Tràn lan rượu giả

23/01/2011 01:29 GMT+7

Rượu ngoại nhập lậu với số lượng lớn liên tục bị phát hiện; cơ sở sản xuất rượu thật lén lút cho ra lò mỗi đêm cả ngàn chai rượu giả...

Trong những ngày qua, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện, thu giữ tang vật, tạm giữ đối tượng vận chuyển, sản xuất rượu lậu, rượu giả để điều tra, xử lý. Cụ thể, qua theo dõi, lúc 22 giờ ngày 16.1, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế - Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Q.6 (TP.HCM) bắt quả tang Lê Hoàng Em (lái xe, sinh năm 1984, P.8, Q.4) và Cao Văn Lẩy (sinh năm 1973, Đức Hòa, Long An) vận chuyển rượu lậu trên xe taxi biển số 56K-4169 của hãng Đức Linh. Khi xe đến ngã tư Hậu Giang - Nguyễn Văn Luông, Q.6, lực lượng CSKT yêu cầu dừng xe và khám xét, phát hiện trên xe 336 chai rượu ngoại nhập lậu (trị giá lô hàng khoảng 600 triệu đồng). Qua điều tra ban đầu, Phòng CSKT Q.6 xác định đối tượng Lê Hoàng Em chỉ là tài xế taxi chở thuê. Cao Văn Lẩy là đối tượng chính vận chuyển số rượu lậu trên nên ra quyết định tạm giữ đối tượng này và tang vật để phục vụ điều tra.

Sử dụng những loại rượu giả thì nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí tử vong rất cao. Phòng Cấp cứu các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, như Bệnh viện nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương... gần đây đã tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do ngộ độc rượu. Khi đó, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy gan, thận, hàm lượng methanol trong máu rất cao... Những năm gần đây, không ít trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cảnh báo: người sử dụng phải hết sức cảnh giác để không mua nhầm rượu dỏm, vừa ảnh hưởng sức khỏe, làm mất vui trong những ngày đầu năm mới.

Đầu tháng 1.2011, CSKT Q.6 cũng phát hiện vụ vận chuyển rượu vodka ngoại nhập lậu trên địa bàn và hiện đang mở rộng điều tra. Đồng thời, Phòng CSKT Q.6 đang tiến hành thủ tục để tiêu hủy hơn 300 chai rượu lậu vô chủ đã tịch thu tại số 90 - 92 đường 44, khu dân cư Bình Phú, P.10, Q.6.

Trước đó, ngày 5.1, lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An đã hoàn tất hồ sơ vụ vận chuyển, tàng trữ hàng lậu, trong đó hơn 3.000 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc các hiệu H., R.M., XO... do đối tượng Trần Hương Giang làm chủ hàng.

Không chỉ rượu lậu, dịp Tết Nguyên đán cũng là thời điểm rượu giả với nhiều chiêu thức tinh vi xuất hiện trên thị trường. Ngày 10.1, Đội Chống hàng giả Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội phát hiện “lò” sản xuất rượu Vodka HN giả quy mô lớn tại xưởng sản xuất của Công ty CP quốc tế Zuso (KCN Ngọc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội). Ngoài 2.520 chai rượu Vodka HN giả loại 330 ml đang chở đi tiêu thụ bị phát hiện, khám xét xưởng, lực lượng CSĐT thu giữ lượng rất lớn tang vật phục vụ sản xuất. Gồm 170 vỏ thùng carton có in hình Công ty CP cồn rượu Hà Nội Halico, khoảng 150 ngàn chiếc nút chai rượu các loại, khoảng 15 ngàn nhãn, băng dính mang tên Công ty cồn rượu HN, 10 ngàn vỏ chai rượu Vodka HN...

Theo giới kinh doanh, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại rượu rất kinh khủng. Đó là rượu... vừa đi vừa nấu! Đây là loại rượu không cần nấu, chưng cất. Thành phần chính của rượu là... hóa chất và nước lã do một đối tượng người Thanh Hóa “sản xuất”. Theo một tiểu thương Thanh Hóa “bật mí”: xe đến địa bàn nào thì đối tượng pha chế hóa chất với nước lã rồi đóng chai ngay trên xe để đưa đi tiêu thụ, không có cơ sở sản xuất cố định!

Rượu giả hoành hành

Đáng sợ là những cơ sở sản xuất rượu thật nhưng lại lén lút đưa ra thị trường rượu dỏm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là vụ Phòng PC46 đã tạm giữ Trịnh Văn Trường - Giám đốc Công ty CP quốc tế Zuso và hai đối tượng là lái xe, quản đốc để điều tra. Theo lời khai ban đầu, từ tháng 8.2010, Trường đã mua rượu Vodka HN thật về nghiên cứu pha chế, sản xuất rượu giả.

Sau thời gian thử nghiệm, đến đầu tháng 11.2010, Trường chính thức sản xuất rượu giả để bán ra thị trường mùa Tết Tân Mão. Hình thức tổ chức sản xuất, tiêu thụ khép kín cực kỳ tinh vi. Ban ngày xưởng vẫn hoạt động sản xuất rượu Vodka hiệu Stroka’ theo giấy phép kinh doanh.

Ban đêm khi công nhân về hết, Trường sử dụng người thân cận vận hành sản xuất rượu giả và vận chuyển cất giấu nơi khác, tiêu thụ ngay trong đêm nhằm phi tang. Mỗi đêm xưởng này cho ra lò 1.000 chai rượu Vodka HN giả. Sau khoảng 2 tháng sản xuất rượu giả, Trường bị CSĐT bắt quả tang.

Hoàng Việt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.