Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT đã thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai tại Đà Nẵng. Đợt kiểm tra này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 30 ngày, bắt đầu từ ngày 18.3 đến 19.4.

Trước đó, ngày 19.11.2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra tại TP.Đà Nẵng. Văn bản có nội dung: Xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2852/KL-TTCP ngày 2.11.2012 về kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất; sau khi nghe ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo xử lý sau thanh tra tại TP.Đà Nẵng. Theo đó, Thủ tướng giao cho các bộ: TN-MT, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại TP.Đà Nẵng thời gian qua; giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nội dung kiểm tra lần này của đoàn công tác Bộ TN-MT là làm rõ tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai trong việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP.Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2012...

VPMT

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

chuongdo

Mong TTCP đợt này làm thật chặt chẽ không nên để một số cán bô lạm dụng chức quyền, áp dụng theo kiểu luật rừng, của thời như bao cấp.

ng dân

Vạch lá tìm sâu, trong khi thấy sâu mà không bắt.

Hoàng Lân

Đã công bố quyết định của thanh tra Chính phủ rồi, các ngành TW mới vào thanh tra. Liệu có ý nghĩa gì? Đã quét nhà thì phải ra "rác". "Rác" này so các nơi thì không cần thiết phải "quét ra" .

Quang Vinh

Cái tiêu chuẩn hàng đầu của người làm công tác thanh tra là "chí công vô tư" . Nếu coi thanh tra là công cụ kiếm sống, tiến thân thì sẽ không bao giờ thanh tra làm tốt công việc của mình. Đó có lẽ là lý do vì sao chúng ta có quá nhiều cán bộ thanh tra mà hiệu quả lại quá thấp. Kết luận của thanh tra phải thấu tình đạt lý, quan điểm đánh giá phải được nhân dân ủng hộ vì nhân dân chính là người chủ tối cao. Bất cứ ai lợi dụng công việc thanh tra mà làm hại nhân dân, phục vụ lợi ích nhóm cần phải nghiêm trị. Luôn phải nhớ thực tiễn và lòng dân chính là tiêu chuẩn để đánh giá đúng sai, là thước đo chân lý.

h'mông

Tại sao chỉ đạo quyết liệt vụ việc có sai phạm nhưng lại được toàn dân ủng hộ (vì hợp với lòng dân) thế nhỉ? Đằng sau có gì khuất tất không? Câu "nhà nước của dân, do dân và vì dân" liệu có còn ý nghĩa?

Trần Công Lý

Đề nghị cần kiểm tra kỹ sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rồi truy tố các tổ chức, cá nhân có liên quan ra trước pháp luật để làm gương cho cả nước.

Bình luận