(TNO) Máy điều hòa tắt, hành lang các văn phòng tối tăm, thang cuốn tạm ngưng hoạt động... đang là hiện tượng phổ biến tại Tokyo (Nhật) trong thời gian gần đây sau khi một sắc lệnh của chính phủ nước này được đưa ra nhằm cắt giảm việc sử dụng điện, theo AFP.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1.7 này buộc cắt giảm 15% mức tiêu thụ điện tại các khu vực Tokyo và Tohoku.

Quy định cắt giảm điện năng càng làm cho thủ đô xứ sở hoa anh đào "tháo mồ hôi hột" trong mùa hè oi bức.

Nhiều người phải thay đổi thói quen làm việc và sinh hoạt trong ngày nắng nóng khi sắc lệnh hạn chế dùng điện được đưa ra lần đầu kể từ sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1974.

 Người Nhật
Các thiết bị điện ở những nơi công cộng đang được hạn chế tối đa nhằm tiết kiệm điện - Ảnh: AFP

Sắc lệnh quy định nếu ai không cắt giảm mức tiêu thụ điện sẽ bị phạt.

"Nếu thời tiết nóng hơn tôi sẽ không thể làm việc", Masayo Minami, nhân viên văn phòng 37 tuổi ở Tokyo than thở.

Để đối phó với thời tiết nắng nóng đồng thời cắt giảm tiêu thụ điện năng, các cơ quan chính quyền địa phương phải cấm làm ngoài giờ, trong khi nhiều nhà máy đã bắt đầu thay đổi ca sang buổi tối và sáng sớm để để tận dụng thời tiết mát mẻ.

Ở một địa phương nọ, nhân viên được cho phép ngủ 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn trưa xong và các chủ xí nghiệp, nhà máy cũng khuyến khích công nhân đi nghỉ hè lâu hơn thường lệ.

Vào tiết trời nóng bức, lượng quạt máy nhập khẩu tại cảng của Tokyo đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5.

Theo AFP, hiện chỉ còn 19 trên tổng số 54 lò phản ứng tại các nhà máy điện hạt nhân của nước này đang hoạt động. Và sắp tới sẽ tiếp tục có thêm một số lò phải ngưng hoạt động để phục vụ cho đợt kiểm tra tổng thể.

 Trí Quang

Bình luận