Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe /// Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeReuters
Một năm trước khi nhiệm kỳ cầm quyền hiện tại chấm dứt, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định giải tán Hạ viện và ấn định tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 22.10 tới.
Ở Nhật Bản, chuyện thủ tướng đương nhiệm hành động như ông Abe không phải là chuyện hiếm, và đây cũng không phải lần đầu tiên ông Abe làm vậy.
Ông Abe chắc thắng bởi uy tín cá nhân hiện tại của mình trong dân chúng khá cao và lại còn ổn định, cả trong đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền lẫn ở phe đối lập không thấy có nhân vật nào có thể đọ nổi ông Abe.
Điều đặc biệt có lợi cho ông Abe là dân chúng ủng hộ và tin tưởng ông trong chuyện đối phó chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Chính vì thế, ông không chỉ cho tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn mà còn đặt cam kết bảo vệ an ninh trước thách thức an ninh từ phía Triều Tiên vào trung tâm vận động tranh cử, coi đó như mục đích chính để tác động vào tâm lý của cử tri.
Canh bạc cuối - ảnh 1

tin liên quan

Nhật Bản trong nỗi lo tên lửa Triều Tiên
Người dân tại Nhật Bản sáng qua thức dậy trong nỗi âu lo vì cảnh báo khẩn cấp của chính quyền về vụ phóng tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên.
Thật ra, ông Abe muốn đổi năm cuối của nhiệm kỳ cầm quyền này lấy cả nhiệm kỳ cầm quyền tới vì cần kết quả ấy để bảo vệ cương vị Chủ tịch LDP khi đảng này bầu lại chủ tịch năm tới, bởi chủ tịch đảng cầm quyền thì đương nhiên hoặc sẽ trở thành thủ tướng.
Ông Abe đang chơi canh bạc cuối để được đi vào lịch sử là thủ tướng cầm quyền lâu nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1945. Rủi ro lớn đối với ông là diễn biến của vấn đề hạt nhân, tên lửa Triều Tiên cũng như quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên rất khó lường và phe đối lập đã thống nhất lại thành đảng mới.

Phạm Lữ

Bình luận