cảm ơn!

Bích Phượng (Vĩnh Long)

Strees cơ bản là tốt để giúp bạn vượt qua những thách thức và áp lực thành công trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên không nên "lạm dụng" nó, những mẹo đơn gian tránh strees (thường xuyên) như sau:

- Bằng lòng với các kết quả hiện có (đa số không như ý) sau khi đã nỗ lực hết sức mình, tập rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

- Bằng lòng với những gì bạn đang có hơn là đòi hỏi những gì mà người chung quanh đang có (hiện đại, thời thượng)...

- Lắng nghe và tôn trọng những khi cơ thể bạn lên tiếng (đòi nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý..), và bổ sung các vi chất như: Canxi, vitamin B1, B12, Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày. Hy vọng là người sống vui, sống khỏe trong một xã hội đầy "áp lực thành công" này!

BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Xin vui lòng cho biết những dấu hiệu của stress và ở mức độ nào thì cần phải gặp bác sĩ để điều trị. Trong cuộc sống hiện nay thì áp lực công việc, gia đình, tài chính... làm cho nhiều người thường xuyên trong tình trạng căng thẳng và nóng tính vậy có giải pháp gì để giúp những người bị như vậy cảm thấy dễ chịu hơn?

QUANG HUY (BÌNH DƯƠNG)
- Stress có thể có những biểu hiện như: trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi. Nếu các triệu chứng này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và kéo dài thì cần được can thiệp bởi các bác sĩ tâm thần.

Bạn nên có quan điểm sống đơn giản, lạc quan, tránh sử dụng các chất kích thích, tập thể dục thường xuyên... thì sẽ giảm bớt stress trong cuộc sống hằng ngày.
TS

Xin bác sĩ cho biết phác đồ điều trị bệnh trầm cảm gồm những loại thuốc gì? và thời gian điều trị là bao nhiêu tuần để có thể khỏi hoàn toàn bệnh trầm cảm? Tôi bị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm thể nhẹ đã điều trị 4 tháng song vẩn chưa bình phục, tâm trạng vẫn chưa bình thường. Xin cảm ơn bác sĩ.

Hồ Văn Thành (Khóm 5, phường 1, TP Bạc Liêu)
-

Phác đồ điều trị trầm cảm có rất nhiều và khá phức tạp. Nói chung có thể sử dụng các thuốc như chống trầm cảm 3 vòng, ức chế tái hấp thu Serotonin chọn lọc, ức chế tái hấp thu Serotonin và Norepinephrin chọn lọc, IMAO...

Việc chọn thuốc tùy thuộc từng cá nhân. Sau khi ổn định các biểu hiện trầm cảm cần kéo dài thời gian điều trị thêm tối thiểu 6 tháng để giảm tái phát. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng khá chậm, từ 2-3 tuần mới có tác dụng.

Tuy vậy, nếu bạn đã điều trị 4 tháng mà chưa bình phục, cần tham vấn thêm với các bác sĩ tâm thần để có thể hoặc tăng liều hoặc đổi thuốc hoặc phối hợp thêm với các thuốc khác.
TS

Chào BS nếu mỗi lần bị stress thì tôi đều dùng thuốc Magne B6 Corbiere vậy có được không? Nếu lạm dụng nhiều thuốc Magne B6 Corbiere thì như thế nào? Xin BS cho biết, cảm ơn.

Thanh Ngọc (Nha Trang)
Nếu dùng đúng liều Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày liên tục trong khoảng 1-2 tuần. Dĩ nhiên nếu có điều kiện bạn nên đo nồng độ Magne huyết thanh tại các trung tâm y tế để tránh tình trạng quá liều Magnesi cũng không tốt.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Chào bác sĩ Linh, xin bác sĩ cho biết mối liên hệ của stress với mãn dục nam. Sao gần đây tôi thấy sức khỏe tình dục của tôi yếu đi nhiều?

Thành Nhân (Đồng Nai)
Giảm ham muốn tình dục hoặc các rối loạn cương dương chưa phải là dấu hiệu mãn dục nam. Triệu chứng này cũng có thể gặp trong trầm cảm, lo âu và đặc biệt là rối loạn thích ứng.
TS

Kính gửi: Ban biên tập - Ban tư vấn. Tôi có câu hỏi nhờ ban tư vấn giải đáp như sau: Bản thân tôi sức khỏe thực thể bình thường nhưng trong cuộc sống dễ bị ức chế, căng thẳng bởi những việc mà người khác làm mình không hài lòng (có những việc rất nhỏ mà đối với người khác có thể bỏ qua được), những lúc như vậy tôi hay bị nhức đầu và mọi suy nghĩ đều dồn về nỗi bức xúc đó, lúc đó tôi hay suy nghĩ đến việc phải làm gì đó để trả thù hoặc có những lời lẽ miệt thị nhằm hạ uy tín đối phương. Thông thường nỗi bức xúc thường kéo dài rất lâu, dù bản thân luôn cố gắng quên đi nhưng tôi cảm thấy rất khó khăn, xin nhờ ban tư vấn cho một lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trương Thuy Dung (Đồng Nai)

Bạn là người cầu toàn hay bạn giao việc quá khả năng cho người khác nên kết quả bạn không hài lòng. Bạn nên có suy nghĩ tích cực và chấp nhận hiện tại, bớt chỉ trích, biết tha thứ,... tôi tin rằng bạn sẽ là con người hoàn toàn khác trước.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Chào BS Linh, tôi 35 tuổi, xin bác sĩ cho biết sao hiện giờ tôi không thể tập trung vào công việc gì được lâu, thân thể rất hay mệt mỏi và căng thẳng. Mỗi khi ngồi máy vi tính khoảng 1 tiếng là tôi bị nhức đầu, đó có phải là bị stress không?

Bùi Dũng (TP.HCM)
Các triệu chứng tập trung giảm, căng thẳng, mệt mỏi có thể là biểu hiện của rối loạn thích ứng nhưng cũng có thể là biểu hiện của lo âu hay trầm cảm. Bạn cần được khám bởi các bác sĩ tâm thần để có đánh giá chính xác hơn.
TS

ĐẤU ÓC EM LÚC NÀO CŨNG SUY NGHĨ, HAY NHỨC ĐẦU, EM MẤT NGỦ 8 THÁNG NAY RỒI, LÊN GIƯỜNG NẰM LÀ ĐẦU ÓC SUY NGHĨ KHÔNG THỂ NGỦ ĐƯỢC, NHƯNG BAN NGÀY EM KHÔNG THẤY MỆT MỎI, CẢ NGÀY TỪ SÁNG ĐẾN CHIỀU, EM CỨ BỊ VIỆC MẤT NGỦ ÁM ẢNH, KHÔNG THỂ QUÊN ĐƯỢC, KHÔNG THỂ TẬP TRUNG VÀO CÔNG VIỆC, EM BỊ SAO VẬY, XIN BÁC SĨ TƯ VẤN GIÚP.

DAT (LONG AN)
Em nên suy nghĩ những gì cần thiết hơn là suy nghĩ lung tung những vấn đề mình không thể kiểm soát được. Em nên bổ sung các vi chất như: Canxi, vitamin B1, B12, Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày để giúp em có giấc ngủ sâu và không còn nhức đầu. Nếu uống thuốc trong vòng 2 tuần mà không cải thiện thì em nên đi khám ở chuyên khoa điều trị rối loạn giấc ngủ để có điều trị thích hợp.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Thưa Tiến sĩ - bác sĩ Ngô Tích Linh, hiện nay tôi thấy mọi người mắc các căn bệnh hiểm nghèo rất nhiều, hầu như vài ngày lại nghe một "hung tin". Tôi rất lo lắng không biết số phận của mình sẽ như thế nào mặc dù tôi vẫn đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Xin cho tôi lời khuyên để bớt lo lắng về bệnh tật!

Bảo Trân (Bình Dương)
Có thể bạn đang bị rối loạn nghi bệnh thuộc nhóm rối loạn dạng cơ thể. Trường hợp của bạn nên đi khám và điều trị tại các cơ sở tâm thần. Bạn có thể đến khám tại khoa Tâm thể của Bệnh viện đa khoa Nguyễn Tri Phương.
TS

Vì áp lực doanh số của công việc nên tôi cảm thấy rất là nặng nề vì chưa có kết quả cao. Vậy tôi viết thư này mong rằng các chuyên gia tư vấn giúp tôi có tinh thần lạc quan hơn để có thể làm việc lâu dài.

trần đăng hiếu (47-57 Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM)

Bạn phải tập chấp nhận công việc kinh doanh là phải chịu áp lực doanh số cao. Vấn đề ở đây, bạn phân bổ những chỉ tiêu kinh doanh cho những khách hàng tiềm năng hợp lý, trước mắt bạn nên tập trung vào quy luật Pareto 20/80 (20% khách hàng tiềm năng sẽ đem lại 80% doanh số cho bạn nhất là trong giai đoạn đầu), sự kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi sẽ giúp bạn mau chóng thành công.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Truoc day khoang hon mot nam toi co bi benh tram cam, da dieu tri o benh vien tam than tphcm, da khoi benh, nhung hon mot thang tro lai day toi thay nguoi met moi, chan nan qua, va cam thay cuoc song cua minh vo nghia qua, that su toi rat muon ket thuc cuoc song cua minh, mong bs cho toi mot loi khuyen, cam on bs nhieu.

pham hoai phuong ()
-
Vấn đề tái phát cũng là một vấn đề hay gặp trong các bệnh lý về trầm cảm. Đó là lý do khiến người ta kéo dài thời gian điều trị trong giai đoạn ổn định để làm giảm tỷ lệ tái phát.

Nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm xuất hiện trở lại, đặc biệt có ý định tự tử, cần đến bệnh viện tâm thần để có thể được điều trị nội trú.
TS

Kính thưa bác sĩ Ngô Tích Linh, em hiện là sinh viên năm cuối, gần đây lúc nào em cũng cảm thấy căng thẳng, lo lắng rất nhiều về bài vở cho kỳ thi cũng như tương lai của em sẽ về đâu khi ra trường, em sợ mình không thể tìm được công việc thích hợp. Em đã lập kế hoach rõ ràng để giải quyết công việc nhưng cuối cùng không thực hiện được, em lại càng buồn và chán nản hơn. Lúc nào em cũng mệt mỏi, nhức đầu không thể tập trung được trong giờ học. Em kính mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin cảm ơn bác sĩ.

Lương Thị Thanh Vân (Quận 9, TP.HCM)

Có thể em đang bị rối loạn lo âu lan tỏa. Em cần đến các cơ sở tâm thần để được tư vấn và điều trị.
TS

Tôi thường mất ngủ (khó ngủ và dậy sớm), hay cáu gắt vì những chuyện nhỏ nhặt, xin cho tôi lời khuyên.

Lê Thanh Tùng (ĐH An Giang)
Nếu sự mất ngủ này kéo dài quá lâu, đặc biệt là người trẻ, bạn nên đi khám chuyên khoa rối loạn giấc ngủ tại bệnh viện Medic Hòa Hảo (TP.HCM) để có thể điều trị thích hợp.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Xin chào TS Linh! Tôi bị gãy chân nằm nhà 6 tháng, tự nhiên tôi rất sợ mọi thứ: người tôi không bị gãy xương nhưng tôi nghĩ là bị gãy rồi, và sợ nhiều thứ nữa. Tôi đi khám BV Tâm thần Đồng Nai, bác sĩ nói tôi bị giai đoạn trầm cảm trung bình, tôi đã uống thuốc gần 1 năm rồi, bệnh có đỡ nhưng bác sĩ nói phải uống rất lâu nữa. Xin hỏi TS bệnh của tôi chữa có khỏi không? Bao lâu? Tôi cần ăn uống và làm việc, tập thể dục như thế nào để bệnh mau được khỏi? Xin cảm ơn TS!

Nguyễn Thị Phương (Đồng Nai)
Các triệu chứng nghi bệnh cũng có thể gặp trong các rối loạn trầm cảm. Nếu bạn đang điều trị trầm cảm và triệu chứng đã ổn định, thời gian điều trị cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ điều trị. Vấn đề tập thể dục, ăn uống giàu sinh tố và muối khoáng cũng phù hợp cho bệnh lý của bạn.
TS

Tôi năm nay 29 tuổi, không hiểu sao khi có việc gì mà quan trọng một tí là tôi thường có cảm giác rất lo lắng và hồi hộp, nhiều lúc thở không nổi. Ví dụ như có 1 buổi thuyết trình về môn học, vấn đề không suôn sẻ trong công việc, hay đôi lúc cãi nhau với vợ, hoặc nghi ngờ mình có bệnh gì đi khám thì tôi rất lo âu. Đặc biệt khi có bia rượu trong người mà gặp phải những chuyện bất trắc tôi cảm thấy rất khó thở hồi hộp tưởng chừng như thở không nổi. Nói chung tôi cảm giác giống như người xưa có câu "Yếu Bóng Vía". Tôi có hỏi thăm một số bạn bè thì có người bảo tôi do thần kinh yếu. Vậy xin bác sĩ cho tôi một lời khuyên về tình trạng của tôi.

NGHIEM (TP.HCM)
Bạn đang ở trạng thái dễ kích động, căng thẳng... có lẽ bạn đang bị hội chứng mệt mỏi kinh niên. Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý và bổ sung các vi chất như: Canxi, vitamin B1, B12, Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Tôi là một giáo viên đang giảng dạy. Trong cuộc sống tôi hay lo âu dù chuyện rất nhỏ hay lớn, khi có chuyện tôi rất sợ và toàn nghĩ đến những ý nghĩ tiêu cực như sợ hãi, nên thời gian gần đây tôi hay nói nhảm... Xin hỏi tôi như vậy có phải bị bệnh tâm thần không, hay bị bệnh khác?

Trần Văn Huy (Đồng Nai)
- Triệu chứng mà bạn nêu chưa rõ ràng. Bạn nên tới tham vấn trực tiếp với một bác sĩ tâm thần.
TS

Dạo này tôi hay bị nóng ruột đứng ngồi không yên như nhà có chuyện gì. Có những lúc tôi có cảm giác như bị ma ám hay bị vấn đề tâm linh. Có lần tôi bị nóng ruột đến mức chịu không nổi nên ra tiệm thuốc DS nói là tôi bị bao tử và cho uống thuốc sau đó có bớt (tôi bị loét bao tử đã chữa nhưng vì bị vi trùng HP nên phải chờ 6 tháng mới xét nghiệm lại còn hay không). Tôi không biết tôi bị bệnh gì, nên khám bệnh ở đâu? Kính mong BS tư vấn giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Mão (36 Hồ Văn Huê, P.9, Q.PN, TP.HCM)
Bạn nên đi khám sức khỏe tâm thần tại các chuyên khoa để được điều trị thích hợp hơn và sớm hồi phục.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Em năm nay đang là sinh viên kinh tế chuyên ngành kế toán lúc nhỏ em đi học ngày nào cũng bị bạn đánh, trêu chọc, cả cô giáo chủ nhiệm cũng coi thường em cô bảo "đồ ngu như em không bao giờ lên lớp được". Lúc đó em khủng hoảng, ít nói hay trốn vào một góc tối. Trong gia đình em có xảy ra vụ tranh chấp đất gữa bà ngoại ruột thưa đòi đất lại của nhà em nơi mà nhà em đang ở trên 20 năm nay... Em thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nghẹt thở, em hay quên, mất ngủ dài, trở nên lạnh lùng hơn, tính tình nóng hơn, em như biến thành con người khác vậy... Xin chỉ dẫn em phải làm thế nào?

Ngoc Linh (Binh Duong)
- Có thể em đang có biểu hiện bị trầm cảm. Em có thể đến các cơ sở tâm thần để được điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu.
TS

Tôi luôn luôn chán nản làm thế nào để hết?

Phạm Gia Bình (Bắc Giang)
- Nếu triệu chứng chán nản chỉ ở mức độ nhẹ, kéo dài trên 2 năm có thể bạn đã bị rối loạn loạn khí sắc. Bạn cần đến các cơ sở tâm thần để được tham vấn.
TS

Chào BS Linh, nguyên nhân dẫn đến stress là gì? Trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để đối phó với stress và giữ thăng bằng cho sức khỏe của cơ thể như thế nào xin BS cho biết.

Hồng Duyên (Thanh Hóa)
- Cùng một yếu tố gây nên sang chấn nhưng có người có thể bị rối loạn thích ứng, có người không. Các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn thích ứng do di truyền, các sang chấn từ thơ ấu, nhân cách... Việc đối phó với stress hữu hiệu là có lối sống chừng mực, tập thể dục đều đặn, tránh rượu bia, quan niệm sống đơn giản, có cái nhìn lạc quan...
TS

Chào BS Linh, nếu bị stress lâu ngày mà không phát hiện và kịp thời chữa trị thì có hậu quả như thế nào đối với người bệnh? Nếu chữa thì nên chữa như thế nào? Xin BS cho biết. Cảm ơn.

Kim Oanh (Lâm Đồng)


Stress có thể gây ra hậu quả là rối loạn thích ứng với các biểu hiện như trầm cảm, lo âu, các rối loạn về hành vi. Bệnh lý không nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
TS

Tôi bị bệnh hồi hộp. Hơi căng thẳng, đói hay mệt mỏi là tay của tôi bị run, có lúc bình thường tôi cũng run, chỉ cần hơi tập trung vào một việc gì đó cũng khiến tay tôi run. Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn thần kinh thực vật. Cho hỏi bệnh của tôi là bệnh gì và điều trị ở đâu là tốt nhất? Chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Hồng (tphcm)

Rối loạn thần kinh thực vật hiện nay chưa có thuốc trị đặc hiệu, chỉ cần nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung các vi chất như vitamin B1, B12, canxi và đặc biệt Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày.

Chúc bạn mau lành bệnh.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Kính thưa Tiến sĩ - Bác sĩ Ngô Tích Linh! Tôi hiện là chuyên viên tài chính cấp cao, công việc nhiều áp lực cộng thêm gánh nặng về chu cấp tài chính cho gia đình khiến tôi luôn căng thẳng, mệt mỏi. Điều đặc biệt làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của tôi là tôi rất mau nước mắt, hay xúc động, một cảm giác bất an, một suy nghĩ không vui hay thậm chí một hình ảnh đáng thương chợt nhìn thấy hoặc một câu chuyên thương tâm chợt nghe cũng làm tôi rơi nước mặt. Tôi rất ngạc nhiên vì sao tôi lại bị như vậy, phải chăng sau một thời gian dài sống chung với stress, tôi đã bị tổn thương gì đó về tâm thần. Xin TS-BS Ngô Tích Linh cho tôi lời tư vấn và hướng chữa trị. Xin cám ơn, Mỹ Hảo.

Mỹ Hảo (280/120/15 Bùi Hữu Nghĩa P.2, Q.BT, TP.HCM)

Có thể bạn đang có các biểu hiện của rối loạn trầm cảm. Bạn cần đến các cơ sở tâm thần để khám và tư vấn thêm.
TS

Kính gửi bác sĩ Ngô Tích Linh, cháu xin hỏi về hiện tượng của cháu sau đây có liên quan gì về sức khỏe tâm thần của cháu hay không: cháu từng bị tai nạn và bị hỏng một mắt trái, có thể vì vậy mà cháu rất mất tự tin trước mọi người. Cháu hơi bị mặc cảm, trầm tính, thường bị nhận xét là không hòa đồng cùng bạn bè. Cháu từng bị sốc tâm lí rất nặng nên cảm thấy rất nặng nề, dễ bị rơi vào trạng thái chán nản, đau đầu, bi quan, mất niềm tin, mất phương hướng, không thể tập trung lâu mà hay mơ màng suy nghĩ viễn vông, đầu óc khi nào cũng như căng lên và hay ở trạng thái "ong ong" không thể nào suy nghĩ thông suốt được.

Cảm giác cháu nhận được là vỏ não bị bao bọc bởi một thứ gì đó mà mình muốn thò tay vào mà gãi, mà kéo nó ra. Ngoài ra, khi nói chuyện với người nào đó cháu thường bị xúc động nếu ai đó vô tình động đến vết thương lòng của mình nên cháu cảm thấy mình rất yếu đuối, mất tự tin trong công việc cũng như tiếp xúc với mọi người nhất là người lạ.

Vậy kính mong bác sĩ giải đáp thắc mắc và giúp đỡ để cháu có thể yên tâm sống và làm việc cho có hiệu quả. Cháu cám ơn bác sĩ nhiều (không cần và không quan tâm dường như là khẩu hiệu sống của cháu rồi, vậy kính mong bác sĩ giúp cháu)

Hoàng (nhapkhacvan@ymail.com)

Bị tai nạn và di chứng để lại đã ảnh hưởng đến cuộc sống như mất tự tin là có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hơn nữa bạn có một số biểu hiện trầm cảm.

Bạn có thể đến các chuyên gia tâm lý hay bác sĩ tâm thần để tham vấn điều trị.
TS

Toi thuong xuyen truoc chu ky kinh nguyet la dau dau, kho ngu co dem thuc trang, cau gat, dan du, buc boi.

Tran Thi Hien (Ninh Thuan)
Bạn đang bị hội chứng rối loạn tiền kinh nguyệt (PMS), bạn nên uống nước đầy đủ, nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau, và uống Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện nhanh các triệu chứng trên trong mỗi kỳ kinh nguyệt.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Toi nam nay van chua lay vo, hien dang la quan ly cho khach san cua chu toi ,duoc tiep xuc voi khach hang toi thay rat vui vi toi thay phu hop va yeu cong viec hien tai toi dang lam hang ngay. cuoi gio chieu toi thay ranh co tham gia choi bong ban nhung toi thay cu den 7 gio den 8 gio30 toi thay rat moi va cam giac cang thang. toi e ngai rang neu su met moi nay ma anh huong den cong viec thi khong nen phai khong thua bac si? Vi cong viec nen toi hang ngay thuc den 2gio30 sang moi di ngu, hien tai tri nho cua toi giam sut kha nhieu. Theo bac si thi co phuong phap nao de toi bot cang thang duoc khong, bac si hay cho toi loi khuyen. Cam on bac si.

nguyen ngoc hung (xom 5, trung muon, yen son, tuyen quang)
Bạn đang đuối sức với nhiều công việc cùng một lúc, bạn nên tôn trọng tiếng nói của cơ thể bạn. Bạn nên bỏ những việc không cần thiết, ngủ đủ giấc 8 giờ mỗi ngày thì sự mệt mỏi sẽ biến mất.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Em là sinh viên nên học hành rất căng thẳng, đặc biệt là em sắp tốt nghiệp nên công việc càng nhiều hơn. Thời gian làm việc của em và thời gian nghỉ ngơi đều bị rối loạn. Bác sĩ có thể cho em biết thời gian nào làm việc và nghỉ ngơi là tốt nhất theo y học.

Thành (sunsetaftersunrise@gmail.com)

Đây là mùa thi cử nên không ít người giống bạn, điều quan trọng bạn nên tôn trọng giấc ngủ nếu cảm thấy quá mệt, Bạn cần có dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày để giúp bạn có năng lực phục hồi tốt và đạt được kết quả như mong muốn.

Chúc bạn thành công.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Tôi thường đi vào giấc ngủ rất khó, nằm trằn trọc mãi mới ngủ được, trong khi ngủ thường mê man linh tinh và giấc ngủ không được sâu. Xin hỏi bác sĩ tôi phải khắc phục hiện tượng đó như thế nào.

Le Cuong (Vĩnh Phúc)
Rối loạn giấc ngủ là một rối loạn rất hay gặp. Nó có thể là một biểu hiện của bệnh lý nội khoa nhưng phần lớn nó có nguồn gốc từ các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn dạng cơ thể, lạm dụng chất... Và cuối cùng là mất ngủ nguyên phát. Việc chẩn đoán các rối loạn giấc ngủ không phải dễ, cần đến khám tại các cơ sở tâm thần để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
TS

Hien nay toi dang lam giam doc cong ty XNK thuy san (khoang 500 cong nhan). Toi nhan thay kha nang cua minh khong du dap ung voi chuc vu nay nhung toi cung co gang rat nhieu. Toi thuong xuyen bi cang thang do nhieu nguyen nhan: Cac bo phan trong cong ty thieu doan ket; lam viec khong nhiet tinh, quan lieu, don hang thi gap kho khan... toi rat dau dau. Phai lam sao day?

Minh Quang (vanhan@kiencuongseafood.com.vn)

Bạn đang gặp rắc rối về quản lý doanh nghiệp hiệu quả - quá tải trong công việc. Bạn nên ủy thác công việc cho cấp dưới, tăng cường kỹ năng lãnh đạo tập thể hiệu quả giúp mọi người cùng nhìn về một mục tiêu để đạt được thành công cho doanh nghiệp.

Bạn nên bổ sung Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày để có giấc ngủ sâu và tỉnh táo, không còn lo âu nữa.

Chúc bạn thành công trong việc lèo lái doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Tôi hay mệt mỏi và buồn ngủ ngày có phải nguyên nhân do stress?

Nguyễn Trung (3 Khánh Hội, P.3, Q.4, TP.HCM)
Triệu chứng mệt mỏi và buồn ngủ cũng có thể là biểu hiện của rối loạn thích ứng. Tuy vậy cần được đánh giá thêm các triệu chứng đi kèm cũng như mức độ ảnh hưởng của nó trong cuộc sống để có chẩn đoán thích hợp.
TS

Cách đây 5 năm, tôi được các bác sĩ khoa tâm thần kết luận: rối loạn lo âu lan tỏa. Tôi đã được điều trị liên tục trong 6 tháng bằng 3 loại thuốc kết hợp, tôi không còn nhớ rõ tên, một loại con nhộng màu trắng, nhỏ có tên gọi hình như là: sulpurit, một loại con nhộng nhỏ hơn, màu đỏ đậm, có tên gọi bắt đầu bằng chữ A, không chắc lắm. Còn một loại ở trong vỉ màu trắng. Sau khi điều trị 6 tháng, bệnh của tôi đã giảm nhiều. Tôi không còn sợ hãi khi đi ban đêm, bớt sợ hãi khi ở một mình, bớt sợ hãi khi ở trong phòng kín, bớt sợ hãi khi đi trên thuyền... Tuy nhiên, đến bây giờ, nỗi sợ hãi vẫn tồn tại trong tôi, và lúc nào cũng có thể trỗi dậy, và lúc đó, tôi không thể kiểm soát được hơi thở của mình. Tất nhiên, tôi rất sợ cảm giác đó. Tôi thực sự không biết khi xảy ra như thế, có khi nào có tai nạn gì xảy ra không? Vì vậy hãy cho tôi một lời khuyên tốt nhất cho trường hợp của tôi để tôi có thể kiểm soát an toàn với căn bệnh này. Xin chân thành cảm ơn quý bác sĩ và tòa soạn.

closetrophobic (Thừa Thiên Huế)
- Bạn đã được chẩn đoán là rối loạn lo âu lan tỏa và đã kiểm soát tốt bằng một số thuốc trong đó có Sulpiride. Đây là một loại thuốc an thần kinh và với liều thấp thường được các bác sĩ dùng để điều trị lo âu. Tuy vậy các triệu chứng của bạn vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Bạn có thể đến các cơ sở tâm thần để được tư vấn và điều trị thêm.
TS

Tôi thường hồi hộp trước những việc như: sắp công bố 1 giải quay trúng thưởng mà tôi là một trong số những người có thể trúng, sắp phải lên nói thuyết trình, sắp đọc một email mà tôi biết trong đó nội dung không tốt cho mình... Ngoài đời tôi cũng không hay tham gia chơi thể thao và cũng không dám chơi các trò chơi mạo hiểm. Xin cho biết tôi có thể khắc phục những việc đó bằng biện pháp nào chung không? Hay phải khắc phục mỗi nỗi lo bằng các phương pháp khác nhau. Tôi dự định sẽ nhiệt tình tham gia chơi các trò chơi mạo hiểm để gia tăng lòng can đảm, như vậy đúng không? Xin cám ơn.

Hai Dang ()
Triệu chứng hồi hộp của bạn cũng rất bình thường như mọi người. Bạn cần tập thử thách mình từ những trò chơi mạo hiểm ít đến mạo hiểm nhiều hơn. Biết đâu bạn sẽ có nhiều sáng tạo hơn trong tương lai và giảm bớt sự hồi hộp này. Người khác làm được bạn cũng làm được.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Em năm nay 24 tuổi, giới tính nữ, hiện đang làm nhân viên trợ lý, ngày em tới công sở 4 tiếng còn 4 tiếng đi học. Vì vừa làm vừa học, cũng có chút áp lực. Nhưng không hiểu sao sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần ngày càng yếu ạ. Ngày còn là sinh viên em cũng đi học và tham gia rất nhiều hoạt động, vô cùng bận rộn nhưng vẫn thấy mình rất khỏe mạnh. Còn bây giờ khi đã đi làm được 2 năm, thì từ 45kg sụt còn 40kg. Đầu thường xuyên đau, một tháng 30 ngày thì đau khoảng 25 ngày. Cách đây 2 năm thì chỉ đau nửa đầu bên phải, còn giờ là đau cả đầu. Đặt biệt là khi thay đổi thời tiết hoặc trời nắng nóng, đau tới mức nôn mửa. Ngoài ra, em còn bị viêm dây thần kinh, được khoảng 7 năm rồi ạ, biểu hiện là đau bả vai phải, không đánh máy và viết được, sau đó, đau lên cổ bên phải, rồi lên vùng đầu phía phải trên mang tai, và sau gáy. Em cũng đã uống thuốc và châm cứu 2 lần, mỗi lần khoảng 12-14 ngày nhưng chưa khỏi. Về mặt tâm lý, em thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, nhưng không hiểu buồn vì chuyện gì, hoặc tự lôi chuyện không đáng buồn ra để buồn, thường xuyên lo lắng nhiều việc, rồi cáu gắt, nổi nóng. Đặt biệt vào tuần trước kỳ kinh nguyệt. Và không muốn học hành hay làm việc nữa. Chỉ muốn ngủ thôi ạ. Còn ăn uống thì vẫn tạm ổn. Thế nên kết quả học tập ngày càng sa sút, dẫn đến tâm trạng càng lúc càng tệ. Em muốn hỏi các bác sĩ, như vậy là em bị bệnh về tâm lý hay là bị gì đó ở đầu. Bây giờ em có cần đi bệnh viện không, hay đi gặp bác sĩ tâm lý. Nếu có thể bác sĩ có thể tư vấn cho em vài địa điểm ở Đà Nẵng không ạ. Ngoài ra mong các bác sĩ có thể tư vấn cho em về các biện pháp tự trị liệu ở nhà và cách ăn uống như thế nào cho hợp lý. Em xin chân thành cảm ơn!

Việt Chung (Đà Nẵng)
Các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân, chán nản, bực bội là các triệu chứng cơ bản của trầm cảm. Ngoài ra các triệu chứng đau cũng hay gặp ở các bệnh lý này. Bệnh đã kéo dài và ảnh hưởng đến kết quả học tập và làm việc. Với tuổi phát bệnh còn trẻ (<25 tuổi) cũng cần chẩn đoán phân biệt với trầm cảm lưỡng cực. Ngoài ra các biểu hiện trầm cảm cũng có thể gặp trong các bệnh lý cơ thể. Bạn cần đến các cơ sở tâm thần tại Đà Nẵng (Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng) để được khám và điều trị.
TS

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên. Giống như các bạn sinh viên khác, em cũng đang học tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu công việc sau này và bản thân em cũng rất thích học tiếng Anh. Nhưng vấn đề của em là khi đứng trước đông người em thường cảm thấy rất ngại, run và thiếu tự tin nên không thể giao tiếp lưu loát. Mặc dù bản thân em có thể làm tốt hơn thế. Mong bác sĩ giúp em khắc phục điểm yếu của mình, để em có thể học tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ.

Trần Khánh Nguyện (TP.HCM)
Tốt nhất bạn nên tập nói tiếng Anh với ít nhất từ 1 người trở lên, bắt đầu từ người thân nhất của bạn để giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể vô những trang mạng tự học nói tiếng Anh và thu lại những đoạn hội thoại bạn tự trình bày để mạng chấm điểm từ đó để bạn thêm tự tin hơn.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Tôi bị stress nặng do mất người thân yêu nhất của mình. Tôi luôn bị mất ngủ đau đầu, lo âu mất tự chủ... Đôi lúc có cảm giác hoảng sợ khi phải đưa ra ý kiến quyết định một công việc gì trong kinh doanh. Xin BS tư vấn giúp bây giờ tôi phải làm gì để cân bằng lại tinh thần trong cuộc sống.

Le Ngoc Dung (Long Xuyen, An Giang)
Các rối loạn do tang tóc có thể thể hiện dưới hình thức trầm cảm. Các triệu chứng theo định nghĩa của Hiệp hội Tâm thần Mỹ (DSM) thường kéo dài dưới 2 tháng, vì vậy trong thực tế cũng có thể kéo dài hơn nếu quá trình tang tóc không được diễn ra theo trình tự của nó. Tuy vậy, nếu trầm cảm sau tang tóc kéo dài trên 2 tháng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống có thể nó là rối loạn trầm cảm nặng. Ở đây tang tóc chỉ xem như yếu tố thuận lợi. Bạn cần đến các chuyên gia về tâm lý hay tâm thần để được tư vấn thêm.
TS

Tôi rất hay căng thẳng và lo âu, đôi lúc dù là những chuyện rất nhỏ bé nhưng tôi suy nghĩ rất tiêu cực và buồn bã. Tôi biết rằng như thế là không tốt, tôi đã cố gắng thay đổi nhưng nhiều khi tôi không thể làm gì ngoài việc buồn bã, tôi không thể cố gạt những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu được. Tôi mong sẽ nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ để có thể vui vẻ như trước.

Soi Hoang (Ha Noi)
Không rõ thời gian bạn căng thẳng và lo âu kéo dài bao lâu, nhưng không nên để áp lực thành công dồn bạn vào những triệu chứng như vậy. Nên chấp nhận những thất bại nhỏ để hướng tới thành công lớn. Bạn nên luôn nhìn nhận những mặt tích cực của mọi việc. Mọi cái tốt sẽ đến như bạn nghĩ. Bạn có thể dùng thêm Magne B6 Corbiere 4 viên mỗi ngày để giúp bạn trầm tĩnh hơn, tránh căng thẳng.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Triệu chứng ban đầu của bệnh căng thẳng, lo âu là gì?

Lê Duy Toản (Hoàng Mai, Hà Nội)
Căng thẳng là một triệu chứng không phải là một bệnh lý. Các biểu hiện ban đầu của lo âu cũng rất đa dạng, có khi là triệu chứng cơ thể như đau đầu hồi hộp, mất ngủ, cũng có khi là triệu chứng tâm thần như lo âu, dễ nóng giận...
TS

Thua tien si, toi thuong xuyen bi dau dau mat ngu, co the thi cam thay met moi, an uong khong ngon mieng, lam viec thi thay khong hieu qua, hay quen, tinh trang nay cua toi da dien ra duoc khoang 2 nam. Vay thua tien si toi bi benh gi, lieu co phai than kinh cua toi co van de khong? Kinh mong tien si giai dap giup toi.

Pham Van Sang (Quang Ninh)
-

Các triệu chứng như mất ngủ, mệt, ăn không ngon, tập trung kém (quên) kéo dài trên 2 năm, nếu không có vấn đề bệnh lý thực thể, không ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống và nếu có đi kèm cảm giác buồn chán, mất hứng thú thì có thể là biểu hiện của rối loạn loạn khí sắc.

Bệnh lý này cần được tư vấn điều trị tại các cơ sở tâm thần.
TS

Sao cu moi lan phai the hien minh truoc dam dong nhu phat bieu, hat hoac doi khi chi la cuoc noi chuyen giua hai nguoi nhung trong nguc toi cu dap lia lia, toi cam thay rat hoi hop, mo hoi cu the tuon ra. Co cach nao giup toi bot cang thang nhung luc nhu the khong?

hoang trung hieu (thhoangtrunghieu@gmail.com)

Các triệu chứng của bạn có thể là rối loạn ám ảnh sợ xã hội. Có thể kiểm soát các triệu chứng với các thuốc: Beta Blocker. Nhưng tốt nhất nên đến khám tại các cơ sở tâm thần. Liệu pháp hít thở sâu, thư giãn cũng tỏ ra hữu hiệu trong trường hợp này.

- BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis:

Anh chưa quen nói chuyện trước đám đông, kỹ năng này có thể học hỏi thông qua tập luyện và đi học tại câu lạc bộ hay nhà văn hóa thanh niên về kỹ năng trình bày và nói chuyện trước đám đông.

TS

Căng thẳng và lo âu với công việc cơ quan có làm tăng huyết áp và bị trầm cảm không? Hiện tượng này còn dẫn đến những loại bệnh nào khác? Xin cám ơn BS phụ trách.

Nguyễn Thị Thanh Hà (180/31 Cách Mạng Tháng 8, Cần Thơ)
- Cao huyết áp thuộc nhóm bệnh tâm thể nên lo âu đôi khi tác động mạnh đến việc kiểm soát huyết áp. Căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm như trong rối loạn thích ứng, còn căng thẳng sau đó bị rối loạn trầm cảm nặng thì căng thẳng chỉ xem như yếu tố thuận lợi của bệnh này. Căng thẳng còn gây ra các rối loạn dạng cơ thể hoặc rối loạn lo âu...
TS

Dao gan day toi hay de noi gian, cau gat voi gia dinh, toi biet minh dang bi stress vi thieu ngu (5 tieng/ngay), ap luc cong viec... Co cach nao de co the giam bot su cang thang tu cuoc song khong? Toi cung co gang tranh thu di bo, tap the thao nhung xem ra cung khong giup gi nhieu lam trong viec giam bot su lo au va stress tu cuoc song.

Minh Tri (California, Mỹ)

Một giấc ngủ đủ thường 6-8 giờ mỗi ngày, quan trọng là giấc ngủ sâu. Theo như mô tả thì chắc chắn anh đã bị strees và thiếu ngủ cộng với rối loạn, lo âu. Anh nên giảm tải công việc. Dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và nhất là ngủ đủ giấc.

Bên cạnh đó anh có thể bổ sung từ 4-6 viên Magne B6 Corbiere mỗi ngày sẽ giúp cải thiện thấy rõ các tình trạng trên. Chúc anh mau bình phục.

BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Toi bi viem xoang man tinh, thuong xuyen bi nhuc dau va cang thang nhat la luc bi stress. Bs vui long huong dan cach dieu tri, rat cam on!

Nguyen Duc Tri (An Giang)
- Mặc dù có bệnh lý thực thể (viêm xoang) nhưng các biểu hiện đau cũng thường bị chi phối bởi yếu tố tâm lý (lo âu). Người ta gọi đây là các bệnh lý tâm thể. Việc khám và giải thích cặn kẽ các vấn đề thắc mắc của bạn bởi các bác sĩ tai-mũi-họng sẽ giúp rất nhiều trong trường hợp này. Nếu triệu chứng đau không tương hợp với một bệnh lý thực thể được đánh giá bởi bác sĩ tai-mũi-họng, bệnh nhân cần được khám và điều trị như một rối loạn dạng cơ thể với các bác sĩ tâm thần.
TS

Mỗi ngày em đi làm sao em cảm thấy người mệt mỏi không muốn đi làm. Em làm công việc văn phòng nên người cũng hay bị stress. Em không hiểu vì sao? Sáng ngủ dậy là em cảm thấy mệt mỏi không muốn đi làm.

Trinh Thi Lương (25 Quách Vũ , P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM)
- Triệu chứng mệt mỏi có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý, thực thể như lao, nhược giáp, suy tim, thiếu máu... hoặc một số bệnh lý tâm thần như rối loạn thích ứng (rối loạn do stress), rối loạn khí sắc, rối loạn trầm cảm nặng (chủ yếu), rối loạn trầm cảm lưỡng cực... Cần phải được khám để có chẩn đoán và điều trị thích hợp. Chế độ ăn giàu vitamin khoáng chất thường tỏ ra hữu ích, bạn có thể tham vấn thêm với các chuyên gia dinh dưỡng.
TS

Ngủ không ngon giấc, nhắm mắt lại thấy chiêm bao, hằng ngày trong đầu luôn luôn có suy nghĩ, căng thẳng. Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp.

PHAN HÒA MINH (292 ĐIỆN BIÊN PHỦ, QUẬN 3, TP.HCM)
Bạn chỉ cần dùng Magne B6 hai viên vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp có giấc ngủ ngon và sâu hơn, vì Magnesium là một ion an thần kinh.
BS Đỗ Nhị Tường Khê, Cố vấn Y khoa của Sanofi-aventis

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Như Ý

Cháu năm nay 21 tuổi, giới tính nữ, cháu thấy mình có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm như mệt mỏi, mất ngủ, chán nản, 2 vai đau cứng, không muốn ra ngoài,không muốn nói chuyện với ai, hay buồn và hay khóc, luôn cảm thấy thiếu tự tin...biểu hiện này thường xảy ra vào thời gian ôn thi, những lúc áp lực cao, thần kinh căng thẳng, những lúc bắt đầu làm bài thi cháu luôn ở trạng thái lo sợ quá mức, tim đập nhanh, ù đầu..những điều này cháu nhận thấy mình bị từ hồi học cấp 2, cháu là một đứa vốn ít nói, rất nhút nhát và nội tâm, Hồi đó cháu nghĩ là mình bị thiếu máu lão nên chỉ uống hoạt huyết dưỡng lão, và hầu như năm học nào cũng có thời gian cháu căng thẳng lo lắng quá mức như vậy, cho đến khi vào đại học, vào các kì thi cuối kì cháu cũng có những biểu hiện như cháu nói ban đầu ở trên, đến năm thứ 2, khoảng cuối năm 2014, cháu bị mất ngủ trầm trọng, người luôn mệt mỏi, chán ăn, căng thẳng quá vì áp lực thi cử...và cháu đã đi viện để kiểm tra, sau khi làm trắc nghiệm tâm lí thì bác sĩ kết luận có trầm cảm nhẹ hay vừa cháu cũng ko nhớ rõ, bác sĩ có kê đơn thuốc nhưng cháu chỉ uống có 2-3 ngày vì tác dụng của thuốc làm cháu ngủ gần như cả ngày ko có thời gian học, qua thời gian thi cháu cũng ổn định hơn. Sau đó 1 năm, tức là khoảng tháng 12/ 2015, cháu lại có dấu hiệu trầm cảm trở lại cộng với sức khỏe của cháu khá yếu nên tình trạng ngày càng tồi tệ vào đợt thi cuối kì, sau khi thi xong cháu có đi viện 1 lần nữa, thì bác sĩ có nói là cháu bị rối loạn thích ứng, nhưng cháu cảm nhận được mình bị trầm cảm trong thời gian thi. Vậy cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu có bị trầm cảm ko, điều trị như thế nào và bệnh trầm cảm của cháu có thể khỏi được không? phải điều trị mất bao lâu để tình trạng căng thẳng, sợ hãi của cháu không còn xảy ra vào các kì thi nữa. Cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ, cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

thu hà

dạ chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 21 tuổi, là nữ ạ. Hiện cháu đang là sinh viên năm 3, áp lực học tập luôn làm cháu căng thẳng, cháu là người rất nhạy cảm, miễn là có 1 vấn đề gì đó là luôn lo nghĩ. Rồi về cuộc sống nữa, cháu luôn cảm thấy buồn, cô đơn. Bạn bè, người thân cứ bảo (mày đã hơn 20 rồi đây, sao vẫn chưa có người yêu). Rồi cháu rất hay lo nghĩ, mặt cháu lại có mụn và thâm nên cháu rất tự ti, nhiều điều khiến cháu rất mệt mỏi. Cháu rất muốn sống vui vẻ, lạc quan. Bác sĩ giúp chúa với. Cháu cảm ơn ạ.

Tuấn Anh

chào bác sĩ .cháu 23 tuổi gần đây cháu mới đi làm văn phòng .làm cái gì cũng chậm ,ai hỏi gì làm mà không biết thì thường rơi vào trạng thái căng thẳng, khó tiếp thu nhưng cái đơn giản nhất lúc đấy, đầu óc cứ loạn hết lên, rồi lo lắng nghĩ được gì .bác sĩ cho cháu 1 số lời khuyên.cảm ơn bac sĩ nhiều.

HẢI

chào bác sĩ, Em năm nay 26 tuổi em đang làm công việc văn phòng, như thường ngày sức khỏe em rất tốt, đột nhiên một hôm e bị cảm lạnh sổ mũi kéo dài gần 1 tuần, em mua thuốc uống đều đặn, giảm được cảm lạnh chỉ còn lại nghẹt mũi có đàm, sao em cũng mua thuốc uống thấy cũng giảm được phần nào, kì lạ lúc đầu em không bị nhứt đầu sao 2 ngày e bắt đầu nhứt đầu kéo dài, mà không phải nhứt xong rồi hết cơn nhứt đầu kéo dài dài đến thời điểm này e vẫn còn nhứt và nóng 2 Con Mắt,, em mua thuốc thì ngưới bán thuốc bảo em đi khám xem sao có huyết áp tăng hay giảm không, em nghe lời và đi khám. em đi khám thì huyết áp hoàn toàn bình thường bác sĩ kêu em vô trai nước biển trắng sẽ giảm, cuối cùng em vô thấy giảm bớt, nhưng về lại hôm sau thì bắt đầu lại bị nhứt đầu giăng giẵng đến thời điểm này e khó ngủ hay thức giấc đi tiểu nhiều lần trong ngày, biến ăn nữa. em lên mạng tìm hiểu thì em thấy giống giống chiệu chứng suy nhược thần kinh.. bác sĩ giúp em tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị hợp lý,, Em trân thành cám ơn bác sĩ.

Duong hien chau hoan

Bác sỉ oi con trai tôi năm nay 25 tuoi ,chau bị tâm thần phân liệt ,đang uong thuốc Trihex 2,Risperidon 2 nay tôi muốn bổ sung thêm tankan va thuoc bổ tổng hợp b1,b6,b12 có đc ko ,xin cảm ơn bác ,

Duoeng . Đứa trẻ stress

Dạ thưa bác sĩ thưa tất cả mọi người , con rất bé tuổi . Nhưng do sự học tập của con nên con nghĩ mình bị stress , con không mỉm cười được , con đã tìm nhiều cách để giảm stress nhưng không được. Con buồn rất buồn ạ . Con xin ý kiến của bác sĩ và mọi người hãy cho con cách để con có thể học tập tốt ạ ! Chân thành cảm ơn !

Bình luận