Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy'

1 Thanh Niên Online
Người dân bao vây một nhà máy cồn ở H.Đại Lộc, Quảng Nam sau khi xảy ra một sự cố khiến phát tán mùi hôi thối 'chưa từng thấy'...
Người dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì lo lắng xảy ra sự cố môi trường /// Ảnh: Hữu Trà Người dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì lo lắng xảy ra sự cố môi trường - Ảnh: Hữu Trà
Người dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì lo lắng xảy ra sự cố môi trường
Ảnh: Hữu Trà
Đến 19 giờ ngày 19.9, người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân (H.Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn còn bao vây, ngăn chặn xe chở nguyên liệu vào nhà máy sản xuất cồn đặt tại xã này. 
Thông tin ban đầu, rạng sáng 19.9, khi trời đang có mưa to, người dân trong thôn Nam Phước cảm thấy ngột ngạt vì một mùi hôi thối rất lạ xộc vào nhà.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 1

Người dân bao vây Nhà máy cồn Đại Tân, H.Đại Lộc, Quảng Nam

Ảnh: Hữu Trà

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (thôn Nam Phước, xã Đại Tân), nhà ở gần sát khu xử lý chất thải của Nhà máy cồn Đại Tân, kể rằng khi đó cả nhà ông đang yên giấc nồng, bởi phần thì trời đổ mưa rất to, phần do về khuya, thì bất ngờ ngửi thấy mùi hôi thối khủng khiếp từ phía nhà máy bao trùm cả căn nhà.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 2

Nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên phát tán mùi hôi

Ảnh: Hữu Trà

 "Sống gần nhà máy, hít thở mùi hôi của nhà máy bao năm nay, nhưng chưa khi nào gia đình lại hít phải cái mùi gì mà nó kinh hoàng như cái mùi do nhà máy phát ra trong đêm 18.9 rạng sáng 19.9", ông Thủy nói.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 3

Các phương tiện tham gia chuyên chở nguyên liệu cho nhà máy không thể vào cổng do bị người dân bao vây

Ảnh: Hữu Trà

“Ban đầu cũng tưởng là mùi hôi từ chất thải của nhà máy cồn, nhưng sau đó mùi hôi càng nồng nặc, khó chịu, làm tức ngực, khó thở. Mọi người hô hoán nhau vùng dậy, bỏ chạy hết ra khỏi nhà”, ông Nguyễn Văn Anh, một người dân địa phương, kể lại, và cho biết gia đình ông phải đưa trẻ em đi tá túc, tránh xa khu vực nhà máy.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 4

Chất thải của nhà máy cồn ở H.Đại Lộc, Quảng Nam gặp mưa là bốc mùi hôi thối

Ảnh: Hữu Trà

Liên quan đến sự việc trên, ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch xã Đại Tân, cho hay sự cố xảy ra vào đêm khuya khiến người dân hoang mang, lo lắng: “Bà con cũng như chính quyền địa phương mong muốn làm rõ xem có phải ô nhiễm gì không, có tác hại gì không".
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 5

Người dân phản ứng, bao vây nhà máy không cho các xe chở nguyên liệu vào trong ngày 19.9

Ảnh: Hữu Trà

Theo ông Lê Minh Thiên, Giám đốc điều hành Nhà máy cồn Đại Tân, đêm 18 rạng sáng 19.9, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết suất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh nhà máy.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 6

Lãnh đạo nhà máy cho rằng nguyên nhân có mùi hôi lạ, khiến người dân bức xúc là do sự cố tràn fusel

Ảnh: Hữu Trà

Cũng theo ông Thiên, ngay sau khi phát hiện sự cố, đơn vị đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài; đồng thời tiến hành các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn ra tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái.
Quảng Nam: Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối 'chưa từng thấy' - ảnh 7

Người dân mong muốn ý kiến chính thức về tác hại của dầu fusel đối với sức khỏe

Ảnh Hữu Trà

Trong ngày 19.9, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, Phòng TN-MT H.Đại Lộc và Công an H.Đại Lộc đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Tường phú phong đại Tân Đại Lộc quảng Nam

Lê Văn Tường phú phong đại Tân Đại Lộc quảng Nam

Nên xử lý không gây ô nhiễm môi trường sống của con người và loài sinh vật. Xong báo cáo với các cơ quan chức năng kiểm tra lại và báo cho dân được biết. Rồi tiếp tục hoạt động lại để công nhân có công ăn việc làm. .nhà máy hoạt động ổn định, dân an an toàn. Đem bình yên cho tất cả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm