(TNO) Vụ 'hôi bia" xảy ra tại TP.Biên Hòa (Đồng Nai) tuần qua đã khiến dư luận xã hội đau đớn. 'Một xã hội vô cảm đến vậy hay sao?' là câu hỏi mà nhiều bạn đọc Thanh Niên Online đã gửi đến trong phần phản hồi liên quan đến chùm thông tin sự kiện này..

'Hôi bia': Nếu còn chút xấu hổ, hãy trả lại tiền cho chủ hàng - ảnh 1 
“Bãi chiến trường” còn lại sau cuộc hôi của ở Đồng Nai mới đây - Ảnh: Lê Lâm

>> Treo băng rôn 'xấu hổ' về hành động 'hôi bia' ở Biên Hòa 
>> Tác giả tấm băng rôn 'xấu hổ' về hành động 'hôi bia' ở Đồng Nai là ai?

Hôm qua, một bức ảnh chụp lại hình tấm băng rôn được treo ngay tại địa điểm xảy ra vụ việc đã được cộng đồng mạng lan truyền "chóng mặt" trên mạng xã hội.

Chỉ với nội dung ngắn gọn: "Là dân Biên Hòa, là người Việt Nam, tôi thấy xấu hổ thay cho những ai đã "cướp vài lon bia" ở đây trưa ngày 4.12" - tác giả tấm băng rôn đã thể hiện thái độ phản đối quyết liệt việc "hôi bia" chẳng khác nào hành động ăn cướp của không ít người tham gia vụ việc.

Tác giả của tấm băng rôn là một nữ sinh viên năm 2. Cùng với ba của mình, cô đã treo tấm băng rôn đó lên như một cảnh báo về lương tâm.

Vì nhiều lý do, tác giả tấm băng rôn này chưa xuất hiện, thế nhưng, việc làm và hành động của cô cùng với sự ủng hộ của người cha cho thấy, xã hội vẫn còn đó những con người biết tự trọng và xấu hổ.

Bài báo trên đã nhận được hàng trăm phản hồi của bạn đọc. Đa số đều ủng hộ với thái độ của cô sinh viên này, đồng thời còn gợi mở cách thức sửa sai của những người "hôi của" lúc đó.

Bạn đọc tên Hiền (Châu Đức) đề nghị: "Báo Thanh Niên liên lạc với anh chủ xe bia, mở tài khoản ngân hàng rồi công khai trên Báo Thanh Niên, để cho những ai đó lỡ hôi của rồi nhưng cảm thấy còn chút ít lương tâm và xấu hổ, tự động chuyển tiền trả cho anh ấy".

Bạn đọc Giác Đức thì kêu gọi những người tham gia hôi của hôm ấy nên gom tiền lại trả lại cho người bị nạn để cho lòng mình thanh thản hơn. Gay gắt hơn một chút, bạn đọc Nguyễn Văn Mười cho rằng: "Nếu ai còn có lòng tự trọng hãy mang bia trả lại cho người bị cướp tại vị trí mà mình đã lấy".

Tất cả đều có chung sự bức xúc với về hành động hôi của đáng lên án này.

Rõ ràng, mỗi lon bia Tiger có giá trị không cao (khoảng 20.000 đồng/lon), chỉ vài lon bia tương đương số tiền không nhiều (từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng), không phải là quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân...

Nếu ai còn chút xấu hổ về hành động của mình, hãy thực hiện như lời đề nghị trên!

T.Trung

>> Đá xoáy vụ “hôi của” bằng hình ảnh
>> Hôi của và ăn bẩn

Bạn đọc phản hồi (63 nhận xét)

Trương Đạt

Xe tải bia lật đánh rầm Lòng tham tỉnh dậy ầm ầm chạy ra Lòng đường xuất hiện quỷ ma Cào tung nhan sắc rách da mặt đời Những con thú rộng tay người Nhẫn tâm múa những điệu cười hôi tanh Cáo chồn hổ báo nhe nanh Diều hâu cú quạ cùng tranh nhau mồi Mồ hôi chen lẫn mùi hôi Trần gian lúc nhúc bọ dòi nhân gian Sao dân tôi quá phủ phàng Sao dân tôi lại dã man thế này Yêu thương rớt xuống bùn lầy Từ đâu bỗng chốc cướp ngày lên ngôi Nghe tràn vị đắng trên môi Từ thân đất nước của tôi thẹn thùng Bầu ơi thương lấy bí cùng Ca dao ngày ấy lâm chung mất rồi !

cẩm kiều

Chí lí lắm đó. Những lời thơ thức tỉnh lương tâm.

Thanh Bình

Tôi nghĩ Tỉnh Đồng Nai nên có trách nhiệm về việc này! Xe đi qua địa bàn của anh ngã xuống, dân chúng của anh ùa ra cướp mất sạch thì anh nên phải chịu trách nhiệm! Nếu tôi là Lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai thì tôi sẽ trích Ngân sách ra để bồi thường cho tài xế và sau đó trừng phạt thật nặng những người dân man rợ của mình!

Long

Chỉ trong vòng 1 năm, tại Biên Hòa xảy ra 2 vụ lật xe và cả hai đều bị người dân lao vào cướp giật hội đồng (vụ trước là tháng 3/2013 xe chở dầu lật ở ngã tư Vũng Tàu). Là một người dân Biên Hòa, tôi tự hỏi Thành phố của mình đã biến thành một "Thành phố man rợ" kể từ khi nào vậy? Còn trách nhiệm của Chính quyền ở đâu? Vụ cướp dầu trước đó Chính quyền Thành phố ở đâu? Còn lần này, trụ sở Công an Phường Long Bình chỉ cách hiện trường khoảng 150m mà không phản ứng gì sao? Cảnh sát 113 của Biên Hòa đã ở đâu? Vụ lật xe tại một giao lộ lớn nhất thành phố hỗn loạn như vậy mà cơ quan chức năng phản ứng quá chậm như vậy hay sao? Tôi hy vọng Lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai lần này sẽ làm một điều gì đó ý nghĩa một chút! Đừng để Biên Hòa cũng như Đồng Nai trở thành "nỗi nhục quốc gia" như thế lần nữa! Cần phải điều tra và xử lý nghiêm khắc tất cả những ai tham gia vụ cướp bia này! Bên cạnh đó, TP.Biên Hòa nên tổ chức họp người dân lại (theo từng tổ dân phố, từng công ty, từng khu chợ...) tuyên truyền, giáo dục lại 2 chữ ĐẠO ĐỨC của con người! Là một người dân Biên Hòa, tôi thấy thật xấu hổ!

Nguyễn Quang Hải

Một vài thùng bia có giàu không? Hành động mang tính bản năng, tính bầy đàn. Nếu còn có lòng tự trọng thì hãy trả lại bia cho người ta.

Trương nguyên thảo

Mình thấy vài lon bị đối với mọi người thì không đáng gì cả mà sao mọi người thấy, anh ấy gặp nạn mà không giúp đỡ anh ấy còn lấy bia và chửi anh ấy nữa, tội nghệp anh. Mình xem 60 giây mà cảm thấy bức xúc, không biết mấy người này có còn lương tâm và không biết họ suy nghĩ như thế nào mà làm như thế không biết...

Nguyễn Thị Gái

Cơm áo gì. Lành cho sạch, rách cho thơm. Đạo đức là vô giá. Chẳng lẽ chúng ta dạy con: tiền ít thì trả lại, con giàu thì đừng tham, còn nếu con nghèo, hãy trộm cắp đi con, cho nó thoát nghèo!

Bình luận