(TNO) Điều chưa có tiền lệ trên đã xảy ra tại phiên họp buổi chiều 10.12, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 6 (nhiệm kỳ 2011-2016).

Ông Phạm Đức Châu, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đăng đàn “giải trình” ý kiến của thường trực HĐND tỉnh d
Ông Phạm Đức Châu, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị 'giải trình' ý kiến của thường trực HĐND tỉnh - Ảnh: Nguyễn Phúc

>> Quảng Trị 'không phát sinh' tham nhũng trong năm 2013

Sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có nhận được văn bản của HĐND tỉnh liên quan đến phát biểu của đại biểu Lê Như Tiến (đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Trị).

 
Kỳ họp HĐND Quảng Trị 'nóng' với phát biểu về tham nhũng của đại biểu Lê Như Tiến - ảnh 2 Về nguyên tắc, đại biểu Quốc hội toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm cá nhân với những phát biểu của mình. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chỉ có thể cùng với đại biểu bổ sung nội dung mà cử tri Quảng Trị quan tâm Kỳ họp HĐND Quảng Trị 'nóng' với phát biểu về tham nhũng của đại biểu Lê Như Tiến - ảnh 3
 Ông Phạm Đức Châu, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị

Cụ thể như sau: “Đại biểu Lê Như Tiến phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng trước khi tham dự kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13, các đại biểu được lãnh đạo tỉnh mời gặp mặt và căn dặn không nên phát biểu về vấn đề tham nhũng. Đề nghị, đại biểu Lê Như Tiến cho biết đại biểu có thường xuyên dự các cuộc gặp mặt như thế không? Đặc biệt trước phiên họp thứ 6 lãnh đạo địa phương căn dặn đại biểu không nên phát biểu về tham nhũng là ai?”.

Phát biểu trước HĐND tỉnh Quảng Trị, ông Phạm Đức Châu, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nói: “Đáng lý hỏi đại biểu Lê Như Tiến thì đại biểu ấy trả lời nhưng hôm nay đại biểu Lê Như Tiến không có mặt và thường trực HĐND tỉnh có yêu cầu Đoàn đại biểu Quốc hội trả lời nên tôi trả lời”.

Theo ông Châu, đại biểu Lê Như Tiến là đại biểu Quốc hội được cử tri cả nước và tỉnh Quảng Trị đánh giá cao. Ông Châu cho biết, phát biểu của đại biểu Lê Như Tiến là do một đại biểu khác tâm sự với đại biểu Lê Như Tiến như thế chứ đại biểu Lê Như Tiến không có ý nói trước khi ra họp Quốc hội, lãnh đạo địa phương nào, hay cụ thể là tỉnh Quảng Trị dặn không nói về tham nhũng.

Trước cử tri và các đại biểu HĐND tỉnh, ông Châu nói rằng: “Trước các kỳ họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị gặp mặt các đại biểu Quốc hội để cùng nhau thống nhất các kiến nghị gửi lên trung ương, Quốc hội, trong đó có vấn đề chống tham nhũng. Đại biểu Lê Như Tiến có vào dự ở những cuộc gặp mặt trùng với các đợt tiếp xúc cử tri, riêng đợt vừa rồi thì không”.

Ông Châu cho biết thêm, sau đó, ông đã có góp ý với đại biểu Tiến rằng phát biểu vậy là rất dễ gây hiểu nhầm nhưng cũng nhấn mạnh: “Về nguyên tắc, đại biểu Quốc hội toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm cá nhân với những phát biểu của mình. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chỉ có thể cùng với đại biểu bổ sung nội dung mà cử tri Quảng Trị quan tâm”.

Nguyễn Phúc

>> Gần 100% đại biểu Quốc hội đồng ý thông qua Hiến pháp
>> Truyền hình trực tuyến: Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội
>> Vụ chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa: Người dân khóc với đại biểu quốc hội
>> Đại biểu Quốc hội đề nghị báo cáo tình hình biển Đông
>> Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị giữ nguyên tên nước
>> Đại biểu Quốc hội góp ý Điều 4 Dự thảo sửa đổi Hiến pháp
>> Đại biểu Quốc hội bức xúc sách in cờ Trung Quốc
>> Đại biểu Quốc hội đề nghị tổ chức đi Trường Sa
>> Nữ đại biểu Quốc hội gây sốt dân mạng

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Nguyễn Văn Thành

Ủng hộ bác Lê Như Tiến.

Bình luận