(TNO) Nếu cơ quan chức năng có bằng chứng xác thực chứng minh được ông Dương Chí Dũng dùng tiền phạm pháp để mua nhà cho bồ nhí thì có thể thu hồi được tài sản Nhà nước thất thoát dù căn nhà đó đứng tên ai.

(TNO) Nếu cơ quan chức năng có bằng chứng xác thực chứng minh được ông Dương Chí Dũng dùng tiền phạm pháp để mua nhà cho bồ nhí thì có thể thu hồi được tài sản Nhà nước thất thoát dù căn nhà đó đứng tên ai.

>> Nguyên Chủ tịch Vinalines nhận cả vali tiền tham ô
>> Nguyên Chủ tịch Vinalines vung tiền tham ô nuôi bồ nhí
>> Nguyên Chủ tịch Vinalines tham ô, lấy tiền mua căn hộ cao cấp cho bồ nhí

dương chí dũng
Chung cư hạng sang bậc nhất Hà Nội Pacific Place, nơi ông Dương Chí Dũng mua nhà cho bồ nhí bằng tiền tham nhũng - Ảnh: Lê Quân

Đây là khẳng định của luật sư Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng luật Trương Anh Tú, thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, khi trao đổi với Thanh Niên Online về khả năng thu hồi tài sản Nhà nước do ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines, tham ô mà có.

Tuy nhiên, luật sư Tú cũng cho biết thêm, việc có làm sáng tỏ được "nguồn gốc" 2 căn hộ cao cấp ở hai chung cư Sky City 88 Láng Hạ (Q.Đống Đa, Hà Nội) và chung cư Pacific Place 83 Lý Thường Kiệt (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng không đơn giản, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Sẽ rất thuận lợi nếu những người liên quan thành khẩn. Tuy nhiên, theo nguyên lý tố tụng, thì người sở hữu các căn hộ trên sẽ không có trách nhiệm phải trả lời về nguồn gốc số tiền mua. Việc tìm hiểu nguồn gốc tiền mua các căn hộ này là nhiệm vụ của cơ quan chức năng”, luật sư Tú cho biết.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đã xác minh được 2 căn hộ ông Dũng mua cho bồ nhí bằng tiền tham nhũng thì việc thu hồi không còn phức tạp.

“Nếu người đang sở hữu 2 căn hộ trên không tự nguyện trả lại chắc chắn sẽ buộc phải cưỡng chế. Còn tự nguyện trả lại thì rất đơn giản. Sổ đỏ căn hộ sẽ bị hủy, tài sản Nhà nước thu lại có thể sung vào công quỹ hoặc trả lại cho Vinalines”, luật sư Tú cho hay.

dương chí dũng
Có thể thu hồi được căn hộ mà nguyên Chủ tịch Vinalines dùng tiền phạm pháp mua cho bồ nhí ở chung cư hạng sang Sky City Towes - Ảnh: Lê Quân

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chung cư cao cấp hạng sang Sky City Towes có giá bán ít nhất là 2.100 USD/m2 (đã bao gồm VAT) tại thời điểm 2009. Hiện tại, giá căn hộ ở đây cũng đã giảm xuống mức từ 1.800 - 2.000 USD/m2, giá thuê từ thấp nhất là 1.200 USD/tháng/căn hộ (tùy vào vị trí, diện tích…).

Còn chung cư Pacific Place nổi tiếng với mức giá cao ngất ngưởng ở thời điểm mở bán, gần 100 triệu đồng/m2. Đến nay, mức giá này cũng không hề giảm.

Lê Quân

>> Khởi tố thêm tội danh đối với em trai ông Dương Chí Dũng
>> Khởi tố thêm một bị can đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Bắt thêm nghi phạm đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Lộ dần “mảng tối” vụ Dương Chí Dũng
>> Bắt nguyên Cục phó Bộ Công an là em ruột ông Dương Chí Dũng
>> Bắt thiếu úy công an liên quan vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Bắt trung tá công an liên quan vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Bắt thêm CB liên quan vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Truy nã kẻ tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn
>> Ông Dương Chí Dũng đã bị bắt
>> Chưa có tài liệu cho thấy Dương Chí Dũng bỏ tiền để lấy thông tin thoát thân
>> Tái cơ cấu Vinashin và Vinalines gặp khó khăn
>> Vinalines thoái vốn, giải thể nhiều công ty
>> Năm 2012, Vinalines lỗ 2.439 tỉ đồng
>> Lỗ 2.439 tỉ đồng, Vinalines lên kế hoạch bán tàu
>> Bắt giam một cán bộ thuộc công ty con của Vinalines
>> Nguyên nhân khiến tàu Vinalines Queen chìm

Bạn đọc phản hồi (14 nhận xét)

nguyễn xuân thành

Tiền như núi thì Dương Chí Dũng vào tù cũng vẫn sướng. Nằm không mà lao động, vài năm rồi đặc xá ra tù...

Hải Châu

Nếu ông Dũng trực tiếp khai nhận đã mua hai căn hộ cho người tình, thì việc cưỡng chế hai căn hộ đó trả lại cho công quỹ là điều không thể không làm được. Đối với người nghèo vài chục ngàn đồng đã là quý, huống chi ở đây, tài sản thất thoát quá lớn từ tiền thuế của dân mà ta không tích cực thu hồi thì đó là trách nhiệm của người thực thi pháp luật, nếu không nói là có sự thông đồng, giảm tội, cho hưởng án treo như nhiều vụ xử tham nhũng đang xảy ra nhan nhản mà báo chí đã nêu. Mỗi việc làm đều có tác động đến số nợ công đang đến hồi bất khả kháng của nhà nước ta. Hãy làm việc gì đó để đẩy lùi nợ công, tuyên chiến với tham nhũng, diệt trừ tận gốc thói lãng phí, xả láng của công của những ông chủ tài khoản công lớn nhỏ...Có thế, đất nước mới dần thoát khỏi tình trạng trì trệ, xuống dốc, tụt hậu đến khủng khiếp so với các nước ở khu vực!

Lê Minh Quang

Thực tế các quan tham nhũng không bao giờ đứng tên tài sản nào công khai thường thì người nhà hay có quan hệ thân thiết, kể cả nhà đất và tiền gửi ở ngân hàng nước ngoài hay hùn hạp, góp vốn kinh doanh, liệu có biện pháp gì hay không? nếu không có hình thức chế tài tịch thu sung công thì các vụ án coi như huề hay sao?

Luật sư Ngô Minh Thành – Trưởng Văn phòng Luật sư Minh Thanh và Cộng sự

Căn cứ vào điểm a khoản 4 của Điều 278 “Tội tham ô tài sản” của Bộ luật hình sự và điểm c mục 4 Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao Dương Chí Dũng có thể bị mức án cao nhất là tử hình (Vì tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên). Đặc biệt hành vi của Dương Chí Dũng có nhiều tình tiết tăng nặng theo điểm a, c, i, k, m Điều 48 của Bộ luật hình sự (phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội, xâm phạm tài sản của nhà nước, phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và dùng thủ đoạn xảo quyệt). Nếu có tình tiết giảm nhẹ cũng không thể bù đắp được tình tiết tăng nặng nêu trên. Tuy nhiên, theo khoản 4.4 mục 4 Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao. “Nếu người phạm tội bị xử tử hình nhưng người phạm tội bồi thường đáng kể giá trị tài sản bị chiếm đoạt thì có thể không xử phạt tử hình mà có thể xử phạt người phạm tội tù chung thân hoặc tù có thời hạn.”

Lê Nguyên Hùng

Trong quá trình điều tra đã kê biên (nhiều báo loan). Còn thu hồi phải theo án của tòa tuyên. Đó là hiển nhiên. Mong rằng việc thu hồi các vụ án tham nhũng ngày càng tăng lên. Tôi nghĩ đó mới là cái chính? Phá sản nhiều khi mất nhà thế chấp, con cháu đều phải ra đường cả. Tham nhũng phải thu đủ, nếu không cũng cần tịch biên cả nhà cửa nữa...Thế giới cũng là thường tình. Sẽ càng không có chuyện hi sinh đời bố củng cố đời con,hay bồ nhí...

nhein

Phải tử hình thì mới xứng đáng.

Bình luận