Hôm qua, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tạm giữ con tàu mang số hiệu M.TA1, quốc tịch Mông Cổ để điều tra hành vi xâm nhập trái phép vùng biển VN.

Trước đó, khoảng 1 giờ ngày 20.4, hai tàu trinh sát của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phát hiện một tàu lạ không cắm cờ đang đi sâu vào vùng biển Thanh Hóa, cách cửa Lạch Thơi khoảng 4 hải lý, nên áp sát, phát tín hiệu yêu cầu dừng lại để kiểm tra nhưng tàu lạ quay đầu ra khơi và tăng tốc bỏ chạy. Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh sau đó dùng tàu của Hải đoàn 48 - Bộ Tư lệnh biên phòng truy đuổi. Sau hơn 2 giờ, tàu của biên phòng đã tiếp cận được chiếc tàu trên và áp giải về cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Bắt tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam
Tàu M.TA1 đang bị giữ tại biển Vũng Áng - Ảnh: Quang Dương

Qua điều tra, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết tàu mang quốc tịch Mông Cổ, dài 106 m, rộng 16 m, trọng tải gần 3.800 tấn. Trên tàu có 14 thuyền viên quốc tịch Myanmar, chở một số lượng lớn dầu diesel không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Theo khai nhận của thuyền trưởng, tàu xuất phát từ Cao Hùng (Đài Loan), chở dầu vào vùng biển Thanh Hóa, Ninh Bình để bán lậu.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Phó chỉ huy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, cho biết các thuyền viên khai đã nhiều lần vận chuyển dầu trái phép vào vùng biển VN để tiêu thụ. Ngoài hành vi buôn lậu, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đang xem xét hành vi xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển VN của con tàu này. Ông Hải cũng cho biết giấy tờ mang theo thể hiện các thuyền viên trên tàu mang quốc tịch Myanmar nhưng lực lượng chức năng nghi đây là giấy tờ giả. “Ngoài mục đích buôn lậu xăng dầu, tàu này còn có mục đích gì khác khi xâm phạm vùng biển VN không, chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ”, thượng tá Hải nói.

Khánh Hoan

Bạn đọc phản hồi (31 nhận xét)

huyngoc

Hoan hô bộ đội biên phòng. Các anh đã làm được 1 việc mà tất cả ND Việt Nam ta đang mong đợi là: không để bọn người xấu xâm nhập vùng lãnh thổ quản lý của Việt Nam.

Thanh Vân

Số xăng dầu do chiếc tàu này chở buôn lậu vào nước ta chắc là hàng kém chất lượng rồi.

trịnh hồng vân, cm3/34q pham hung.bc,TPHCM

CHÍNH QUYỀN CẦN CÓ KẾ HOẠCH XÂY DỰNG ĐẢM BẢO AN NINH Ở TRƯỜNG SA ĐỂ LÀM NỀN TẢNG VÀ CHỖ DỰA CHO VIỆC KHAI THÁC DẦU KHÍ LÀ NGÀNH MŨI NHỌN CỦA VN PHẢI CƯƠNG QUYẾT BẢO VỆ TRƯỜNG SA BẰNG MỌI GIÁ. KỲ VỌNG CỦA DÂN TỘC LÀ Ở ĐÓ!

Văn Hung

Sao lúc này không hạ giá xăng dầu xuống để chống nạn buôn lậu nhỉ?

NGUYÊN

KHÔNG BIẾT ĐẾN KHI NÀO MỚI BẮT TÀU CÁ CỦA TQ LÀM CÀN TRÊN VÙNG BIỂN CỦA MÌNH ĐÂY...

Loan Nguyễn

CQ VN hãy ra tay tương tự với tàu TQ, đừng để họ bắn phá và bắt ngư dân VN.

Bình luận