(TNO) Ngày 22.8, Nga chính thức trở thành quốc gia thành viên thứ 156 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

>> Tổng thống Nga ký phê chuẩn gia nhập WTO

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21.7 đã ký thông qua dự luật phê chuẩn việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau gần 20 năm đàm phán gay gắt.

“Việc tham gia WTO chứng tỏ các quốc gia trên thế giới rất tin tưởng tổ chức của chúng tôi và tin tưởng vào những lợi ích mà WTO có thể mang lại cho các thành viên”, AFP dẫn lời Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy.

Hãng phân tích tài chính Renaissance Capital của Mỹ có văn phòng tại Nga dự đoán chiếc ghế thành viên WTO sẽ giúp nền kinh tế Nga tăng thêm 11% tổng sản phẩm nội địa (GDP) hằng năm, theo AFP.

Tuy nhiên, khi gia nhập WTO, Nga sẽ phải áp dụng lộ trình giảm thuế nhập khẩu từ mức hiện hành 9,5% xuống còn 7,4% vào năm 2013, 6,9% vào năm 2014 và 6% vào năm 2015, đồng thời mở cửa một số lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP
Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Nhiều nhà kinh tế học tỏ ra lạc quan khi Nga tham gia WTO. Nhưng trước đó, thượng nghị sĩ Nga Sergei Lisovsky cảnh báo rằng gia nhập WTO đồng nghĩa với việc Nga bước vào một "cuộc chiến kinh tế" không thể coi thường và Nga cần chuẩn bị sẵn sàng cho "cuộc chiến" này.

Theo AFP, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga cũng đã bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ không cạnh tranh nổi với các hàng hóa nhập khẩu giá rẻ, lại còn được giảm thuế.

AFP cho biết hành trình gia nhập WTO của Nga bắt đầu từ năm 1993.

Cộng hòa Vanuatu cũng chính thức trở thành thành viên thứ 157 của WTO, sau Nga.

Phúc Duy

>> Cam kết WTO chưa cho phép đấu thầu lượng đường nhập khẩu
>> EU sẽ kiện Argentina ra WTO
>> Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy: Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy
>> WTO ra phán quyết vụ Boeing-Airbus
>> Việc gia nhập WTO tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam

Bình luận