(TNO) Triển lãm Hàng không và không gian quốc tế (MAKS-2011) đã khai mạc ngày 16.8 tại Zhukovsky ở ngoại ô Moscow (Nga) và diễn ra cho đến ngày 21.8, với sự xuất hiện của hơn 200 máy bay của Nga và các nước, theo RIA Novosti.

>> Quân đội Nga trang bị 450 trực thăng trong năm nay
>> Nga sắp trình làng máy bay quân sự không người lái đầu tiên
>> Hơn 200 máy bay xuất hiện tại triển lãm hàng không Nga
>> Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 chuẩn bị trình làng

Trung tâm điểm cuộc triển lãm này là hãng Sukhoi của Nga thực hiện chuyến bay chính thức lần đầu tiên trước công chúng của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Sukhoi T-50, hay còn gọi là PAK-FA.

Đây được xem là chiếc máy bay chiến lược được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu u.

 Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 1
Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 - Ảnh: AFP

Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được phát triển từ thiết kế của Sukhoi và được chế tạo tại nhà máy ở Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông của nước Nga.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Sukhoi T-50 được thực hiện hồi cuối tháng 1.2010, và đến nay nó đã bay hơn 40 chuyến thử nghiệm.

Ngoài ra, Sukhoi cũng sẽ trình diễn các loại máy bay chiến đấu đa chức năng như Su-30 hay Su-35, máy bay tấn công Su-34 và máy bay chở khách Superjet 100.

Trong khi đó, tập đoàn MiG sẽ giới thiệu các mẫu cải tiến của chiếc tiêm kích MiG-29 và chiếc tiêm kích đa chức năng MiG-35. Ngoài ra còn có chiếc tiêm kích đa năng hoạt động trên tàu sân bay MiG-29K.

Trong triển lãm này, Nga cũng trình làng máy bay quân sự không người lái đầu tiên của mình với tên Lutch. Nó được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát, radar, và có thể mang hệ thống vũ khí nặng 150-170 kg để thực hiện các vụ không kích. Lutch có thể giám sát trong phạm vi 500 km, hoạt động liên tục hơn 18 giờ.

Sau bốn năm vắng mặt, Không quân Mỹ cũng sẽ xuất hiện tại triển lãm lần này với chiếc máy bay vận tải hạng nặng C-5 Galaxy, phi cơ tấn công mặt đất và yểm trợ cận chiến A-10 Thunderbolt và máy bay chống tàu ngầm P-3C Orion.

Dưới đây là các mẫu máy bay xuất hiện tại MAKS-2011 (ảnh: AFP):

 Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 2
Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được phát triển từ thiết kế của Sukhoi và được chế tạo tại nhà máy ở Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông của nước Nga. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Sukhoi T-50 được thực hiện hồi cuối tháng 1.2010, và đến nay nó đã bay hơn 40 chuyến thử nghiệm. Hiện Không quân Nga có kế hoạch mua hơn 60 chiếc Sukhoi T-50 sau năm 2015.

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 3

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 4
MiG-29, loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư của Nga

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 5

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 6
MiG-29 và Su-27 cùng biểu diễn

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 7
Chiếc tiêm kích đa chức năng MiG-35D

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 8

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 9
Chiếc F-15 của Mỹ, máy bay tiêm kích khống chế không phận

Chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không Nga - ảnh 10
Trực thăng Mi-26

Tiến Dũng

Bình luận