(TNO) Mấy ngày qua, tin đồn về một xe hủ tiếu nấu nước lèo bằng chuột cống làm xôn xao cư dân mạng. Những người nghèo mưu sinh bằng xe hủ tiếu gõ lại thêm một phen lao đao.

(TNO) Mấy ngày qua, tin đồn về một xe hủ tiếu nấu nước lèo bằng chuột cống làm xôn xao cư dân mạng. Những người nghèo mưu sinh bằng xe hủ tiếu gõ lại thêm một phen lao đao.

>> Tranh cãi quanh tin đồn 'nấu hủ tiếu gõ bằng chuột cống'

Mưu sinh bằng nghề bán hũ tiếu
 Những người nghèo mưu sinh bằng xe hủ tiếu gõ lại thêm một phen lao đao

Nấu bằng chuột sao tui và con tui vẫn ăn?

Cứ 2 giờ chiều, xe hủ tiếu của vợ chồng chị Phương (26 tuổi, bán hủ tiếu ở đường Mai Lão Bạng, Q.Tân Bình, TP.HCM) lại xuất hiện ở một góc vỉa hè. Ngày nào cũng vậy.

 
Nấu hủ tiếu bằng chuột cống, ai đồn mà ác nhơn vậy? - ảnh 2 Chưa phát hiện trường hợp nào nấu hủ tiếu bằng chuột. Thông tin nấu nước lèo hủ tiếu bằng chuột không có cơ sở khoa học, bằng chứng để chứng minh. Tuy vậy, chúng tôi vẫn có đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố nói riêng và tình hình vệ sinh thực phẩm nói chung trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện các sai phạm nếu có. Nấu hủ tiếu bằng chuột cống, ai đồn mà ác nhơn vậy? - ảnh 3
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM

Quê chị Phương ở Bình Định. Cả hai vợ chồng đưa nhau vào TP.HCM mưu sinh, thuê phòng trọ mỗi tháng cũng hết 2,5 triệu đồng, được cái là chỗ trọ cũng gần "điểm kinh doanh".

Vợ chồng chị mới bán hủ tiếu được mấy tháng, bắt đầu quen khách thì "đùng một phát", tin đồn chuyện hủ tiếu gõ nấu nước lèo bằng chuột cống khiến khách bỏ ăn hủ tiếu. Mấy ngày nay, xe hủ tiếu của chị Phương đìu hiu thấy rõ.

“Kiếm đồng tiền đâu phải dễ, bán hủ tiếu lại phải thức đêm thức hôm vì người ta đi làm về muộn, hết cơm, nên sà vào ăn hủ tiếu, bán đến lúc nào không còn ai trên đường nữa mới dám về. Mình nấu hủ tiếu đàng hoàng mà ai đồn ác nhơn vậy?”, chị Phương bức xúc nói.

Bà Chung (50 tuổi, ở đường Văn Chung, Q.Tân Bình, TP.HCM) bán hủ tiếu đã gần 20 năm ở đất Sài Gòn. Xe hủ tiếu "cứu" gia đình bà khi cả nhà đến Sài Gòn mưu sinh.

Bà Chung kể trước đây tin đồn nước lèo hủ tiếu nấu bằng chuột cũng nổi lên vài lần rồi.

“Cứ lần nào nghe đồn vậy là những người bán hủ tiếu gõ như tụi tui lại thấy bực mình. Mình làm ăn đàng hoàng mới mong sống với nghề lâu được chứ làm ăn thất đức thì sụp mấy hồi. Trước còn nghe người ta đồn cả trùn chỉ nữa nhưng chỉ cười xòa, tin đồn chỉ là tin đồn, cứ lẳng lặng mà bán thôi, bán được lâu thì coi như là lời giải thích rồi”, bà Chung nói.

Hiện nhà bà Chung có hai xe hủ tiếu, bà với cậu con trai lớn lo một xe, xe còn lại giao cho cậu con trai út bán ở đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình, TP.HCM). Cứ 2 giờ chiều mỗi ngày, gia đình bà lại đẩy xe hủ tiếu đi bán ở các góc đường, bán đến khuya. Nhiều khi bữa tối của gia đình bà cũng là hủ tiếu.

“Nhà tui ngày nào chẳng ăn hủ tiếu. Nấu bằng chuột sao tui và con tui vẫn ăn?”, bà Chung nói.

Một ngày với người bán hủ tiếu

Chúng tôi theo chân bà Chung để "nghía xem" quy trình nấu hủ tiếu. Căn phòng trọ của gia đình bà Chung rộng chỉ chừng 20 m2 nên xe hủ tiếu phải để ngoài hẻm. Ngày nào bà cũng bán đến gần 12 giờ khuya, khi đẩy xe hủ tiếu về phòng lại phải rửa bát và lau dọn đồ đạc, nên đến gần 2 giờ sáng, bà và hai anh con trai mới đi ngủ.

Bà Chung bán hũ tiếu ở đường Văn Chung, Q.Tân Bình
 Bà Chung bán hủ tiếu ở đường Văn Chung, Q.Tân Bình, TP.HCM

Con bà Chung bỏ xương vào nồi nước hầm
Con bà Chung bỏ xương vào nồi nước hầm

8 giờ sáng, bà và hai con trai thức dậy, đi chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình, TP.HCM) để mua thịt, xương và gia vị để bắt đầu một ngày buôn bán mới. Sợi hủ tiếu, rau, giá, bò viên... thì có người bỏ mối đến tận phòng trọ. Khi về, bà và con trai hì hụi chặt xương, làm rau, phi hành... Con bà Chung còn mở cả nồi nước sôi cho tôi xem trước khi bỏ xương vào.

“Chị xem trong nồi chỉ có nước sôi rồi mình bỏ xương vào hầm chứ có chuột chiếc gì đâu”, con bà Chung nói.

Công đoạn làm rau để ăn kèm hũ tiếu
Nhặt rau, hành ngò... để ăn kèm hủ tiếu

Bà Chung bảo nấu hủ tiếu cũng nấu như nấu canh, cũng nên nêm vào nước lèo muối, hạt nêm. Ngoài ra, bà có cho đường phèn vào để nước lèo ngọt.

“Quy trình nấu đơn giản vậy thôi. Cứ đồn hủ tiếu nấu bằng thịt chuột cho ngọt nước vậy sao những thứ khác cũng nấu nước lèo chẳng lẽ họ không biết để mà nấu bằng chuột sao?”, bà Chung hỏi cắc cớ.

“Bao nhiêu tin đồn thất thiệt rồi cũng dần lắng xuống. Mấy chục năm nay bán hủ tiếu gõ ở đất Sài Gòn này mà khách của tui vẫn đến ăn hoài đấy thôi. Giải thích làm gì cho mệt, chi bằng cứ tồn tại lâu dài là người ta khắc hiểu”, bà Chung khẳng định.

Bà Chung bỏ hành khô đã phi vào lọ để đem đi bán
Bà Chung bỏ hành khô đã phi vào lọ để đem đi bán

Cư dân mạng phản ứng với tin đồn nước lèo hủ tiếu nấu bằng chuột

Nhiều cư dân mạng đã bức xúc giùm những người bán hủ tiếu gõ:

Facebook của nhà văn Đàm Hà Phú: “Xưa, lúc có tin đồn hủ tíu nấu trùn chỉ, mình hay chọc bà bán hủ tíu gõ gần nhà, bán tui một tô đặc biệt, nhiều trùn chỉ nha, bả cười như mếu, tội quá cậu ơi, ai đồn đâu thất đức quá, trùn chỉ ở đâu mà nấu, có bột nêm thì có chớ đồ người ta ăn vô miệng mà ai mà nấu đồ dơ được.

Những mùa mưa bão này, mấy cô bán hủ tíu khắc khổ trông càng khắc khổ hơn, lúc vắng khách mới ngồi đưa mắt nhìn về phương xa, nơi quê nhà, rồi lén lấy vạt áo chùi chùi. Hàng ngàn xe hủ tíu, giống nhau mọi lẽ, nhưng là hàng ngàn cuộc đời, hàng ngàn số phận, đang mưu sinh khó nhọc ở Sài Gòn.

Vậy mà có một thằng viết báo mạng thất đức nào đó, viết một cái tin không kiểm chứng về một xe hủ tíu nấu thịt chuột rồi la làng lên là “sự thật kinh hoàng về những xe hủ tíu ở Sài Gòn”. Cái tin đó, cộng với internet và mấy bạn thích share, đang làm hại nhiều đồng bào lắm. Ở quê xa thì bão lũ từ trời, vào Sài Gòn thì bão lũ từ người, khổ thay!”.

Facebook của Trumen Vn: “Hết share thông tin dưa hấu đỏ là do bơm hóa chất độc hại, khiến người nông dân trồng dưa hấu đỏ ở miền Tây điêu đứng vì bán không được hàng. Giờ người ta lại tiếp tục share thông tin hủ tíu gõ nấu bằng chuột cống. Thông tin được chia sẻ là một bài viết trên trang tin không chính thống, viết kiểu chung chung, không có bằng chứng, không có hình ảnh”.

Bài, ảnh: Hà Minh

>> Hủ tiếu lòng
>> Thu hút du khách bằng... lò hủ tiếu

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Minh Phương

Thịt chuột ăn rất ngon nhưng phải biết cách chế biến không thì rất tanh. Các món ăn với thịt chuột chỉ xoay quanh món xào, nướng, chứ có bao giờ các bạn ăn món cháo hay canh chuột chưa? Là bởi vì thịt chuột rất tanh, ngay cả xào chuột cũng phải đúng cách không sẽ bị tanh. Chính vì vậy mà không ai nấu cháo chuột hay canh thịt chuột bao giờ. Bấy nhiêu cũng đủ hiểu không thể nấu nước lèo bằng thịt chuột cống được.

Teresa_ngan

hàng Việt Nam chất lượng cao thì không tin cứ nghe tin thất thiệt, còn hàng Trung Quốc thì cả thế giới đều biết là bẩn mà cứ ăn. Không hiểu nổi.

Hải Giang

Cần xem xét lại động cơ của tác giả và tổng biên tập của bài báo viết về việc này, có thể, việc nấu hủ tiếu bằng thịt chuột là có thật, nhưng cho đăng những bài báo như thế này chẳng khác nào cướp đi chén cơm của những người làm ăn lương thiện. Nhà báo mà không lường trước được những việc này thì hãy xem lại mình đã "chính danh" chưa? nếu chưa chính danh thì tìm việc khác mà làm, để đừng ảnh hưởng đến người khác.

Ta Quoc Viet

Các bạn ơi, nếu thấy thực thì nói đừng theo đám đông hay những câu chuyện truyền miệng vui lúc nhậu mà hại người làm ăn chân chính, họ đang kiếm cơm qua ngày như các bạn vậy mà các bạn???????????????????????????!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Phan Hoàng Đông

Một kẻ thất đức và hội chứng cả tin vô ý thức và thiếu hiểu biết của rất nhiều giới trẻ. Khi giáo dục và đạo đức không theo kịp sự phát triển như vũ bão của công nghệ thì những chuyện như thế vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Trước đó là vụ ăn cá kèo bị ung thư, rồi ăn bưởi bị ung thư, rồi ăn cá rô bị ung thư,... Hãy chờ xem, rồi một ngày nào đó sẽ có tin đồn đại loại như thế tiếp diễn. Xin các bạn hãy là người đọc thông minh và có hiểu biết, đừng adua một cách ngu ngốc.

thatlong

Không có lửa thì không có khói. Ngoài vấn an toàn vệ sinh thực phẩm thì các xe hủ tíu cũng góp phần làm ô nhiễm bầu không khí trong lành của gần chục triệu dân thành phố bằng lò than tổ ong. Phóng viên Thanh Niên hãy thử khảo sát xem môi trường không khí xung quanh những xe hủ tíu lúc hầm canh như thế nào, nhất là trong thời điểm thay cục than tổ ong mới vào lò. Các xe hủ tíu này góp phần không nhỏ nâng tỉ lệ người mắc các bệnh về đường hô hấp và ung thư phổi của TPHCM.

Bình luận