Theo báo cáo mới nhất của Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh (TP.HCM), trong vòng 35 ngày (từ ngày 15.5 - 20.6.2013), lực lượng chức năng phát hiện 681 căn nhà xây dựng không phép, sai phép, vi phạm luật Đất đai, luật Xây dựng ở huyện này.

Vụ việc khiến các vị lãnh đạo thành phố phải đau đầu, đồng thời còn chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý ở địa phương khi tình trạng nhà xây dựng không phép xảy ra với quy mô lớn như vậy. Chính quyền địa phương khi bị chất vấn thì thường xuyên biện minh rằng: người dân xây ban đêm không kiểm soát được, lực lượng thanh tra xây dựng quá mỏng, do quy hoạch 1/2.000 chưa phủ kín hoặc vẫn còn tình trạng quy hoạch “treo”…

Cách giải thích này quả thực khó hiểu khi nhiều người chỉ cần đổ một xe gạch, xe cát để cơi nới một căn gác áp mái hay sửa lại gian bếp, thì lập tức bị thanh tra xây dựng địa phương “hỏi thăm”. Bởi vậy, người ta có quyền nghi ngờ khả năng “móc ngoặc” của một số cán bộ địa phương. Thực tế, tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), nơi có đến 303 căn nhà xây dựng không phép trong số 681 căn nhà trên, cũng là nơi có vị cán bộ xã cách đây 1 tháng đã bị lãnh án 3 năm tù treo vì liên quan đến việc nhận tiền và du di cho 12 trường hợp xây nhà trái phép vào năm 2010.

Ngoài ra, vào tháng 4.2012, Báo Thanh Niên từng phản ảnh một trường hợp ẩn chứa những thông tin đáng ngờ. Cụ thể là: “Anh Hùng Phan, đang làm việc ở Q.3, TP.HCM cho biết, do khó khăn về nhà ở, anh có xuống ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh mua một miếng đất nông nghiệp rộng khoảng 50 m2 để xây nhà. Thấy những người kế bên cũng là đất nông nghiệp nhưng xây được nhà, anh đã lên gặp Thanh tra đô thị xã Vĩnh Lộc A xin được cất một căn nhà ở tạm, khi nào nhà nước giải tỏa anh sẽ đập bỏ mà không xin đền bù. Tuy nhiên, mới xây xong phần móng, thanh tra xây dựng đã ập đến đập bỏ, yêu cầu anh ngưng thi công. Sợ quá, anh đã bán lỗ lại đất và phần vật liệu xây dựng cho chủ đất. Điều khiến anh bức xúc nhất là những căn nhà ở kế bên vô tư xây dựng thì anh lại bị đập bỏ và hiện nay căn nhà xây dựng dở dang của anh trước đây nay đã được chủ đất hoàn thiện thành một căn nhà khang trang”.

Trước những vấn đề trên, nếu muốn giải quyết triệt để nạn xây nhà không phép cần phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, điều tra kỹ lưỡng rằng liệu có tình trạng “móc ngoặc”, tham nhũng của các cán bộ địa phương hay không. Bên cạnh đó, cũng cần xử lý nghiêm khắc đối với các đầu nậu nhận thầu xây dựng nhà không phép. Quan trọng hơn, về phía chính quyền cũng cần sớm dứt điểm công tác lập và phê duyệt quy hoạch, đang bị cho là ì ạch, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. Ngoài ra, chính quyền còn phải hoàn thiện theo hướng đơn giản hóa các thủ tục cấp phép xây dựng. Có như thế, nạn xây nhà không phép mới được hạn chế triệt để.

Trần Thanh Bình

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

dinh tuan

Vấn nạn xây nhà không phép vì cơ quan chức năng địa phương không thích cấp phép, chỉ thích phạt cho tồn tại được nhiều tiền hơn!

AnhTuan

Làm quản lý mà không biết cái gì đang xẩy ra ở địa phương mình quản lý thì các ông các bà còn ngồi đó làm cái gì? Sao không ông nào từ chức hay bị cách chưc?

Đại Việt

@ bác Trần Thanh Bình. Từ 1-7, nhà ở trên đất nông nghiệp được cấp phép xây dựng tạm. Báo SGGP số ra hôm nay.

Phan An

Vấn đề xây dựng không phép này một phần cũng là do quản lý. Vì quy hoạch quá lâu mà không làm gì, cứ treo mãi. Người dân cũng đã chấp hành với thời gian dài và chịu nhiều khổ cực về chỗ ăn ở nhưng nhà nước không làm gì trên diện tích đất quy hoạch đó. Khi xin phép làm nhà thì không cho thì buộc phải làm không phép chứ chờ nhà nước quy hoạch thì chắc đến đời con cháu. Thay vì để đất không thì cho người dân làm nhà và cam kết tháo dỡ thì vẹn đôi đường. Không tháo dỡ như cam kết thì hãy cưỡng chế. Đằng này đất treo mấy chục năm không làm gì, bây giờ đập nhà người dân rồi đất đó cũng không làm gì thì lãng phí quá. Người dân đã thu nhập thấp mà mỗi tháng còn tốn thêm hàng triệu tiền thuê nhà trong khi đất để cỏ mọc. Mấy ông quản lý có hiểu chuyện này không?.

Tuấn Anh

Rất mong báo chí làm rõ vấn đề này, đều là xây dựng trái phép trên cùng 1 thửa đất mà nhà bị phá nhà không là sao? quá rõ mà hỏi ai ở Vĩnh Lộc chẳng biết chuyện này, sao cán bộ ko biết? Tôi cũng đang ở trong căn nhà xây trái phép xây cách đây 3 năm, nhưng nếu nhà nước mà làm đúng, tháo dỡ tất cả trên khu vực không trừ 1 nhà nào thì tôi nguyện sẽ làm theo không phản ứng gì hết.

dong

Tôi thấy bài báo này nói hoàn toàn đúng sự thật 100%, khi người dân đổ một đống cát là thanh tra phường tới hỏi ngay liền, người dân phải chung tiền là họ im ngay và làm lơ liền thôi, còn không chung thì họ lập biên bản và làm khó dễ với dân liên, Còn ông lãnh đạo này nói do do thanh tra phường mỏng là biện minh và sai sự thật 100%

Bình luận