Sáng nay 21.10, kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa 13 khai mạc với nhiều nội dung quan trọng được báo cáo trong ngày đầu làm việc. Lễ khai mạc được truyền hình, phát thanh trực tiếp từ 9 giờ sáng.

Theo nghị trình dự kiến, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, kế hoạch năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2011-2015).

Ngay sau đó, QH sẽ nghe Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trước khi kết thúc phiên khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu sẽ trình bày báo cáo thẩm tra về các nội dung mà Thủ tướng đã trình bày trước đó.

Chiều cùng ngày, dự kiến QH sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật Việc làm.

Bảo Cầm

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Vũ Tuấn

Những ngày qua đồng bào, đồng chí cả nước vừa phải gánh chịu những biến cố lớn. Hai trận bão số 10, số 11 với cấp độ lớn nhất kể từ nhiều năm trở lại đây, liên tiếp đổ vào các tỉnh miền Trung nước ta, gây ra những thiệt hại khủng khiếp, hàng trăm người chết và bị thương, nhiều nhà cửa, bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp bị bão lũ tàn phá. Tiếp đến là vụ nổ ở xưởng sản xuất pháo hoa của bộ Quốc phòng làm chết 27 người, và hàng trăm người bị thương, hàng nghìn nhà cửa bị tàn phá. Cùng thời điểm, cả nước lại quặn đau tiếc thương tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con vĩ đại của nhân dân về cõi vĩnh hằng. Tôi còn nhớ trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại khóa họp toàn thể ở Liên Hợp Quốc rằng “Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở ngay khu Manhattan này hay ở nơi hẻo lánh nào đó trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau”. Đúng như vậy. Vậy mà sáng 21/10 tại Hà nội, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 6, khóa 13. Khi xem truyền hình trực tiếp trên VTVI, tôi cứ chờ các đại biểu Quốc hội sẽ thay mặt nhân dân cả nước, dành một phút để tưởng niệm đồng bào, đồng chí và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa vĩnh viễn rời xa chúng ta. Nhưng tiếc thay không thấy! Tôi thấy Quốc hội ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn lớn. Ở nước ta, nếu Quốc hội chưa có quy định về nghi thức tưởng niệm như vậy, tôi xin đề nghị Quốc hội nên quy định nghi thức tưởng niệm về sự qua đời của đồng bào, đồng chí và những người có cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với Tổ quốc được toàn thể nhân dân tôn vinh. Việc các đại biểu Quốc hội thay mặt đồng bào cả nước thực hiện nghi thức tưởng niệm, sẽ là nét đẹp văn hóa nhân văn, qua đó là sự hội tụ lòng dân.

Bình luận