Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’

22 Thanh Niên Online

(TNO) Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh hoạt động xây đảo trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông đang gia tăng và 2 siêu cường quân sự này đang “sôi sục chuẩn bị đánh nhau”, một giáo sư thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) của Úc cảnh báo.

(TNO) Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh hoạt động xây đảo trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông đang gia tăng và 2 siêu cường quân sự này đang “sôi sục chuẩn bị đánh nhau”, một giáo sư thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) của Úc cảnh báo.

Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ - ảnh 1

Khu trục hạm USS Preble của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong một cuộc tập trận ngoài khơi bang California - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trang tin news.com.au (Úc) ngày 15.6 dẫn lời giáo sư Josheph Siracussa, phó trưởng khoa nghiên cứu toàn cầu tại RMIT, cho rằng quan hệ chặt chẽ về kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không ngăn được chiến tranh.

“Suy cho cùng thì kinh tế chẳng mang ý nghĩa gì nhiều. Một khi bạn quân sự hóa một vấn đề, bạn sẽ không có giải pháp ngoại giao cho vấn đề đó. Nhiệm vụ của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter lúc này là nghĩ đến một cuộc chiến sắp tới và làm sao để đánh bại đối phương. Ngòi nổ (cho xung đột) đã có sẵn, chỉ đợi bùng lên thôi”, giáo sư Siracussa, chuyên gia nghiên cứu an ninh nhân loại và ngoại giao quốc tế, cho hay.

Ông Siracussa cũng cho biết trong thời gian diễn ra hội nghị Tái Đánh giá Trật tự Hạt nhân Toàn cầu hồi tháng 1, các chuyên gia đã thảo luận khá cởi mở và công khai về một cuộc chiến “không thể tránh khỏi” giữa Mỹ và Trung Quốc. Hội nghị do RMIT và Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) phối hợp tổ chức tại Melbourne  (Úc), quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về chính sách và chiến lược hạt nhân.

“Họ thảo luận về cuộc chiến không thể tránh khỏi (giữa Mỹ) với Trung Quốc. Điều này sẽ xảy ra. Đây là vấn đề về quyền lực. Lầu Năm Góc đang đi theo hướng đụng độ với Trung Quốc. Biển Đông vì thế đã trở thành điểm nóng có thể bùng phát chiến tranh”, giáo sư Siracussa thuật lại.

Bắc Kinh cũng đã có sẵn một kế hoạch quân sự tổng thể, trong đó bao gồm cả hoạt động bồi đắp đảo và ngăn cản quân đội Mỹ, theo vị giáo sư RMIT.

Ngoài ra, ông Siracussa cũng khẳng định Mỹ sẽ là phía nổ súng đầu tiên, “nếu mọi chuyện rơi khỏi vòng kiểm soát”.

“Tôi cho rằng chiến tranh Mỹ - Trung có lẽ sẽ xảy ra trong vòng 10 năm tới”, giáo sư Siracussa cảnh báo.

Tích trữ vũ khí chuẩn bị cho chiến tranh?

Giáo sư Úc: Chiến tranh Trung-Mỹ ở Biển Đông ‘không thể tránh khỏi’ - ảnh 2

Chiến hạm Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận năm 2013 ở cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông - Ảnh: Reuters

Giáo sư Siracussa còn cảnh báo thêm rằng thế giới đang theo dõi sát diễn biến tại Biển Đông và kết quả là nhiều nước cũng có thể đang tăng cường tích trữ vũ khí để chuẩn bị cho chiến tranh.

Trang tin news.com.au bình luận cảnh báo này của ông Siracussa được củng cố bởi một báo cáo mới đây về kho vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Các nước sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân bất chấp xu hướng quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI) có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 15.6.

Trong giai đoạn từ 2010 đến 2015, số đầu đạn hạt nhân giảm từ 22.600 xuống 15.850, đa phần là ở Mỹ và Nga, SIPRI cho biết. Thế nhưng hai cường quốc hạt nhân Mỹ và Nga, sở hữu 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới, vẫn tiếp tục những chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ.

Ba nước khác được công nhận sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp theo Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí Hạt nhân năm 1968 là Trung Quốc (260 đầu đạn hạt nhân), Pháp (300 đầu đạn) và Anh (215 đầu đạn) cũng đang phát triển, triển khai những hệ thống vũ khí hạt nhân mới và đã từng tuyên bố công khai kế hoạch của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Thảo Nguyên

Vũ Thảo Nguyên

Các cường quốc hạt nhân theo lẽ phải là những nước lớn, hùng mạnh và có trách nhiệm trước nền hòa bình toàn cầu.
Tuy nhiên, trong số các cường quốc được quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, Trung Quốc liệu có phải là có trách nhiệm? Rõ ràng, những âm mưu ngông cuồng và hành động càn rỡ của họ ở Biển Đông đã cho thấy, họ không đủ tư cách là nước lớn có trách nhiệm. Không những vậy, họ còn là nước bộc lộ rõ sự hung hăng của bá quyền, bất chấp dư luận quốc tế, không cần úp mở.
Họ mặc nhiên được quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, ấy sẽ là tai ương của nhân loại.
ý kiến

ý kiến

Thời cơ ngàn năm có một đã đến gần!
Minh

Minh

Tôi cũng nghĩ như bạn, VN sẽ có cơ hội để lấy lại đất và biển đảo đã bị TQ chiếm. Tôi chợt nghĩ đến kế của Khổng Minh khi ông cho quân lấy đất Kinh Châu trong trận chiến Xích Bích. Có lẽ một ngày không xa để điều này xảy ra.
nguyên

nguyên

Bài viết quá hay nhưng sẻ không có từ hạt nhân và tiếng súng đầu tiên có lẽ sẻ phát ra từ TQ nếu các vòng đàm phán vượt quá tầm kiểm soát ,một nước mà nền quân sự còn quá non so với Mỹ và TQ có lẻ nên ngồi vào bàn tròn mà giải quyết êm để giữ cái từ siêu của mình.
Thạc Lê

Thạc Lê

@ Thỏ, chắc Mỹ và các nước đồng minh ngồi im để TQ bắn giống như chúng cướp đảo Gạc Ma. Đúng là Thỏ
Thỏ

Thỏ

Chưa chắc đâu ông ơi! TQ mà non kém thì nào có dám lên mặt thách thức Mỹ và cả thế giới chứ! TQ có 260 đầu đạn hạt nhân thì có thể rải 3 trái/ một bang của Mỹ vẫn còn thừa.
Quyen nguyen

Quyen nguyen

Việt Nam không muốn Mỹ - Trung có chiến tranh ở Biển đông. Ta ở ngay vùng chiến địa không sứt đầu thì cũng mẻ trán. Nếu họ muốn đấu nhau xin mời lên vũ trụ mà đấu.
Ox

Ox

Trung Quốc coi biển Đông là nhà của họ, bạn suy nghĩ đơn giản rằng có thể mời họ ra khỏi nhà của mình ư ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>