Hôm qua, Bộ VH-TT-DL đã công bố Nghị định 105 về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Trong phần Quy định chung, điều 4 có quy định: “Linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài”.

Về điều này, ông Hồ Trí Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức -Cán bộ, cho biết 3 lý do để đi tới quy định trên. Thứ nhất, lắp kính trên nắp quan tài không phải là truyền thống. Loại quan tài này mới chỉ xuất hiện khoảng chục năm nay thôi. Thứ hai, việc nhìn vào thi thể có thể đã để mấy ngày sẽ làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe người dự tang lễ. Vì thế, theo ông Hùng, có người chỉ lướt qua quan tài mà không nhìn trực tiếp. Cuối cùng, việc lắp kính này nếu không khéo có thể gây đổ vỡ rơi xuống người đã mất.

Tuy nhiên, một tiến sĩ nhân học đề nghị không nêu tên lại không đồng ý với những lý do trên. Ông cho rằng việc sử dụng kính có mục đích riêng. Bản thân việc được sử dụng hàng chục năm nay đã biến đây trở thành truyền thống. “Sao lại dùng biện pháp hành chính để cấm đoán thực hành văn hóa của người ta trong khi nó chẳng ảnh hưởng đến ai cả? Nếu không làm ô kính, người ta sẽ không đóng ván thiên mà để nguyên quan tài mở thì sao”, nhà nghiên cứu này cho biết.

PGS-TS Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa dân gian cũng cho rằng không nên có quy định quá cụ thể  như vậy. Việc sử dụng quan tài có kính, theo ông phụ thuộc phong tục tập quán từng nơi, từng gia đình. “Không nên sợ mất vệ sinh vì nếu có bệnh truyền nhiễm đã có bên y tế lo. Chuyện vỡ kính quan tài, tự thân nhà người ta sẽ lo. Chính sách chỉ nên can thiệp sao cho tiết kiệm và tránh ô nhiễm thôi”.

GS Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia lại lấy ví dụ về đám tang ở Nga ông từng dự để chứng minh quy định trên chưa hợp lý. “Tấm kính là chuyện của gia đình, để bạn bè thân thiết nhìn. Tôi từng dự một số đám tang người Nga, người ta còn đến hôn lên trán người đã chết. Nên quy định những điều thiết thực hơn”.

Cũng tại nghị định mới, cũng có quy định không rắc vàng mã và các loại tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành và ngoại tệ trong quá trình đưa tang, không đốt đồ mã tại nơi an táng. Nghị định cũng quy định về việc sử dụng vòng hoa luân phiên để tiết kiệm.

Trinh Nguyễn

>> Tổ chức lễ tang cấp Nhà nước cho nhà báo Hồng Hà

Bạn đọc phản hồi (70 nhận xét)

Đoàn Đức Thiện

Tôi nghĩ các ý kiến của các GS_TS nói là quá đủ rồi. Trong khi Bộ VH-TT-DL còn bao nhiêu việc làm chưa bằng ai lại nghĩ ra cái "sáng kiến" mắc cười quá.

Lý Công Lý

Tiết kiệm là tốt nhưng tôi thật không thể hiểu trong đất nước ta còn biết bao nhiêu việc lãng phí rành rành trước mắt mà không lo tìm giải pháp tiết kiệm, đằng này việc "đám tang" là điều thiêng liêng cuối cùng mà người còn sống làm được cho người đã mất. Có một số người bận rộn rất nhiều công việc gần như không có thời gian đi dự đám tiệc, nhưng tôi biết với "đám tang" thì dù bận cỡ nào họ vẫn dành thời gian đưa tiễn linh cửu người chết. Những người đưa ra nghị định trên không hiểu gì về sư thiêng liêng của 1 "đám tang ca", rất buồn bã để kết luận, họ chẳng biết làm gì cả, chỉ toàn đưa ra những cái theo họ là đúng nhưng trái lại hoàn toàn ý muốn người dân. Rất buồn.

Phạm Đình Khang

Làm " quan " trong thế kỷnày phải có tư duy toàn cầu một tí các " quan " ơi ! Cứ ngồi một chỗ, ở phòng có máy lạnh, suy nghĩ... rồi phán, e rằng dân tình cười cho là " tầm nhìn không rộng "! Giả sử: người ta thiết kế quan tài đó với kính cường lực thì sao nào ???

chưa từng làm quan

Không hiểu các bác đã hết mọi vấn đề quan trọng để lo cho Dân rồi sao? mà có thời gian tìm được cái chuyện vô nghĩa này để bàn bạc.

Do Duong Hung

Các ông lãnh lương bằng tiền của Dân mà suốt ngày suy nghĩ toàn chuyện gì đâu, để đầu óc mà nghiên cứu phát triển kinh tế - du lich của Đất nước. Hết việc làm rồi hay sao mà nghĩ đến chuyện âm phủ vậy.

Ti

Vụ này ông VHTTDL can dự hơi sâu vào sinh hoạt cá nhân của dân rồi đó.

Bình luận