Trước khi nói đến việc đúng hay sai trong hành xử của CSGT qua hai câu chuyện sẽ đề cập dưới đây, xin được cảm ơn 2 “cameraman” nghiệp dư đã cung cấp cho bạn đọc những hình ảnh trung thực nhất về những trường hợp lái xe lạng lách đã bất chấp luật pháp và cả những hiểm nguy mà họ có thể mang lại cho người đi đường.

Không có những thước phim ấy để làm bằng chứng, nhiều khả năng câu chuyện sẽ rẽ sang một hướng khác. Cái hướng có thể gây bất lợi cho CSGT, trong khi chứng cứ về việc nổ súng gây đổ máu và phóng xe bạt mạng trên đường để truy bắt người vi phạm của họ thì vẫn rành rành ra đó.

Hai người đàn ông ở Thanh Hóa, trong đó có một người từng giảng dạy trường chính trị, đang làm luận văn thạc sĩ, đã vượt đèn đỏ, đầu lại không đội mũ bảo hiểm… Lỗi vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm thì đã rõ rồi, nhưng lạ một điều là, sau khi CSGT tuýt còi, cả hai vẫn xem như không có gì, tiếp tục rồ ga và đánh võng, lại còn ngoái đầu lại trêu ngươi. 

Sau màn rượt đuổi và ra hiệu dừng xe không ăn thua, CSGT đã phải nổ súng. Máu đã đổ trên má và trên vai của cả hai người đàn ông. Thật quá vô duyên khi máu phải đổ trong trường hợp này. Nếu là một đứa trẻ choai choai, cố tình trêu ngươi cảnh sát, tỏ vẻ yêng hùng để được bạn bè cùng lứa “nể mặt” thì còn có chỗ để lý giải, rằng trẻ con ăn chưa no, nghĩ chưa tới. Đàng này là hai người lớn mà có hành động kỳ quặc như thế, quả là hết biết. Kỳ quặc hơn nữa là, cả hai đều chối leo lẻo trước cơ quan chức năng, gân cổ lên bảo vệ cho kỳ được hành vi “nghiêm chỉnh” của mình. Họ chỉ bị “khóa miệng” khi đoạn clip ghi lại cảnh “anh hùng giữa phố” của họ được trưng ra mà thôi. Đã từng đứng trên bục giảng để dạy về luật, giảng về đạo đức nhưng chính mình lại không hiểu gì về luật pháp, cả cái chuyện đạo đức, tức là sự trung thực, cũng không nốt.

Màn rượt đuổi chiếc ô tô “điên” ở Hà Nội còn kinh hãi hơn. Nhiều người cho rằng tài xế ô tô ấy chắc là đang “phê thuốc” mới đủ liều mạng để lạng lách giữa phố phường đông như nêm cối ấy. Chẳng trách CSGT cũng phải “liều” khi buộc phải rượt đuổi để bắt cho bằng được chiếc xe “điên” nọ.

Dư luận mấy ngày qua, có người ủng hộ cho việc rượt đuổi của CSGT, có người khác “ném đá” cho hành động nổ súng và rượt đuổi ấy. Dư luận cũng cần công tâm. Ai cũng đưa ra lý lẽ để bảo vệ cho quan điểm của mình nhưng rõ ràng trước những “thước phim đường phố” như vậy thì cũng không thể chấp nhận cái sai của những người vi phạm luật.

Trần Đăng

Bạn đọc phản hồi (42 nhận xét)

minhminh

Qua sự việc nêu trên và nhiều sự việc trên thực tế của CSGT có lúc thấy mấy anh CSGT mắc oan. Như 2 "anh hùng sa lộ" nói trên bắn là đúng rồi. Cũng từ sự việc trên đây, theo tôi nhà nước mình cũng tăng thêm quyền làm chủ nữa của lực lượng CSGT không để những đối tượng gây rối chống người thi hành công vụ ngang nhiên coi thường pháp luật.

hoang an

Theo tôi thì CSGT bắn người như vậy là không thể chấp nhận được, nếu như xảy ra án mạng thì sự việc sẽ phức tạp hơn. Muốn bắt người chống thi hành công vụ, có nhiều phương án để bắt đâu phải dùng hàng nóng.

khai

Những ai sinh song ở Mỹ đều không it lần "xem trên truyền hình" những màn rượt đuổi ngoạn mục như phim" của Cảnh Sát đối với người vi phạm luật không chấp hành hiệu lệnh ngừng lại, thậm chí có khi Cảnh Sát Mỹ huy động cả trực thăng để bắt bang được!,không có chuyện "bắt nguội, bắt nóng gì cả", bởi vì bất kể kẻ đó là ai đều phải CHẤP HÀNH NGHIÊM CHĨNH LUẬT PHÁP, có như vậy xã hội Mỹ mới duy trì được trật tự (tương đối) khi mà xã hội Mỹ là xã hội đa sắc tộc. Chính nhờ vào những hành động kiên quyết ấy, mà chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi ngay vào ban đêm, mọi phương tiện giao thông đều chap hành đúng luật giao thông như ngừng xe khi "đèn đỏ" dù lúc ấy đường phố vắng hoe, không thấy bóng cảnh sát tuần tra! Theo tôi những gì CSGT Việt Nam đã "hành xử đối với những kẻ bất chấp luật lệ, có khả năng gây tỗn thất sinh mạng cho những người dân khác" là HỢP LÝ!

yellowmice

Nếu những người bị bắn ấy, là con người theo đúng nghĩa của nó thì phải xem lại khái niệm về con người cũng như quyền của con người. Những kẻ bị bắn ấy có phần con nhiều hơn phần người. Nên áp dụng điểm G của điều nào đấy trong qui định về sử dụng vũ khí. Trân trọng

Lê Ngọc Cảm

Là cán bộ TTBDCT huyện, nghĩa là đảng viên, đang giảng dạy chính trị mà vô kỷ luật không xem pháp luật ra gì? Tôi mà là Bí thư huyện uỷ cái huyện đó: Khai trừ Đảng, cách chức, đuổi việc ngay. Bản thân tôi ban đêm đi đườngn vắng không xe thấy đèn đỏ còn dừng lại. Mình dạy học sinh mà không tôn trọng pháp luật thì dạy ai

Đúng vậy, nếu không có những thước phim ấy thì CSGT bị mang tiếng oan rồi. Người giảng dạy trong 01 trường chính trị - nơi đào tạo ra những cán bộ mà lại như vậy sao?

Bình luận