Chiều 24.1, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp báo về giải quyết khiếu nại, bồi thường cho công dân Đỗ Hữu Trí (ở TP.Quảng Ngãi).

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, từ 2003-2006, ông Trí đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của 20 hộ dân thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, H.Sơn Tịnh và lấn chiếm đất bãi bồi ven sông Trà Khúc, đất nông nghiệp do UBND thị trấn Sơn Tịnh quản lý với tổng diện tích trên 32.600 m2, trong đó diện tích đất nhận chuyển nhượng hơn 10.500 m2. Điều này chứng tỏ ông Trí có hành vi vi phạm luật Đất đai.

 Người dân đòi bồi thường 46,6 tỉ đồng cây trồng
Ông Trí và mảnh đất của gia đình đã bị cưỡng chế san ủi mặt bằng - Ảnh: M.T

Tuy nhiên, sau đó UBND H.Sơn Tịnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế có phần đúng, có phần sai. Liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND H.Sơn Tịnh, đã công khai xin lỗi ông Trí.

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND H.Sơn Tịnh, khẳng định: “Đối với diện tích đất hơn 22.100 m2 mà ông Trí lấn chiếm là không bồi thường”. Cũng theo ông Vinh, để khắc phục những việc làm sai, UBND H.Sơn Tịnh đã ra quyết định bồi thường cho ông Trí hơn 1,1 tỉ đồng và kiến nghị Sở GTVT Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu tư đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh) hỗ trợ 200 triệu đồng phần thiệt hại do bồi thường chậm. Tuy nhiên, sau 4 lần thương lượng việc bồi thường đều không thành vì hai bên bất đồng về đơn giá bồi thường, số lượng cây trồng. Cụ thể, ông Trí yêu cầu bồi thường hơn 421.677 cây cảnh, cây xanh môi trường với số tiền trên 46,6 tỉ đồng, trong khi đó H.Sơn Tịnh lại đưa ra con số chỉ hơn 36.476 cây với số tiền hơn 616,3 triệu đồng. “Thời hạn thương lượng đã gần hết nên H.Sơn Tịnh đang rà soát lại giá bồi thường, chậm nhất đến ngày 29.1 sẽ ban hành quyết định bồi thường. Nếu ông Trí không đồng ý thì có quyền khởi kiện”, ông Phạm Xuân Vinh cho biết.

Ông Lữ Ngọc Bình, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng những nội dung mà UBND H.Sơn Tịnh làm sai thì phải đứng ra ứng tiền bồi thường cho dân, sau đó sẽ xem xét trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm theo luật Cán bộ công chức. “Việc Chủ tịch UBND H.Sơn Tịnh ra quyết định cưỡng chế sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Bình nói.  

Hiển Cừ

>> Chủ tịch huyện công khai xin lỗi dân

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Võ Tấn Điền

Bồi thường là đúng nhưng đừng bắt chẹt chính quyền. Vườn cây cảnh gì mà tới 46 tỉ?

kelvinbui

Rõ ràng việc đền bù mà huyện Sơn Tịnh đưa ra là chưa thỏa đáng: 1.Ông Trí gây dựng vườn ươm trong 10 năm => cần 10 năm nữa mới làm lại được sự nghiệp. Vậy độ tuổi, sức khỏe của ông Trí hiện nay có còn đủ khỏe không? chưa kể đến suy sụp sức khỏe và tinh thần trong 2 năm qua. 2. Từ tháng 7/2011 đến nay chắc chắn là ông Trí đã mất khách hàng, mất hợp đồng, mất doanh thu… => nếu xây dựng lại hệ thống khách hàng thì ai bỏ chi phí xây dựng lại? Huyện Sơn Tịnh, ông Phạm Vinh và ông Phạm Xuân Vinh sẽ đi bán hàng giúp ông Trí, xây dựng lại hệ thống khách hàng cho ông Trí? 3. Việc cưỡng chế đã lấy mất đi cơ hội của ông Trí => vì với vườn ươm sẵn có, uy tín sẵn có (trường hợp không bị cưỡng chế) ông Trí chỉ việc quay vòng sản xuất và bán hàng liên tục. Giờ gây dựng lại chắc gì đã có khách hàng? => Chi phí cơ hội? Huyện sơn Tịnh đã lấy mất đi thu nhập tương lai (có thể 20 năm hoặc hơn) của ông Trí mà cũng có thể kéo sang đời con/cháu ông Trí. 4. Đề nghị áp dụng biểu giá đất mới nhất cho đất ở đối với diện tích hợp pháp của gia đình ông Trí, vì huyện chưa ra quyết định thu hồi thì đã phá nát vườn ông Trí. Nếu Huyện không thu hồi thì rõ ràng bây giờ ông Trí có quyền đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không làm vườn ươm nữa (từ tháng 7/2011 đến nay bán toàn bộ cây cảnh trong vườn ươm). Nếu Huyện ko áp dụng giá đất thổ cư thì phải trả lại toàn bộ diện tích đất hợp pháp và cấp sổ đỏ cho ông Trí (vì ông Trí mất khả năng tài chính) 5. Huyện đền theo lãi suất ngân hàng? vậy từ tháng 7/2011 đến giờ ông Trí sống bằng gì? chắc chắn đi vay mượn nên phải tính lãi suất vay mượn, với 1 người không tài sản (vì tài sản của ông đã bị huyện cưỡng chế) thì vay mượn với lãi suất ngoài tự do ở mức nào? Ví dụ: Nếu có tiền trong tay vợ chồng ông Trí mua vàng cất lúc 4tr2, lúc 4tr7 đem bán => chi phí cơ hội. 6. Từ 7/2011 đến nay, bản thân tinh thần vợ chồng ông Trí không ổn định và theo đuổi việc khiếu nại => gia đình ông Trí như vậy, chắc chắn việc học hành của các con ông sẽ rất khó khăn (có thể là bỏ học) => vậy chi phí cơ hội cho các em ở đâu? 7. Nếu trong trường hợp ông Trí có thành lập Doanh Nghiệp thì rõ ràng cây cảnh là sản phẩm của Doanh nghiệp => tài sản Doanh Nghiệp => Ủy Ban huyện SƠn Tịnh đã hủy hoại tài sản doanh Nghiệp?

Bình luận