(TNO) Bộ Quốc phòng Nhật đang cân nhắc việc cấp phép cho Lực lượng phòng vệ không trung (ASDF) bắn cảnh cáo khi máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận mà Nhật tuyên bố chủ quyền.

Tờ Sankei hôm 9.1 dẫn các nguồn thạo tin từ chính phủ Nhật cho hay Tokyo đã hướng dẫn Bộ Quốc phòng và ASDF tìm các biện pháp tăng cường cảnh báo đối với máy bay của Trung Quốc “xâm phạm không phận Nhật”.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này phản đối và cảnh giác trước mọi vi phạm chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của máy bay và tàu bè Nhật.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu: “Các cuộc tuần tra của máy bay và tàu bè Trung Quốc tại vùng biển và vùng trời xung quanh quần đảo là hoạt động công vụ bình thường với mục đích thực thi quyền quản lý”.

Vào tháng trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng nước này đang theo dõi sát sao các hoạt động của không quân Nhật gần quần đảo tranh chấp.

Tờ Sankei cho hay số các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) của Nhật, gồm chiếc Y-8  và các máy bay trinh sát khác, đã gia tăng từ khi Nhật quốc hữu hóa ba hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 9 năm ngoái.

Tờ báo dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật cho biết vào lúc cao điểm máy bay Trung Quốc đã bay vào khu vực được Nhật tuyên bố là không phận trong ba ngày liên tiếp.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật cho biết họ chưa thể xác nhận tường thuật của tờ Sankei song một người phát ngôn nói "việc lực lượng phòng vệ Nhật bắn cảnh cáo lực lượng quân sự nước ngoài là cực kỳ hiếm".

Sơn Duân

>> Bốn tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Máy bay Trung Quốc đến gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật Bản lên kế hoạch bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư
>> Khó xảy ra chiến tranh ở Senkaku/Điếu Ngư
>> Lực lượng tuần duyên Nhật tăng cường tuần tra Senkaku/Điếu Ngư
>> Nhật quyết không thỏa hiệp về Senkaku/Điếu Ngư
>> Mỹ quan ngại vụ Trung Quốc điều máy bay đến gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Đội tàu hải quân Trung Quốc "tuần tra" Senkaku/Điếu Ngư

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Nguyễn Văn Bình, 131/661/12B, Lê Lợi, phường 03, Gò Vấp, Tp.HCM

Việt Nam đánh trên đất liền thì không phải bàn, còn trên biển thì không ổn lắm, phải cảnh giác Trung Quốc còn có vũ khí hạt nhân, cái món này thì VN nuốt không trôi!

ngô thuận

Trung quốc đang thực hiện kế tung hỏa mù. Cương quyết với Nhật Bản để ra oai với các nước Đông Nam Á . Hy vọng làm cho các nước nhỏ sợ để không dám lên tiếng. Nhầm rồi anh bạn Trung Quốc ơi...thời xưa Việt Nam còn rất yếu mà đánh thắng Mỹ - bây giờ mạnh rồi!!!!

VĂN KIM KHANH

Phen này xem TQ phản ứng ra sao?

Bình luận