Bắc Kinh tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép cho cái gọi là “TP.Tam Sa” và lên kế hoạch lập đội tàu đánh bắt ở khu vực.

Ngày 28.1, báo China Daily đưa tin, giới chức của cái gọi là thành phố Tam Sa tuyên bố sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trong năm nay. Họ đang lên kế hoạch đội tàu cá gồm 200 chiếc chuyên đánh bắt ở các vùng biển xung quanh “TP.Tam Sa”. Đây vốn là đơn vị hành chính phi pháp do Trung Quốc đơn phương lập ra hồi tháng 7.2012, tự cho mình quyền quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Lễ khởi công một công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm
Lễ khởi công một công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm  - Ảnh: Chinanews 

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố đẩy nhanh tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng và vẽ bản đồ khu vực để có thể hoàn tất trong năm nay. “Thị trưởng Tam Sa” Tiêu Kiệt nói: “Trong năm nay, chúng tôi sẽ hoàn tất vận hành giai đoạn một của cảng mới ở đảo Vĩnh Hưng (tức đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa - NV), nhà máy lọc nước biển, nhà máy xử lý chất thải…”. Để hỗ trợ cho các kế hoạch phi pháp nói trên, Trung Quốc sẽ hoàn tất một tàu tiếp tế mang tên Tam Sa 1 có độ choán nước 8.100 tấn vào năm 2014 nhằm vận chuyển vật liệu đến đảo Phú Lâm. Các động thái này rõ ràng xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự giữa lúc nước này đang có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông và Hoa Đông. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm đánh chặn tên lửa, đồng thời tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Y-20. Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc có thể dùng Y-20 cho các cuộc viễn chinh, nhưng tỏ ra nghi ngờ về khả năng thật sự của loại máy bay này. Trong một diễn biến liên quan, ITAR-TASS dẫn lời đại diện Công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport bác bỏ thông tin rằng nước này đã chấp nhận đơn đặt hàng 36 máy bay ném bom Tu-22M3 trị giá 1,5 tỉ USD từ Trung Quốc.

Không lực Nhật giám sát Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 28.1, báo Yomiuri Shimbun đưa tin Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật vừa quyết định giám sát quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư 24/24 giờ nhằm ngăn chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận. Theo đó, ASDF đã triển khai 4 máy bay được trang bị hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không và 13 máy bay do thám cảnh báo sớm E2C. Ngoài ra, ngày 27.1, Nhật đã phóng thành công 2 vệ tinh do thám vào quỹ đạo.

Cùng ngày, Trung Quốc công bố 4 sách trắng về nhiều lĩnh vực như tư pháp, môi trường, chủ quyền... Trong đó, có văn kiện “Đảo Điếu Ngư, vùng lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc” về quần đảo tranh chấp với Nhật. Tokyo chưa có phản ứng về sách trắng này.

Minh Trung

Văn Khoa

>> Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc
>> Hàn Quốc bắt 21 tàu cá Trung Quốc
>> Argentina nổ súng bắt 2 tàu cá Trung Quốc
>> Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02
>> Thực hư chuyện 1.000 tàu cá Trung Quốc đến đảo tranh chấp
>> Nhật bối rối trước tàu cá Trung Quốc
>> Tuần duyên Mỹ bắt tàu cá Trung Quốc
>> 23.000 tàu cá Trung Quốc sẽ đổ xuống biển Đông

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

bang lang

Đâu cần đưa ra luật pháp quốc tế, chủ quyền của mình thì mình bảo vệ thôi. Họ xâm nhập trái phép mà mình ko bắt được họ, ko phạt tài chính hay bỏ tù được họ thì bọn nó lấy gì sợ...

Vũ Tùng Lâm

Thật hết sức quan ngại. TQ không lấy đại cục hai nước làm trọng hả?

nguyễn xuân thành, bắc sơn,trãng bom,đồng nai

Tương lai không xa, trái đất này là của Trung Quốc...

CAO

TQ đã xây dựng như thế rồi thì chuyện lấn biển để xây thành công vài chục thành phố trên biển đông nữa thì cũng không có gì phải bàn cãi. Cái mà chúng ta nên làm là không còn điểm tựa nào của họ ở biển đông, có vậy thì không thể họ mở rộng và xây nữa!

Hoàng Trung, Vũng Tàu

Sao Nhà nước mình không đưa vấn đề Hoàng Sa ra Tòa án trọng tài quốc tế về luật biển để kiện giống như Philippines nhỉ? Phải bắt mấy chú "Bành" ngồi vào vành móng ngựa chứ!

nguyễn văn vĩnh, quảng nam

Trắng trợn và ngày càng ngạo mạn, xem luật pháp quốc tế và dư luận không ra gì. Con hổ đói, đang gầm mình và tìm cách nuốt chửng. Xem ra, biện pháp phản đối, trình công hàm của ta đối với chúng chẳng có nghĩa. Phải làm gì đây, để con hổ đói khỏi nuốt mà phải làm cho chúng điêu đứng và cô lập trên trường QT. Đó là trách nhiệm của toàn dân và nhất là những người đứng đầu...

Bình luận