Xuất thân từ một quỹ hỗ trợ phát triển, nhưng kể từ khi sắp xếp lại vào năm 2007 để trở thành ngân hàng, gánh vác 2 nhiệm vụ quan trọng gồm thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu nhà nước, VDB được ưu ái, chăm chút, nâng đỡ bằng một loạt cơ chế, chính sách mà bất cứ một tổ chức tín dụng, định chế tài chính nào có nằm mơ cũng chưa dám nghĩ tới.

Đầu tiên phải kể đến là nguồn vốn hoạt động. Trong khi các doanh nghiệp (DN) vật lộn với đồng vốn để kinh doanh, thậm chí các đầu tàu kinh tế như các tập đoàn, tổng công ty lớn chỉ được cấp vốn điều lệ ban đầu thì ngoài 10.000 tỉ đồng vốn điều lệ, VDB còn nhận được vô số nguồn vốn khác có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước như: vốn ngân sách cấp theo kế hoạch hằng năm, vốn ODA Chính phủ giao, vốn huy động từ phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Tương tự, ở phía đầu ra, trong khi các tổ chức tín dụng khác phải đãi cát tìm DN, tìm dự án để cho vay thì VDB được chỉ định cho vay. Trong hoạt động bảo lãnh, hay cấp tín dụng, “siêu ngân hàng” này còn được ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý.

Dù mục tiêu không vì lợi nhuận, nhưng quyết định của Thủ tướng nêu rõ VDB phải bảo toàn vốn, nâng cao khả năng sinh lời... nhưng tất cả những sự ưu ái đó, cùng với cung cách cho vay dàn trải, sai đối tượng, sai mục đích dẫn tới hệ lụy khôn lường như ngày hôm nay.

Sai phạm đã rõ, nhưng có nhiều sự lạ ở đây cần phải được giải thích là vì sao một siêu ngân hàng, ôm cả hàng chục nghìn tỉ đồng của nhà nước như vậy mà lỗ hổng cơ chế to đến con voi chui cũng lọt không được bịt kín, dù cơ chế này được vẽ ra từ năm 2007 đến nay. Thậm chí, trong quyết định thành lập của Thủ tướng, có chỉ rõ Bộ Tài chính phải chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra, thanh tra các hoạt động của VDB. Giám sát việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản của nhà nước giao VDB cho vay lại và thu hồi nợ hoàn trả vốn cho ngân sách nhà nước; Ngân hàng nhà nước quản lý, giám sát hoạt động cho vay của VDB… nhưng đến hôm nay “quả bom” này lại phát nổ.

Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, các DN khát từng đồng vốn, khó khăn chồng chất, những dòng sữa dành để nuôi dưỡng VDB, một siêu ngân hàng như vậy cần phải chấm dứt.

Anh Vũ

Bạn đọc phản hồi (19 nhận xét)

Bạn đọc

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm thôi quí vị à. Các vị ơi, tiền thuế của dân đó, chứ không phải két sắt riêng của quí vị đâu mà chỉ đạo.

Sơn

"Thậm chí, trong quyết định thành lập của Thủ tướng, có chỉ rõ Bộ Tài chính phải chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra, thanh tra các hoạt động của VDB". Vậy thất thoát tiền đi đâu? Mọi người đều rõ chỉ vài người, và chỉ vài nhóm người "không rõ".

Phạm Xuân Phụng

Nếu có thất thoát vài chục nghìn tỉ thì tuyên bố một câu rút kinh nghiệm sâu sắc là xong.

Trần Trung

Về chính danh, VDB là ngân hàng của Chính phủ, vốn hoạt động là ngân sách Nhà nước và hoạt động của NH thì lại như thế này đây. Buồn quá!

Lê Nhân

Không biết có vị nào bị kỷ luật hay bị truy tố không. Tiền thuế của dân mà cứ thất thoát như thế này hoài thì không thể chấp nhận được.

Xuân Hòa

Vậy có việc cho ông Trưởng ban nội chính trung ương rồi.Xem ông ấy xữ lý thôi.

Quốc Dũng

Thủ tướng phải nhận trách nhiệm kinh tế chứ không chỉ trách nhiệm chính trị. nhân dân chịu quá đủ rrồi

Hoa Đăng

Ý tưởng của Thủ tướng có thể tốt nhưng trong vận hành thì không có cơ chế chận đứng các sai sót. Bộ Tài chánh được giao nhiệm vụ nhưng nếu không có sự tham gia giám sát của công luận, đặc biệt của các cơ quan ngôn luận như truyền hình, truyền thanh, báo chí thì không thể nào làm tốt. Đề nghị tôn trọng và phát huy sức mạnh của báo chí. Phóng viên phải được tự do hoạt động trong khuôn khổ luật pháp!

Phạm Minh Thanh

VDB không phải tự nhiên mà bị nợ xấu đến độ như thế này, nguyên nhân đầu tiên phải phải nhận thấy là bộ máy nhân sự: họ là con ai cháu ai?  Nguyên nhân thứ hai là những ai từng có dự án tốt nằm trong danh mục ưu đãi đầu tư đến gặp ngân hàng đều có cảm giác đi vào ma trận với đủ thứ thủ tục nguyên tắc rườm rà và việc cầm đến được đồng vốn vay thì chỉ là mơ ngủ, ấy vậy mà cái đám có dự án dỏm thông qua cò chịu chi 5 - 10% là thông suốt. Không phải dậu đổ bìm leo mà nay tôi mới nói, vì chuyện này trong giới doanh nghiệp có nhu cầu đi vay vốn ngân hàng đã trở thành "chuyện thường ngày ở Huyên" và tại sao nợ xấu nhiều như vậy là điều ai cũng hiểu, chỉ có nghành ngân hàng giả vờ ngơ ngác mà thôi.

Tịnh Tâm

Khi sử dụng con người vào một chức vụ nào đó trong bộ máy công quyền cần đòi hỏi họ ngoài kỷ năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc ,đạo đức tốt ,còn có một tác phong làm việc nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm tuyệt vời.Thế mới biết cách sử dụng người nó quan trọng đến mức độ nào! nó quyết định phần lớn thành công nhiệm vụ cấp trên giao phó và sự thành công đó là câu trả lời hay nhất,trung thực nhất chứ không phải điều gì khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết