Tổng thống Putin tiếp Tổng thống Erdogan tại Sochi
Tổng thống Putin tiếp Tổng thống Erdogan tại Sochi
Phía NATO khó hiểu biết tường tận trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga luôn tiến thoái dễ dàng.
Theo những gì được cả hai phía công bố thì trong chuyến thăm Nga vừa rồi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có bàn thảo đến chuyện Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400, cụ thể là 4 tổ hợp với giá cho mỗi tổ hợp là 500 triệu USD.
Chuyện mua bán vũ khí hiện đại với giá trị lớn đến thế không phải bình thường, lại càng không thể bình thường khi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO mà NATO hiện coi Nga chẳng khác gì kẻ thù. Trong NATO vốn có nguyên tắc các thành viên chỉ mua bán vũ khí lẫn nhau. Hai năm trước, chính nguyên tắc này đã cản trở Trung Quốc bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống HQ-9 với giá trị tổng cộng 4 tỉ USD.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện đúng là có nhu cầu cấp thiết về phòng thủ tên lửa và phải tự thân vận động kể từ khi NATO rút hệ thống đã được triển khai để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2015. Nhưng cái khó đối với nước này hiện nay là bị ràng buộc vào nguyên tắc nói trên và không có tiền. Dựa vào NATO thì không được mà mua của Nga thì phải chịu vay nợ và như thế có nghĩa là phải chấp nhận bị ràng buộc, thậm chí cả phụ thuộc. Cho nên thương vụ này giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chưa dễ sớm khả thi.
Nhưng chỉ cần như hiện tại thôi thì nó cũng đã có tác động chính trị và tâm lý rất mạnh mẽ. Cái mập mờ trong chuyện này giống như lớp hỏa mù che đậy thực chất. Phía NATO khó hiểu biết tường tận trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga luôn tiến thoái dễ dàng. Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng nó để mặc cả với NATO còn Nga nhằm vào phân hóa nước này với NATO. Và cả hai có bằng chứng về quan hệ hợp tác tốt đẹp và tin cậy.

Thảo Nguyên

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Tư Ếch

Nghe giống như Trump chê NATO và tung tin Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ thăm Nga trước khi họp với NATO làm vài kẻ mừng rơn. Nhưng cuối cùng thì sao, ai cũng biết. Chính trị mà, đâu đơn giản, nhất là với người quyền biến, mưu mô như Erdogan. Bắn hạ máy bay Nga đó rồi quay sang chơi đó, ai biết sắp tới có nổi hứng cắm thêm "bó đuốc" sau mông gấu nữa không?

Tèo

Erdogan là Duterte của vùng Trung Đông. NATO đã rút hết các hệ thống phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ, chứng tỏ đã suy tính kỹ và không còn mặn mà gì. Lợi ích khác nhau thì cắt thôi.

txthiep

Không mua được hàng xịn ở đâu đó, thì phải vớ thứ khác thôi!

Bình luận