Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga họp bàn về Syria ngày 7.3 /// Reuters
Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga họp bàn về Syria ngày 7.3Reuters
Tình hình nội bộ ở Mỹ khiến cuộc họp kín của tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng thêm đáng chú ý.
Mục đích của sự kiện tại thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) là phối hợp hành động quân sự nhằm vào những lực lượng cực đoan ở Iraq và Syria, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ba nước này theo đuổi lợi ích khác nhau, thành lập liên quân khác nhau cũng như có đồng minh và đối thủ khác nhau ở Iraq và Syria.
Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hiện suôn sẻ trong khi cả hai đều đang khúc mắc với Mỹ, đặc biệt giữa Moscow và Washington. Sự thay đổi chính quyền ở Mỹ cho tới nay chưa giúp khắc phục mọi trắc trở mà còn có biểu hiện cho thấy quan hệ thêm phần căng thẳng, phức tạp và nhạy cảm. Ngoài những tiếp xúc ngoại giao thông thường thì đây là lần đầu tiên có tiếp xúc về quân sự giữa Mỹ và Nga.
Ba nước này hiện đóng vai trò quyết định đối với tình hình Iraq và Syria. Họ ý thức được phải dựa vào nhau thì mới có thể tiêu diệt được IS và không ai có thể một mình giải quyết được vấn đề khu vực. Chính quyền mới ở Mỹ đã hạ quyết tâm xóa sổ IS và vì vậy không thể không hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.
Cuộc họp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ bàn về tình hình Iraq và Syria. Tuy nhiên, phía sau đó là sự lệ thuộc lẫn nhau giữa Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về chính trị an ninh lẫn quân sự khu vực. Sự lệ thuộc này xác định giới hạn biến động cho các cặp quan hệ song phương, cho thấy chính quyền Mỹ chỉ làm găng với Nga có mức độ và trong thời gian nhất định mà thôi.

La Phù

Bình luận