Nga bị phản ứng kịch liệt vì chiến dịch giết chó hoang trước thềm World Cup 2018

0 Thanh Niên Online

Các nhà hoạt động xã hội vừa lên tiếng chỉ trích việc hàng ngàn con vật lang thang trên đường phố Nga đã bị giết để đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2018.

Theo tờ The Moscow Times, chiến dịch diệt chó hoang ở Nga đã bị thế giới lên án gay gắt khi những tấm ảnh chụp xác các con vật xấu số lan truyền trước Olympic mùa đông 2014 ở Sochi. Đến nay, khi Nga chuẩn bị đón một số lượng lớn du khách vào mùa hè này đến World Cup 2018, thì chiến dịch truy giết những con vật lang thang trên đường phố lại được triển khai.
Bà Larisa Dudaryonok - người điều hành một trại trú ẩn cho vật nuôi đi lạc, cho biết đã bắt đầu thấy nhiều xác con vật ở nơi công cộng vào năm 2016 tại Rostov-on-Don, 1 trong số 11 thành phố chủ nhà World Cup 2018. Đến cuối năm ngoái, số lượng xác động vật hoang càng nhiều hơn. Sau đó, một thỉnh nguyện thư với hơn 1,8 triệu chữ ký được gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 1 thuyết phục nước này “ngưng việc giết những động vật lang thang trước các sự kiện thể thao quốc tế”. FIFA và Ủy ban Tổ chức World Cup 2018 của Nga cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “không tha thứ cho cách đối xử độc ác với động vật hoang dã và đi lạc”. Họ cũng cho biết là đang liên lạc với các thành phố chủ nhà và kỳ vọng đảm bảo chăm sóc tốt cho những con vật lang thang.
Nga bị phản ứng kịch liệt vì chiến dịch giết chó hoang trước thềm World Cup 2018 - ảnh 1
Chiến dịch giết chó hoang ở Olympic mùa đông 2014 của Nga từng bị lên án
AFP
Tuy nhiên, giới chức Nga lập luận rằng việc giết những con chó hoang lang thang trên đường phố là biện pháp an ninh cần thiết. Mới đây, Bộ trưởng Thể thao Nga Pavel Kolobkov đã lên tiếng về sự cần thiết “phải giảm thiểu nguy cơ sinh thái” cho du khách đến xem World Cup 2018 và hứa rằng việc xử lý chó hoang sẽ được tiến hành “một cách nhân đạo”.
Sau cuộc gặp gỡ với các nhà hoạt động xã hội hồi đầu năm nay, ông Kolobkov và Phó thủ tướng Nga Vitaly Mutko đã “lệnh” cho các thành phố chủ nhà phải tổ chức những trại tạm trú cho các động vật đi lạc. Ông Mutko cũng đảm bảo với các nhà hoạt động xã hội rằng sẽ chấm dứt việc truy giết chúng. Thế nhưng, những người bảo vệ động vật cho rằng nếu không có cơ chế pháp lý thích hợp, thì đó chỉ là lời tuyên bố “nói không đi đôi với làm”.
Theo báo giới Nga, nguyên nhân dẫn đến việc giết động vật tràn lan nói trên được cho vì công nghệ giết thú hoang quá béo bở. Ông Vladimir Burmatov, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sinh thái và môi trường của viện Duma Quốc gia, nói: “Có rất nhiều tiền trong những hợp đồng giết động vật và thường dành cho các công ty của nhà nước. Mà vấn đề này lại do từng thành phố xử lý, nên chính quyền liên bang không thể can thiệp”.
Theo Yekaterina Dmitrieva, người điều hành một Quỹ bảo vệ động vật đô thị phi lợi nhuận, hồ sơ đấu thầu diệt động vật hoang dã ở các thành phố chủ nhà ước tính có khoảng 100.000 mèo và chó hoang có trị giá lên tới 1,8 triệu USD. Theo bản hợp đồng mà The Moscow Times được xem qua, Yekaterinburg (một thành phố chủ nhà World Cup 2018), đã trả cho công ty xử lý rác thải đô thị hơn 533.000 USD hồi tháng 12 để bắt 4.600 con chó hoang. 4.050 con, trong số đó đã bị giam cầm từ 10 đến 14 ngày trước khi bị giết, số còn lại đã được trả về cho chủ hoặc đưa đến những trại tạm trú cho động vật…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Golovin chơi nổi bật trong màu áo tuyển Nga nhưng chưa chắc thành công khi khoác áo CLB lớn  /// Reuters

Có nên mua cầu thủ tỏa sáng sau World Cup?

Ngay sau World Cup có ít nhất 30 cầu thủ lên giá nhờ chơi nổi bật. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là các CLB có nên ồ ạt mua các cầu thủ vừa tỏa sáng tại Nga hay không?