Sáng 18.2, đại diện ngành nông nghiệp H.Châu Thành và tỉnh Long An tiến hành kiểm tra đối với 1,4 ha đất tọa lạc tại ấp 1, xã Hòa Phú (H.Châu Thành), được cho là do người Trung Quốc thuê trồng lúa giống từ tháng 1.2013.

Diện tích đất này của ông Nguyễn Văn Bền và bà Trần Thị Thật (cùng ngụ ấp 1) cho thuê với giá 30 triệu đồng/ha/mùa, cao hơn khoảng 2 lần giá thuê đất tại địa phương. Hiện nay, cánh đồng lúa giống này đã trổ đều, cao dàn hơn so với lúa địa phương.

“Thời điểm đoàn kiểm tra đến, chuyên gia người Trung Quốc (hiện vẫn chưa xác định chính xác tên họ, địa chỉ) vẫn có mặt tại cánh đồng để hướng dẫn nhân công chăm sóc lúa. Qua thông tin từ người dân, người Trung Quốc này nhờ một số cán bộ ngành nông nghiệp của huyện trước đây môi giới và đứng tên trên hợp đồng thuê đất. Nhóm người thuê đất này không đăng ký với chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp huyện nên chúng tôi hoàn toàn không hay biết”, Trưởng phòng NN-PTNT H.Châu Thành Nguyễn Thị Đậm nói.

Kiểm tra vụ “người Trung Quốc thuê đất trồng lúa”
Nhân công địa phương được thuê chăm sóc diện tích lúa lai của người Trung Quốc

Cũng theo bà Đậm, giống lúa lai nói trên có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện đang phổ biến ở các tỉnh phía bắc do khí hậu phù hợp. Đặc điểm của giống lúa này là không thể tự thụ phấn mà phải dùng dây kéo để thụ phấn. "Việc đơn vị thuê đất khảo nghiệm giống mới mà không đăng ký đúng theo quy định của nhà nước, có thể gây tác động xấu đến sản xuất tại địa phương. Phấn hoa từ giống lúa lai này có thể bay sang lúa địa phương hiện cũng đang sắp trổ, từ đó có thể gây lai tạp giống”, bà Đậm nhận định.

Theo Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Trần Thị Lệ Thu, do vụ việc có liên quan đến người nước ngoài nên Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan, liên lạc với phía đơn vị thuê đất để sớm có hướng xử lý.

Trong khi đó, TTXVN dẫn lời ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở  NN-PTNT tỉnh Long An, nói vào chiều 18.2 rằng thông tin việc người Trung Quốc thuê đất ruộng của nông dân ở xã Hòa Phú (Châu Thành, Long An) là chưa chính xác. Theo ông Đức, kết quả điều tra xác minh ban đầu của các ngành chức năng cho thấy ông Trần Minh Nhu, thường trú tại tỉnh Long An - cán bộ kỹ thuật thuộc Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam - đã đứng ra thuê đất trồng lúa tại xã Hòa Phú, đồng thời thuê một nhân viên người Trung Quốc làm chuyên gia kỹ thuật trong quá trình canh tác. Mặt khác, ông Đức cho biết Sở đang “khẩn trương thanh tra để trả lời dư luận”.

Hoàng Phương - Xuân Lôi

Bạn đọc phản hồi (36 nhận xét)

thuy

coi chừng gián điệp trà trộn . phải cẩn thận

hung

Rất đơn giản: Tiêu hủy và cảnh cáo

Thế Nguyễn

Quản lý gì kỳ cục vậy. Chuyện đó đúng thì nói đúng, sai thì nói là sai. Con kiến bò vào chén mỡ còn biết là con kiến muốn gì, huống gì một con người mà lại không rõ đó là người làm hay người chủ.  Xử lý người nước ngoài bất hợp pháp như thế nào mới là quan trọng mấy xếp ạ.

Ngọc

Tôi thấy tình trạng như thế này cần xem đến động cơ của những người có liên quan.

trang

Đồng bằng sông Cửu long là vựa lúa chính của cả nước, bảo đảm an ninh lương thực và là nguồn xuất khẩu gạo chủ yếu của cả nước. Không thể cho phép người Trung quốc mon men tác động vào vựa lúa này và khu vực này. Phải kiên quyết phá bỏ ngay những gì họ đã làm ở Long an và trục xuất họ ra khỏi địa bàn ngay lập tức. Phải kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền địa phương đã để xảy ra vụ việc có mầm mống rất nguy hiểm này. ...Xung quanh cái “giá cao bất ngờ” do họ đưa ra khi thuê đất hay thu mua luôn tiềm ẩn những mưu đồ đen tối. Việt Nam là quốc gia có luật pháp và chủ quyền, chính quyền địa phương không thể lơ là mất cảnh giác và thiếu hiểu biết với các hành vi của người Trung quốc như vậy được. Nhà nước cần ra các quy định thật rõ ràng và kiên quyết, nắm bắt và kiểm soát thật chặt chẽ về các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam "cắm dùi" và làm ăn bất hợp pháp, gây bất ổn thị trường và kinh tế xã hội nước ta, đặc biệt tại những địa bàn xung yếu rất nguy hiểm đến kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Cù nèo mun

Cần điều tra gấp. Nếu là giống lúa của người TQ mang sang thì phát hoang ngay đám lúa đó kẽo đến mùa thu hoạch nó là mấm móng tai họa cho nông dân VN. Tôi cẩn thiết yêu cầu.

Bình luận