(TNO) Vào lúc 14 giờ 30 ngày 13.12, Thanh Niên Online phối hợp cùng Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Phát hiện và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ”.

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, thông thường chỉ đến khi xảy ra đột quỵ hoặc những hậu quả khác do tăng huyết áp gây ra mới điều trị thì đã muộn vì để lại nhiều di chứng đáng tiếc và tàn phế. Trong khi đó, việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực tăng huyết áp sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được đột quỵ.

Các triệu chứng tăng huyết áp thường không rõ ràng và thậm chí hoàn toàn không có biểu hiện cụ thể. Việc bệnh nhân phát hiện bị tăng huyết áp thường xảy ra vô tình như khi đi khám một bệnh lý khác, hay sẵn tiện đo “ké" ở một cơ sở khám bệnh nào đó và có khi đơn giản là đo “chơi” tại nhà. Đa phần các trường hợp sẽ hoài nghi không biết mình bị tăng huyết áp thật sự hay chỉ tức thời. Có nên đi khám chỉ vì một “dấu hiệu” tăng huyết áp hay chỉ cần tiếp tục đo và theo dõi ở nhà trước rồi từ từ… tính tiếp? Nhiều trường hợp biết là nên đi khám để được chẩn đoán chính xác, tuy nhiên không biết các bác sĩ sẽ yêu cầu mình thực hiện những gì, có phải làm thêm xét nghiệm gì không...?

Mọi việc dường như không dừng lại ở điểm chẩn đoán, nếu như bác sĩ khẳng định bạn thực sự có bệnh lý tăng huyết áp. Vậy thì việc điều trị như thế nào, chỉ cần thay đổi cách thức sinh hoạt ăn uống là đủ hay phải uống thuốc? Có rất nhiều trường hợp sau lần khám đầu tiên, được chẩn đoán có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh nhân đã không bao giờ trở lại gặp bác sĩ vì nghĩ rằng “kiên trì” sử dụng đúng toa thuốc bác sĩ đã kê là đủ, hoặc thấy huyết áp ổn rồi tự ngưng thuốc và không tái khám, như vậy có ổn không?

Chương trình có sự tham gia tư vấn của các bác sĩ:

• ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

• BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa - Khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ

Bạn đọc quan tâm hãy gửi tất cả những thắc mắc về chương trình để được bác sĩ giải đáp và tư vấn.

Tư vấn trực tuyến: “Phát hiện và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ” - ảnh 1
Các bác sĩ trả lời trực tuyến các thắc mắc của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: “Phát hiện và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ” - ảnh 2
ThS. BS Trần Thị Như Hoa - Trưởng khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (trái) trả lời những thắc mắc của bạn đọc

Tư vấn trực tuyến: “Phát hiện và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ” - ảnh 3
BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa - Khoa Tim Mạch, Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ (phải) trả lời trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: “Phát hiện và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ” - ảnh 4

T.M
Ảnh: Thanh Bình

>> Tư vấn trực tuyến “Rối loạn tình dục ở nam giới”
>> Tư vấn trực tuyến: “Các bệnh thường gặp ở giới văn phòng”
>> Tư vấn trực tuyến: “Vì sao khám sức khỏe tổng quát thật sự cần thiết?”

Giao Lưu Trực Tuyến

Xin hỏi BS nếu huyết áp luôn tốt khi đo ở nhà nhưng lại luôn cao khi đo tại phòng mạch hay bệnh viện thì có đáng lo không?

Thanh Ngọc (Hà Nội)
Trường hợp của bạn còn gọi là tăng huyết áp "áo choàng trắng". Bạn có chỉ định thực hiện Holter huyết áp 24 giờ để xác định chẩn đoán và định hướng điều trị, bạn nên đến khám ở chuyên khoa tim mạch.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Xin hỏi nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp là gì? Có cách nào phòng tránh bệnh cao huyết áp không? Xin cảm ơn BS.

Minh Thu (Bình Định)
Trong thực tế lâm sàng đa số trường hợp chúng ta gặp là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn, hay tăng huyết áp tiên phát). Một nhóm khác ít gặp hơn là tăng huyết áp có nguyên nhân (hay còn gọi là tăng huyết áp thứ phát). Tăng huyết áp thứ phát  tôi đã nêu ở trên bạn có thể tham khảo thêm.

Để phòng tránh bệnh cao huyết áp bạn cần tập trung vào việc thay đổi lối sống và tập luyện thể lực như đã nêu trên.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Bị cao huyết áp thì uống thuốc aspirin bao nhiêu viên mỗi ngày, có dùng chung với thuốc nào nữa được không? XIn cảm ơn BS.

Thu Trâm (Nha Trang)
Aspirin là thuốc được dùng để phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tai biến tim mạch được chấp thuận bởi tổ chức ATC (Antithrombotic Trialists Collaboration) từ năm 2002 qua 195 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Bệnh nhân được điều trị với Aspirin giảm nguy cơ 25% đột quỵ không tử vong.

Liều lượng Aspirin thông thường 75 - 325 mg/ngày nếu không có chống chỉ định.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Tôi bị huyết áp cao 150/100 từ hồi còn thanh niên, chưa có biểu hiện chóng mặt hiện đang uống thuốc theo toa của bác sĩ Bệnh viện Bạc Liêu.

Nguyễn Hải Lý (Phường 1 TP Bạc Liêu)
Nếu bạn đang uống thuốc huyết áp mà huyết áp 150/100 mmHg là thật sự chưa ổn định. Như vậy bạn có thể kết hợp thêm để giảm huyết áp bằng cách thay đổi lối sống như đã nêu ở trên. Nếu huyết áp vẫn chưa đạt mục tiêu < 140 /90 mmHg phải tái khám BS để được điều chỉnh thuốc.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Xin hỏi BS thuốc uống tránh thai có làm tăng huyết áp không? Nếu có thì tôi phải làm sao xin BS chỉ dẫn giúp cho, cảm ơn BS.

Minh Duyên (Hà Nội)
Thuốc tránh thai nằm trong nhóm tăng huyết áp thứ phát.

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng huyết áp thứ phát như: Bệnh thận, thuốc kháng viêm nonsteroid, u tủy thượng thận, cường aldosterol nguyên phát, hội chứng Cushing, rối loạn nội tiết, hội chứng ngưng thở khi ngủ, thuốc ngừa thai.

Nếu bạn dùng thuốc ngừa thai mà huyết áp tăng quá cao thì bạn nên chuyển sang hình thức ngừa thai khác.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

1. Tôi đi đo huyết áp có khi HATĐ trên 150 mm Hg, có khi HATĐ dưới 130 mm Hg mặc dù chưa dùng thuốc gì về HA cả và cũng không vận động mạnh hay lo nghĩ gì cả, như vậy có kết luận tôi cao HA không? 2. Bình thường HA của tôi là dưới 130 mm Hg, khi chạy nhảy lao động mạnh thì vọt lên trên 150 mm Hg, như vậy có quá bất thường không?

Nguyễn Quý Khang (223 Đống Đa Đà Nẵng )
Trường hợp của bạn cần phải áp dụng chế độ ăn uống thay đổi lối sống trước, bạn cần chú ý khi gắng sức huyết áp có thể tăng nhẹ cho nên bạn cần nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút sau gắng sức để đo huyết áp được chính xác hơn.

Sau khi áp dụng các biện pháp nêu trên mà huyết áp vẫn cao hơn mức bình thường, bạn nên khám chuyên khoa tim mạch để xác định thật sự huyết áp có cao hay không.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Tôi bị cao huyết áp được 5 năm nay tôi đang khám tại trung tâm Hòa Hảo Sài Gòn và uống thuốc điều trị, được BS cho toa thuốc uống. Trong đó có thuốc điều trị cao huyết áp như: Losacar-H,Concor 5mg,Plendil 5mg {Khi huyết áp cao từ 180 trở lên} tôi uống thuốc hằng ngày thì huyết áp xuống còn 130/80, nhưng có sự cố trở trời hay một việc gì đó thì huyết lại lên 220/120 thì tôi uống thuốc Plendil 5mg kết hợp nhỏ thuốc Adalats có được không. Hiện nay tôi biết trên thị trường cố nhiều loại thuốc điều trị cao HA.Tôi xin hỏi có loại thuốc nào đặc trị khi HA lên cao hơn để kịp thời uống ngăn chặn không?

huỳnh đức hải (ĐăkDrô-Krong Nô-Đăk Nông)
Huyết áp của bạn mặc dù có điều trị hiện tại như vậy là chưa ổn định.

Mục tiêu huyết áp cần đạt khi điều trị cho tất cả các bệnh nhân là < 140/90 mmHg ngoại trừ có thể thấp hơn nếu bạn có kèm bệnh thận hay tiểu đường. Để giữ được huyết áp mục tiêu bạn cần tích cực thay đổi lối sống theo các bước như đã nêu trên và tái khám theo BS tim mạch để điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Tôi bị cao huyết áp và đang uống thuốc amlodipin 5 mg ngày một viên huyết áp rất ổn định 120/80. nhưng vừa qua có 2 ngày huyết áp tụt xuống 90/60 sau đó lại tăng lên, nhờ bác sĩ tư vấn giùm khi bị tụt huyết áp có cần uống thuốc huyết áp nữa không?

nguyễn văn nhân (110 cầu xéo tân quí tân phú tp.hcm)

Bệnh nhân cao huyết áp đang điều trị đôi khi có thể bị tụt huyết áp, có thể do thuốc hoặc một số nguyên nhân khác.

Được xem như tụt huyết áp khi huyết áp thấp hơn hoặc bằng 80/50 mm hg hoặc huyết áp có thể cao hơn nhưng bệnh nhân có triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, ngất hoặc té...

Trong trường hợp tụt huyết áp thì không nên tiếp tục dùng thuốc huyết áp nữa. Trong thời gian sớm nhất nên đến tái khám với bác sĩ điều trị để điều chỉnh thuốc hoặc tìm các nguyên nhân kết hợp có thể gây nguy hiểm cho mình.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi phát hiện bị cao huyết áp từ năm 2007, đã liên tục điều trị bằng thuốc và ăn kiêng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên đo HA hằng ngày thấy chỉ số rất không ổn định, có khi đang ở 140/90 hôm sau tăng lên 160/95, hôm sau nữa tụt nhanh xuống 115/82. Không hiểu do nguyên nhân gì. Trong khoảng thời gian đó, không có gì thay đổi trong sinh hoạt cả. Xin BS giải thích và hướng xử lý, xin cám ơn.

trần xuân tạc (Cao ốc Bình Minh, Quận 9, TP.HCM)

Chỉ số huyết áp đo được trong ngày thường không phải là một con số cố định và có thể dao động theo các hoạt động sinh lý của cơ thể. Đối với người cao huyết áp các chỉ số huyết áp đo được trong ngày còn có thể dao động theo thời điểm dùng thuốc, loại thuốc.

Trường hợp chỉ số huyết áp dao động nhiều quá có thể làm bệnh nhân khó chịu, nếu dao động lên mức cao quá có thể gây ra biến chứng cho bệnh nhân, hướng xử lý cho các trường hợp này là nên tư vấn và khám với bác sĩ điều trị trực tiếp của bệnh nhân để điều chỉnh thuốc cho thích hợp.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc tác dụng kéo dài khiến cho huyết áp bớt dao động quá mức, bác có thể tư vấn với bác sĩ điều trị của bác để có loại thuốc tối ưu nhất.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Toi tinh co phat bi cao huyet ap cach day hon 10 nam. Truoc day toi van di kham va uong thuoc theo chi dinh cua BS. 5 nam tro lai day toi tu mua thuoc ve uong. Hien nay toi dung thuoc Amplodipin-5mg/ngay, huyet ap on dinh o muc 140/90 (thuoc nay theo don cua BS). Xin BS cho toi vai loi khuyen: - Toi uong 01 loai thuoc trong 1 thoi gian lau nhu vay co duoc khong? - Toi chi lam cac xét nghiem tong quat 01 nam /1 lan co duoc khong?

Phan Thi Thuy Ha (228 lô K cư xa Thanh Da, phuong 27 quan Binh Thanh TP.HCM)
Điều trị thuốc cao huyết áp như thế nào?

Nhiều thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn trên thế giới điều nhấn mạnh việc điều trị thuốc hiệu quả sẽ làm giảm nguy cơ và tai biến tim mạch. Theo báo cáo từ Framingham Heart Study điều trị tăng huyết áp lâu dài giảm tử vong và tai biến tim mạch trên 10 năm đáng kể: Ở nam giới giảm từ 43-31% tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 28-13% tử vong do tim mạch. Ở nữ giới giảm 34-21% và 19-9%. Đặc biệt , theo tóm tắt từ 17 thử nghiệm lâm sàng khác điều trị tăng huyết áp hiệu quả giảm được 40% đột quỵ.

Nói chung nên khởi đầu đơn trị liệu ở những trường hợp tăng huyết áp không có biến chứng như: lợi tiểu thiazide, ức chế canxi tác dụng kéo dài, ức chế men chuyển, ức chế thụ thể....

Cần phối hợp điều trị khi điều trị một thuốc không đủ kiểm soát huyết áp và cần chú ý đến kiểm soát huyết áp ban đêm để giảm biến chứng. Huyết áp ban đêm được đánh giá tốt bằng phương tiện Holter HA.

Trường hợp của bạn tăng huyết áp đã lâu cần duy trì thuốc và tái khám BS tim mạch theo hẹn chứ không nên chỉ khám tổng quát 1 năm 1 lần.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Em năm nay 35 tuổi, cách đây 2 tháng em có đi khám và điều trị bác sĩ có nói tim em đập chậm và huyết áp thấp. Em uống thuốc của bác sĩ mà chẳng thấy đỡ. Em có triệu chứng bị đau ngực trái và nhiều lúc xuyên ra phía sau lưng, có cảm giác khó thở. Theo BS thì em đang bị bệnh gì, em ở Hải Phòng thì nên đi khám ở đâu? Em cảm ơn BS!

Thanh Thanh ()

Chào chị Thanh. Một số trường hợp nhịp tim đập chậm quá có thể gây huyết áp thấp hoặc tụt huyết áp, nhất là khi nhịp tim dưới 40 lần/phút. Trường hợp của chị nên khám với bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn xét nghiệm và điều trị thích hợp.

Chị ở Hải Phòng thì có thể đi khám ở bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Em xin chao cac bac si! Bac si cho em hoi huyet ap cua em khoang 150/90 nhu vay co can uong thuoc hang ngay hay khong, buoi sang em van thuong xuyen di bo khoang 40 phut. Em co nghe noi chi can di bo khong can uong thuoc, neu uong thuoc miet se bi lon thuoc. Con co nguoi noi nen uong thuong xuyen moi ngay 1 vien de giu huyet ap va khong anh huong den tim. Vay em xin bac si tu van gium em. Em xin cam on.

TRAN THI KIM LIEU (HOA KHANH DA NANG)

Ai nên điều trị cao huyết áp?

Theo JNC VII và nhiều thử nghiệm lâm sàng trên thế giới những người huyết áp tăng nhẹ lần đầu không có tổn thương cơ quan đích (tim, gan, não, thận...) cần phải có thời gian theo dõi từ 3 - 6 lần trong nhiều tháng để xác định nếu huyết áp vẫn cao dai dẳng, khi có chỉ định có thể sẽ thực hiện Holter huyết áp 24 giờ để xác định sớm hơn.

Tất cả bệnh nhân nghi ngờ đều bắt đầu điều trị không thuốc là những biện pháp thay đổi lối sống và tập luyện như đã nêu trên.

Chỉ định dùng thuốc sẽ bắt đầu khi huyết áp > = 140/90 mm Hg.

Cần cân nhắc việc phối hợp 2 thuốc khi huyết áp > 160/100 mmHg

Các thuốc tăng huyết áp hiện tại có thể chọn lựa tùy theo từng cá nhân và chỉ định của BS như: Thuốc ức chế men chuyển, ức chế thụ thể, ức chế canxi, lợi tiểu...

Những bệnh nhân tăng huyết áp tại phòng khám nhưng huyết áp ở nhà vẫn bình thường và không có tổn thương cơ quan đích nên thực hiện theo dõi huyết áp di động 24 giờ (Holter huyết áp để chẩn đoán và có kế hoạch điều trị).

Trường hợp của bạn cần phải thay đổi lối sống trước nếu huyết áp vẫn còn cao bạn nên khám chuyên khoa tim mạch hoặc làm Holter huyết áp để có kế hoạch điều  trị.
ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Nếu trong trường hợp ở nhà HA tăng 140-155 có cơn đau đầu và nôn thì tôi có thể uống thuốc gì để ổn đinh HA và giảm đau đầu? Trân trọng cám ơn bác sĩ.

Ng.Thanh Bình (Gia Lộc - Hải Dương)

Bệnh nhân có huyết áp tăng cao (trong trường hợp là 140 - 155) và có cơn đau đầu kèm nôn cần phải loại trừ nguyên nhân do tai biến mạch máu não (bao gồm cả nhồi máu não lẫn xuất huyết não).

Một khi ở trong tình huống như vậy, người nhà hoặc bệnh nhân không nên tự xử trí theo kinh nghiệm hoặc thói quen mà nên tìm sự giúp đỡ và tư vấn từ nhân viên y tế. Người nhà và bệnh nhân có thể gọi điện để tư vấn với bác sĩ điều trị thường xuyên của bệnh nhân, có thể gọi cấp cứu hoặc chở bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Xin hỏi BS bệnh cao huyết áp có di truyền không? Nếu bố mẹ bị cao huyết áp thì con có bị cao huyết áp không? Nếu có thì làm thế nào để phòng tránh bệnh cao huyết áp xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Hải Yến (Bình Dương)

Bệnh cao huyết áp là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên hầu hết các trường hợp cao huyết áp không liên quan đến di truyền. Tuy vậy, bệnh cao huyết áp có yếu tố gia đình, có nghĩa là nếu trong một gia đình có bố mẹ cao huyết áp các con không nhất định bị cao huyết áp (không có yếu tố di truyền) nhưng dễ bị cao huyết áp hơn so với con cái của các gia đình có bố mẹ không bị cao huyết áp (yếu tố gia đình).

Phần lớn các trường hợp cao huyết áp là vô căn, do vậy không có cách phòng trừ tuyệt đối bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, không ăn quá nhiều muối,... và khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh cao huyết áp và phòng ngừa các biến chứng của bệnh cao huyết áp.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi thường xuyên bị đau đầu, căng thẳng và mỏi sau gáy vào buổi sáng từ 7 - 11 giờ, huyết áp 140/90. Sau nghỉ trưa có giảm bớt. Nhờ quí vị tư vấn chữa bệnh. Chân thành cảm ơn nhiều!

Lê Như Ý (lenhuy20...@gmail.com)

Huyết áp của anh/chị ở mức giới hạn cao, anh/chị có triệu chứng đau đầu và mỏi sau gáy, triệu chứng này cũng có thể gặp ở người cao huyết áp. Do vậy, anh/chị có thể đã bị cao huyết áp.

Anh/chị nên đi khám và đo huyết áp bởi nhân viên y tế để xác định chẩn đoán cao huyết áp và được tư vấn thích hợp.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Em bị tăng huyết áp khoảng gần hai năm nay, hiện giờ từ huyết áp 150/90 - 160/90, mỗi sáng em phải uống 1 viên thuốc Amlodipin (bác sĩ kê đơn), bác sĩ tư vấn cho em.

Thu (P.1, Q.4, TP.HCM)
Mặc dù chị đang uống thuốc đều nhưng huyết áp của chị vẫn còn tương đối cao và chưa đạt được mức tối ưu nên chúng tôi khuyên chị quay trở lại với bác sĩ đã kê toa điều trị trước cho chị, để được tư vấn và điều chỉnh thuốc sao cho thích hợp.
- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Toi bi tang huyet ap tu 2007 den nay toi khong di kham lai moi sang van uong 1 vien ednyt 5mg ngay do 2 lan tai nha sang 127/86 chieu 122/82 vay co phai di kham dinh ky khong va dieu chinh lai thuoc khong?

le ngoc thanh (242 phan van tri p 10 go vap)

Anh bị cao huyết áp từ năm 2007, việc anh uống thuốc đều đặn hằng ngày là tốt. Huyết áp hiện giờ của anh cũng nằm trong khoảng tối ưu. Tuy nhiên, việc điều trị cao huyết áp ngoại trừ đưa huyết áp về mức tối ưu còn bao gồm việc tầm soát các yếu tố nguy cơ, biến chứng và tác dụng phụ của thuốc. Do vậy, việc khám định kỳ là cần thiết.

Tùy theo kết quả khám và xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn cho anh thuốc điều trị tốt.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Di kham suc khoe, bs noi toi bi cao huyet ap, cho thuoc ve nha uong moi vien vao buoi sang. Xin hoi bs minh co di kham tong the de tim nguyen nhan de dieu tri khong?

anhhuynh (anhhuynh...@yahoo.com.vn)

Cao huyết áp là một bệnh lý tương đối thường gặp hiện nay. Phần lớn các trường hợp cao huyết áp là vô căn, một số trường hợp cao huyết áp có nguyên nhân thường là trên các bệnh nhân trẻ (dưới 40 tuổi) ví dụ như: cao huyết áp do u tủy thượng thận.

Việc khám và tư vấn với bác sĩ có thể giúp chẩn đoán cao huyết áp, gợi ý nguyên nhân, tìm các yếu tố nguy cơ, phát hiện biến chứng nếu có cũng như tư vấn lối sống và cách điều trị nên trong bất cứ tình huống nào cả vô căn và có nguyên nhân đều có ích.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Toi bi cao HA tu nam 30 tuoi HA 150/80-90 toi nay van vay. Me toi cung bi nhu vay, cua ba 180/90-100. Bs cho hoi co phai di truyen khong, cach nao de giu HA nhu vay hoac thap hon. Xin cam on!

Vuong Ngu (TP.Vinh, Nghe an)

Có nhiều yếu tố nguy cơ cho cao huyết áp nguyên phát như sau:
 
- Gia đình có mẹ hoặc bố hoặc cả hai bố mẹ đều bì cao huyết áp.
- Ăn nhiều muối.
- Uống rượu, bia quá mức.
- Béo phì và thừa cân.
- Ít hoạt động thể lực.
- Rối loạn lipid máu.
- Ăn ngọt như ăn nhiều đường fructose cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
- Thiếu vitamin D cũng đi kèm nguy cơ tăng huyết áp.

Như vậy bạn nằm trong nhóm có gia đình bố mẹ đều tăng huyết áp, đây là yếu tố không thể thay đổi được. Bạn cần cải thiện các yếu tố còn lại để làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, tuy nhiên thời điểm tăng huyết áp của bạn tương đối trẻ nên bạn cần khám chuyên khoa tim mạch thêm để loại trừ nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát và lựa chọn thuốc cho phù hợp.

ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Vừa rồi chồng tôi có đi khám sức khỏe để xin đi làm việc thì phát hiện được mức huyết áp đo được vượt mức cho phép là 160/90. Rất lo lắng nên chồng tôi có đi khám ở bệnh viện, nhưng bác sĩ tại đây nói là mức tăng này không đáng kể. Bác sĩ cho tôi hỏi là khi làm việc hoặc hoạt động mạnh thì mức huyết áp chồng tôi đo được là từ 130 trở lên như vậy có phải là huyết áp cao hay không? Cảm ơn bác sĩ.

Ngọc (512 Tran Hung Dao)

Ở người bình thường khi hoạt động mạnh hoặc gắng sức huyết áp có thể cao hơn mức 130/80 mm hg, những trường hợp như vậy thường không được xem là cao huyết áp. Thực ra việc chẩn đoán cao huyết áp dựa trên huyết áp đo được khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Tôi cũng xin lưu ý với chị rằng mặc dù khi gắng sức huyết áp có thể tăng trên mức bình thường nhưng không có nghĩa là có thể tăng rất cao. Ví dụ 230/130 mm hg. Tóm lại, trường hợp của chồng chị nếu muốn biết có bị cao huyết áp hay không nên đo lại huyết áp trong lúc nghỉ ngơi và đo bởi nhân viên y tế.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi bị tiểu đường tuyp 2 và được phát hiện từ năm 2006. Trước đó nhiều năm, mỗi khi đi khám bệnh BS đều thông báo bị tăng huyết áp giai đoạn đầu tôi cũng không để ý và uống thuốc. Chỉ từ khi phát hiện bệnh tiểu đường và mỗi khi đi khám BS kiểm tra đều thông báo huyết áp của tôi luôn ở mức 165/90, mặc dù đã được BS cho uống thuốc cùng với thuốc tiểu đường. Tuy nhiên uống không đều, có tháng uống tháng không chỉ có thuốc tiểu đường là uống đều. Vậy xin nhờ BS tư vấn cho tôi nên điều trị bằng cách nào, thuốc gì? Vì lâu nay tôi uống thuốc theo BHYT, mỗi tháng tôi đi khám tiểu đường một lần nhưng BS chỉ cho thuốc được có 1/2 tháng và uống hết thì thôi. Xin cảm ơn BS.

Huỳnh văn Lệnh (01 Hoàng Quốc Việt, Quy nhơn)

: Cả tiểu đường type 2 và cao huyết áp đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đột tử). Bác bị cao huyết áp và tiểu đường type 2 do đó cần điều trị cả 2 bệnh này để ngừa nguy cơ bệnh tim mạch. Điều đó có nghĩa là bác cần uống đều đặn cả thuốc huyết áp lẫn thuốc tiểu đường. Có nhiều thuốc huyết áp phù hợp với người tiểu đường, làm giảm nguy cơ các biến chứng của bệnh huyết áp và tiểu đường.

Bác có thể nhờ tư vấn cụ thể với bác sĩ khám bệnh cho bác (bác sĩ BHYT) để có đơn thuốc phù hợp cả về loại thuốc uống và thời gian uống thuốc.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Xin hỏi làm sao phát hiện được bệnh tăng huyết áp và điều trị sớm tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Thanh Hoài (Nha Trang)

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính và quan trọng gây ra đột quỵ, phát hiện và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng.

Để phát hiện sớm tăng huyết áp hiện tại có nhiều phương pháp, theo hướng dẫn mới nhất của tổ chức USPSTF (Unites States Preventive Services Task Force) trong việc tầm soát cao huyết áp đề nghị nên đo huyết áp ít nhất mỗi 2 năm ở những người có huyết áp < 120/80 mmHg (tức HA bình thường theo JNC VII), đo huyết áp  ít nhất mỗi 1 năm ở những người huyết áp 120-139 mmHg.

Phương pháp đo huyết áp bạn có thể đo huyết áp tại nhà, đo huyết áp tại phòng khám khi khám sức khỏe định kỳ hoặc trong những trường hợp nghi ngờ tăng huyết áp "áo choàng trắng", tăng huyết áp bị che giấu (huyết áp ở phòng khám bình thường nhưng huyết áp ngoài phòng khám lại cao).

ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Kính thưa ban tư vấn, huyết áp tôi đo tại nhà bằng máy điện tử có chỉ số trong khoảng 130/95 tới 140/100, gần đây có cải thiện một chút, như vậy đã là cao quá chưa. Vì có bác sĩ thì nói là không sao, vẫn chỉ là mức huyết áp cho phép vì đó là hiện tượng cao huyết áp sinh lý chứ không phải là bệnh lý. Không cần uống thuốc hằng ngày, chỉ cần ăn bớt chất béo, bỏ thuốc lá, rượu bia... Nhưng cũng có bác si nói là phải uống thuốc, tôi cũng chẳng biết phải làm thế nào cho đúng nữa. Xin ban tư vấn cho tôi một lời khuyên.

Trần Châu Thức (48/9 kp7 p.Trung mỹ Tây, Q.12, TP.HCM)

Việc chẩn đoán cao huyết áp dựa trên việc đo huyết áp bởi nhân viên y tế. Việc tự đo huyết áp bằng máy điện tử giúp cho bệnh nhân theo dõi sát sao huyết áp hơn. Tuy nhiên, không phải là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán cao huyết áp.

Trường hợp của anh nên đến khám và đo huyết áp bởi nhân viên y tế để chắc chắn có bị cao huyết áp hay không. Việc đến khám cũng đồng thời cho anh cơ hội tư vấn với bác sĩ về việc dùng thuốc cao huyết áp. Ngoài ra, việc bỏ thuốc lá bớt rượu bia, bớt ăn chất béo là những thói quen tốt mà cả người bình thường lẫn người cao huyết áp nên làm.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Minh bi cao huyet ap (160/80 mmHg), bi men gan cao, nho bac si chi giup cach phong ngua va dieu tri.

NGUYỄN THANH TOÀN (DONG NAI)

Anh hiện bị cao huyết áp và cần điều trị, có nhiều loại thuốc điều trị cao huyết áp nhưng do anh có men gan cao nên sẽ có một số thuốc không dùng được.

Hiện chúng tôi không biết được cụ thể chỉ số men gan của anh cũng như liệu anh có những bệnh lý khác (ví dụ: tim, thận,...). Do vậy, chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho anh cách điều trị được, anh nên đến khám với bác sĩ để có lời khuyên và cách điều trị tốt nhất.

Trong thời gian chưa thể đi khám bác sĩ, anh nên ăn kiêng giảm muối và tập thể dục nhẹ tùy sức. Chúc anh mau khỏe.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi là nam, 47 tuổi, cách đây 5 năm tôi bị tai biến (vỡ mạch máu não dị dạng), lúc ấy huyết áp thường xuyên 150/10, các BS lúc đó đã phẫu thuật thành công. Hiện nay sức khỏe tôi rất tốt, tinh thần minh mẫn, ăn uống ngủ nghĩ tốt, tập thể dục và uống thuốc huyết áp hằng ngày. Số đo HA hiện nay thường ở chỉ số 125/80. Tôi đang dùng ATENOLOL mỗi ngày 1 viên, các BS cho tôi hỏi: - Tôi có thể dùng thuốc như vậy đến suốt đời không? - Tôi có thói quen uống cà phê, mỗi ngày 2 ly, như vậy có hại gì không?

LÂM HOÀNG (PHÚ NHUẬN)

Các trường hợp dị dạng mạch máu não thường là bẩm sinh nhưng có nguy cơ bị bể gây xuất huyết não và cao huyết áp là yếu tố thuận lợi khiến xuất huyết não dễ xảy ra. Trường hợp của anh cần điều trị cao huyết áp để phòng ngừa xuất huyết tái phát.

Huyết áp hiện tại của anh là tốt nên tiếp tục dùng thuốc đều đặn và tái khám định kỳ. Việc dùng loại thuốc này tiếp tục hay thay đổi loại thuốc khác sẽ tùy thuộc vào tình trạng từng lúc của anh và do bác sĩ quyết định. Thói quen uống cà phê không có hại gì.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Chào các bác sĩ của chương trình. Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi rất quan tâm đến chủ đề giao lưu trực tuyến về bệnh tim mạch và phát hiện sớm để phòng ngừa bệnh lý. Mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn uống như thế nào để có một sức khỏe về tim mạch và huyết áp tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn các bác sĩ đã tham gia chương trình.

Minh Anh (Bình Dương)

Tất cả bệnh nhân chưa từng bị cao huyết áp cũng như đang bị tăng huyết áp nhẹ đến nặng đều nên áp dụng một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý để phòng chống tăng huyết áp và cải thiện tình trạng huyết áp cao như sau:

1. Chế độ ăn giảm muối: lượng muối ăn hàng ngày thấp là < 2 g/ngày, các thức ăn có nhiều muối thường là các thức ăn đã qua chế biến được đóng gói sẵn hoặc các thức ăn từ các nhà hàng, không nên nêm thêm muối vào các thức ăn cho người cao huyết áp. Chế độ ăn giảm muối sẽ giảm được 2 - 8 mmHg huyết áp.

2. Giảm cân nặng: Nên duy trì cân nặng lý tưởng tính theo chỉ số BMI từ 18,5 - 24,9 kg/m2.

3. Chế độ ăn DASH: nghĩa là chế độ ăn nhiều rau, trái cây và những thức ăn ít béo với việc giảm nồng độ mỡ bảo hòa và mỡ toàn phần.

4. Giảm rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, những người uống trên 2 ly ruợu mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ huyết áp cao gấp 2 lần so với những người không uống rượu. Nguy cơ cao nhất khi uống trên 5 ly mỗi ngày.

5. Hoạt động thể lực: Nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày (đi bộ, chạy bộ...) khoảng 30 phút hầu hết các ngày trong tuần có thể giảm cao huyết áp 4 - 9 mmHg. Nếu bạn ngưng tập thể dục huyết áp của bạn tăng lên trở lại.

6. Cà phê có thể làm tăng nhẹ huyết áp mặc dù tác động này chỉ là tạm thời. Bạn nên uống lượng cà phê ở mức trung bình (dưới 2 ly/ngày) để không làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Cách nay 03 năm, tôi có ghé bệnh viện khám và đo huyết áp (140/90), sau một thời gian (120/80). Mới gần đây tôi vào bệnh viện khám và đo lại (140/90). Xin bác sĩ tư vấn, tôi có bị huyết áp cao? Mỗi lần như vậy bác sĩ có cho uống thuốc (giảm từ 20 - 30 ngày).

Lưu Minh Liễu (nam) (Liên Đoàn Lao Động huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai)

Một số trường hợp bệnh nhân khi khám bệnh tại cơ sở y tế thì huyết áp đo được hơi cao. Tuy nhiên, về nhà và trong sinh hoạt bình thường thì huyết áp lại bình thường. Những trường hợp này gọi là cao huyết áp "áo choàng trắng" và thường không cần phải điều trị.

Để chẩn đoán cao huyết áp "áo choàng trắng" bệnh nhân cần đeo holter huyết áp 24 giờ. Hiện nay, trong thành phố có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ này. Trường hợp cụ thể của anh nên đeo holter huyết áp để xác định là cao huyết áp thực sự hay là cao huyết áp "áo choàng trắng".

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Huyết áp cháu đo thời gian gần đây là 150/110, đi khám bác sĩ chẩn đoán cao huyết áp. Làm siêu âm tim, thử máu đều tốt, chỉ có chỉ số cholestoron hơn cao so với quy định. Chỉ định uống Co-diovan. Cháu muốn biết các yếu tố nào khác có thể gây cao huyết áp, hướng xử lý sao cho hạn chế phải sử dung thuốc thường xuyên. Xin cám ơn.

Đàm Linh (Nhà 36, Ngõ 32 Hào Nam, HN)
Bạn bị cao huyết áp và đã làm các xét nghiệm trên đều có kết quả tốt thì nhiều khả năng là bạn bị cao huyết áp vô căn (không có nguyên nhân). Phần lớn bệnh nhân cao huyết áp trong dân số là cao huyết áp vô căn. Bạn nên tiếp tục uống thuốc và tái khám đều đặn theo hẹn. Việc sử dụng thuốc thường xuyên là bắt buộc, không nên ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn mau khỏe.
- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi bị tăng huyết áp khoảng 5 tháng trở lại đây 130/90, 140/100 thỉnh thoảng tăng 150/100, nhưng tăng chủ yếu vào khoảng 21 - 22 giờ đêm, ban ngày thường < 120/80. Như vậy cần điều trị như thế nào, xin cho tôi cách điều trị.

Phan Hữu Thuận (Tổ 8, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

Bệnh cao huyết áp có thể có một đặc điểm là huyết áp tăng vào ban đêm so với ban ngày, những người có đặc điểm này thường có nguy cơ bị biến chứng của cao huyết áp cao hơn những người có cùng mức huyết áp.

Trường hợp của anh nên được khám tư vấn và điều trị với bác sĩ, việc này bao gồm cả xét nghiệm máu và các cận lâm sàng tương ứng. Do vậy, chúng tôi rất tiếc không thể tư vấn cho anh cách điều trị qua đây được.

Anh nên đến cơ sở y tế thuận tiện nhất để có được lời khuyên đúng nhất. Chúc anh mạnh khỏe.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Tôi phát hiện mình bị cao huyết áp cách đây 3 năm, trước đây khi nào bị lên huyết áp tôi mới uống thuốc, nhưng cách đây 4 tháng tôi có đi khám BS thì BS khuyên tôi nên uống thuốc thường xuyên. Hằng ngày tôi uống thuốc đều vào mỗi sáng thì thấy tình trạng huyết áp ổn định, không thấy triệu chứng bị chóng mặt, hồi hộp tim nhưng lại bị đau đỉnh đầu vào buổi sáng và chiều tối, đo huyết áp thấy bình thường. Vậy xin hỏi BS đau đầu có phải ảnh hưởng của thuốc và uống thuốc bao lâu thì ngưng không uống nữa. Xin chân thành cảm ơn.

Trần Văn Hữu (703/6 Lạc Long Quân, F10, Quận Tân Bình)

Để biết được đau đầu có phải là do ảnh hưởng của thuốc hay không, thì anh cần cho chúng tôi biết thuốc anh uống là loại thuốc gì. Thường thì thuốc cao huyết áp không gây đau đầu, do vậy có thể đau đầu của anh là nguyên nhân khác và việc khi anh uống thuốc bị đau đầu là do trùng hợp.

Nói chung thuốc huyết áp cần uống liên tục nên anh nên tiếp tục uống thuốc và có thể đi khám để tìm nguyên nhân và được tư vấn về cách uống thuốc cũng như tìm hiểu nguyên nhân của đau đầu.

BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Toi ha 140/90 co nguy hiem khong lam sao de khong bi dot quy va tai bien mach mau nao xin lam on chi giup cho toi xin cam on.

nguyen minh tuan (33/5 nguyen hue p2 tp tuy hoa)

Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạc máu não, ngay cả với mức huyết áp không cao lắm. Ví dụ như của anh là 140/90 cũng có nguy cơ tai biến mạch máu não. Để giảm nguy cơ này, cần đưa huyết áp về mức tối ưu (nghĩa là dưới 130/80 mm hg).

Có nhiều phương pháp để điều trị huyết áp, bao gồm chế độ ăn giảm muối, tập thể dục hằng ngày và uống thuốc. Anh nên đi khám bệnh để có được đơn thuốc. Trong trường hợp vì lý do cá nhân, chưa đi khám được vẫn có thể ăn kiêng và tập thể dục hằng ngày. Chúc anh khỏe mạnh.

BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Có lần đi khám sức khỏe cùng cty thì BS bảo rằng có triệu chứng tăng huyết áp. Nhưng khi về nhà đo bằng máy đo huyết áp điện tử thì thấy thường ở trong khoảng từ 105 đến 125. Như vậy có gọi là huyết áp cao không?

Lê Duy Phong (124/16 Hoàng Việt, Mỹ Tho, TG)

- Hiện tại trên thế giới theo hiệp hội quốc tế về cao huyết áp, đặc biệt là JNC 7 (7th report of the Joint National Committee) định nghĩa như sau:
Huyết áp bình thường dưới 120/80.
Tiền tăng huyết áp: 120 - 139/90-99 mmHg
Tăng huyết áp:
Giai đoạn 1: 140-159/90-99 mmHg
Giai đoạn 2: >= 160/100 mmHg

Theo JNC VII và ESC có một định nghĩa để xác định tăng huyết áp khác dựa trên kết quả Holter huyết áp 24 giờ trị số thấp hơn huyết áp đo tại phòng khám là:

Huyết áp trung bình 24 h >135/85 mmHg
Huyết áp trung bình ban ngày: > 140/90 mmHg
Huyết áp trung bình ban đêm: > 125/175

Như vậy trường hợp của bạn có tăng huyết áp tại phòng khám nhưng huyết áp tại nhà bình thường có thể là bạn có tình trạng tăng huyết áp "áo choàng trắng", để xác định dạng tăng huyết áp này bạn nên làm Holter huyết áp 24 giờ để xác định mình có thật sự cao huyết áp hay không và xem xét điều trị.

ThS. BS Trần Thị Như Hoa

Tôi là nam, 40 tuổi, là nhân viên văn phòng, công việc khá bận rộn và thường suy nghĩ căng thẳng, thường rơi vào tình trạng đau đầu, hay cáu gắt, dễ buồn bực, nhiều khi thích ở một mình không giao tiếp với ai nhưng rồi lại hay chán nản. Huyết áp đo có lúc 160, có lúc 175, như vậy là quá cao (độ 2) đúng không? Vậy tôi cần dùng thuốc gì? Tôi nghe nói một khi đã uống thuốc trị cao huyết áp là phải uống suốt đời nên rất lo ngại. Hiện theo quảng cáo trên tivi nên tôi có mua dùng thực phẩm chức năng Natropes (vì nghe quảng cáo phòng ngừa và phá tan các cục máu đông phòng ngừa đột quỵ), như vậy có đúng không? Ngoài việc dùng thuốc, trong chế độ tập luyện thể thao hằng ngày tôi nên tập môn gì và tránh tập môn gì? Chế độ ăn uống ra sao và chế độ sinh hoạt tình dục thế nào cho hợp lý để khỏi xảy ra những điều đáng tiếc? Chân thành cảm ơn.

Le Huynh (Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Mức độ huyết áp của anh như vậy là cao và cần điều trị. Việc điều trị cao huyết áp bao gồm chế độ ăn giảm muối (natri), tập thể dục điều đặn, uống thuốc đều đặn hằng ngày để đạt huyết áp tối ưu (130/80 mm hg). Bệnh huyết áp thường là vô căn (không có nguyên nhân). Do đó, cần điều trị suốt đời.

Trường hợp cụ thể của anh cần được đi khám và lấy toa thuốc để uống. Thực phẩm chức năng thường không có tác dụng trong điều trị cao huyết áp.

Chế độ tập thể thao hằng ngày tùy thuộc vào sở thích của anh, quan trọng là đều đặn vừa sức và thời gian tối thiểu khoảng 30 phút mỗi ngày.

Việc quan hệ tình dục không phải kiêng khi bị cao huyết áp, nhưng sẽ an toàn hơn nếu như đã được điều trị huyết áp ổn định.

BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Do gia đình có chuyện buồn cách đây 1 năm tôi bị mệt trong người, khó thở, không ngủ được, người mệt mỏi, nên đi khám bác sĩ, BS chẩn đoán tôi bị cao huyết áp 14... Điều trị 5 ngày sau đó BS bảo phải uống thuốc suốt đời, tôi tuân thủ uống thuốc đúng giờ tập thể dục ngày 20 phút, tình hình sức khỏe ổn định không còn mệt mỏi nữa. Không biết tôi bị nặng hay nhẹ, nếu uống hoài có hại gì không, có bị lờn thuốc không vì tôi còn trẻ. Mong BS tư vấn.

Lê Thị Trúc Lệ (Mỹ Tho - Tiền Giang)

Trường hợp của chị huyết áp ở mức giới hạn cao, chị nên uống thuốc đúng giờ và tập thể dục là rất tốt. Mức độ huyết áp hiện giờ không phải là nặng, các thuốc điều trị huyết áp hiện giờ rất an toàn và đã được chứng minh là không có hại gì.

Không có khái niệm lờn thuốc huyết áp, tuy nhiên theo thời gian mức độ bệnh có thể thay đổi. Do đó, cần tái khám định kỳ và điều chỉnh đơn thuốc tùy theo mức độ huyết áp.

- BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Gửi báo Thanh Niên cùng các bác sĩ tại Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ, em có một vấn đề mong mọi người giải đáp cho em. Ba em năm nay 56 tuổi, cao 1m65, nặng 67kg, thường xuyên tập thể dục 15 phút mỗi sáng. Vào năm 2005, ông bị tai biến nhẹ cấp cứu ở Bệnh viện Long An, huyết áp đo được là 18/10. Từ đó cho đến nay ông đã liên tục uống thuốc trị huyết áp. Hiện nay huyết áp thường xuyên ở mức 15 đến 20/10, ít khi xuống được 12, 13. Không biết các bác sĩ có thể hướng dẫn cho em cách điều trị tốt nhất cho ba em được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Kim Truc (Quận 1, TP.HCM)
Một bệnh nhân cao huyết áp thì huyết áp tối ưu là 130/80 mm hg. Do vậy, ba em chưa đạt được huyết áp tối ưu và có thể có những biến chứng của cao huyết áp. Cách điều trị tốt nhất là đi tái khám và điều chỉnh đơn thuốc sao cho đạt được huyết áp tối ưu.
BS. Nguyễn Tuấn Nghĩa

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Hướng

Tôi nếu thời tiết thay đổi ,tôi bị đau đầu , lúc đó HA cao 145/95 tôi xin hỏi BS tôi có nên dùng thuốc ko ,tôi đã ko uống thời gian qua , sau vai hôm HA lại Bthuong . Mong BS cho ý kiến xin cảm ơn.

Quang

Xin chào bác sỹ. Mình năm nay 27 tuổi huyết áp của mình 150/90 như vậy là quá cao đúng không. Mình cần bác sỹ tư vấn hộ.

Nguyễn Kiều Mai Dược

Ba cháu bị cao huyết áp, vừa rồi huyết áp tăng lên 200 kèm theo triệu chứng tê tay chân nhẹ, nên ba nhập viện theo dõi, huyết áp tạm thời còn khoảng 150. Sau khi ba cháu ra viện , kèm theo thuốc của bác sĩ,người nhà có cho ba uống một số phương thuốc từ thiên nhiên nên chỉ sau 2 ngày huyết áp ba cháu giảm còn 120. Xin hỏi bác sĩ,đối với người cao huyết áp, thì huyết áp bao nhiêu là ổn định? Cháu có cần cho ba uống các bài thuốc giảm huyết áp nữa không ạ?

Nguyễn Diễm Hằng

Bác sĩ cho cháu hỏi 1 chút Bố cháu bị huyết áp cơn đôi khi lên cao thì cảm thấy chóng mặt choàng váng Nhưng có những lúc đo huyết áp 120/100 hoặc 110/90 thì vẫn bị chóng mặt. Xét nghiệm các cơ quan gân thận đường nước tiểu đường máu và các chỉ số máu đều rất bình thường vậy bệnh chóng mặt này nguyên nhân là do đâu ạ😥

nguyen tat linh

em 23 tuổi, em mới phát hiện được 2 tháng huyết áp của em 140/90 bác sĩ cho e lời khuyên và em nên đi khám ở bệnh viện nào cho hợp lý ạ

Bình luận