Ngày 18.1, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Huỳnh Thái Học (35 tuổi) bị truy tố về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Nhưng sau phần thẩm vấn, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 18.1, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Huỳnh Thái Học (35 tuổi) bị truy tố về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Nhưng sau phần thẩm vấn, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, Học nguyên là quyền Trưởng phòng Giao dịch Công ty CP chứng khoán Đại Việt (viết tắt là DVSC), được giao nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động giao dịch chứng khoán thông qua hệ thống phần mềm trên máy tính. Tại tòa, đại diện DVSC cho biết với nhiệm vụ được giao, Học có thể can thiệp vào hệ thống phần mềm sửa chữa lỗi do nhập liệu sai thành đúng, từ đây, Học nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền.

 Rắc rối vụ án chứng khoán
Huỳnh Thái Học che mặt tránh ống kính phóng viên - Ảnh: L.N

Do thời điểm này mỗi người chỉ mở được một tài khoản, đồng thời công ty hạn chế nhân viên “đánh” chứng khoán nên Học nhờ Cao Tuyết Ngọc (vợ của Học) và Huỳnh Thị Kim Ngân (em của Học) đứng tên mở tài khoản rồi ủy quyền cho Học giao dịch. Ngoài ra, Học còn mượn tài khoản của bà Tăng Bích Thy (vợ của Đỗ Sanh Sơn, Trưởng phòng IT của DVSC) để kinh doanh chứng khoán.

Ngày 2.11.2009, Học sử dụng tài khoản của bà Thy mua 50.000 STB, giá 32.500 đồng/CP, thay vì phải thanh toán là 1,625 tỉ đồng nhưng khi hạch toán tiền thu trên hệ thống Học chèn bút toán, giảm số tiền mua xuống còn 1,338 tỉ đồng. Tương tự, các ngày 3.11.2009 và 10.11.2009, Học đặt mua 70.000 GMD và 50.000 VCB rồi chèn bút toán giảm 1,96 tỉ đồng so với số tiền thực tế Học phải trả. Cũng trong ngày 3.11.2009, Học sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán hơn 4,751 tỉ đồng của DVSC Đến hạn, 3 ngày sau, Học không hoàn ứng số tiền trên và phí ứng tiền hơn 7,116 triệu đồng mà nhập vào file báo cáo đã hoàn ứng để chiếm đoạt hai khoản tiền này. Ngoài ra, từ 9.9 đến 9.10.2009, Học sử dụng tài khoản của bà Ngọc mua các mã chứng khoán: DIC, VTO, SBT, DIG, ACB bằng dịch vụ bảo lãnh tiền mua chứng khoán. Sau khi mua thành công, Học xóa bút toán thu tiền mua để không phải thanh toán hơn 410 triệu đồng cho DVSC.

Sau phần xét hỏi, HĐXX ngừng phiên tòa hội ý và tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết chưa được điều tra làm rõ.

Lê Nga

Bình luận