(TNO) Ngày 10.7, tại tỉnh bang British Columbia (Canada), tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air và công ty thành viên Pacific Aviation đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa đào tạo điều khiển và khai thác thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter Series 400 (còn gọi là Guardian 400) cho 8 phi công Không quân Hải quân Việt Nam.

(TNO) Ngày 10.7, tại tỉnh bang British Columbia (Canada), tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air và công ty thành viên Pacific Aviation đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa đào tạo điều khiển và khai thác thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter Series 400 (còn gọi là Guardian 400) cho 8 phi công Không quân Hải quân Việt Nam. Đây là đợt đào tạo đầu tiên theo hợp đồng mua 6 chiếc Guardian 400 mà Không quân Hải quân Việt Nam ký với Viking Air.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ed Fast, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada, khẳng định thỏa thuận mua máy bay Guardian 400 cùng với sự kiện 8 phi công Việt Nam hoàn tất xuất sắc khóa đào tạo đánh đấu một bước tiến mới trong hợp tác giữa hai bên, cũng như đem đến nhiều hứa hẹn cho tương lai.

Chia sẻ với Thanh Niên Online, đại diện Viking Air cho biết phía Việt Nam bắt đầu quan tâm tới Guardian 400 từ năm 2008. Vào năm đó, khi triển lãm hàng không Farnborough diễn ra tại vùng Hampshire (Anh), hai bên đã có những trao đổi đầu tiên và Viking Air sau đó ủy quyền cho công ty Canam Active có văn phòng tại TP.HCM làm đại diện tiếp thị.

Canam đã tiếp xúc với Hải quân và Không quân Việt Nam để thúc đẩy thỏa thuận bán loại máy bay đa nhiệm này. Đến tháng 5.2010, hợp đồng mua 6 chiếc Guardian 400 được Hải quân Việt Nam ký với Viking Air. Chương trình đào tạo phi công bắt đầu vào tháng 11.2011, với sự tham gia của 38 phi công Không quân Hải quân Việt Nam, bà Angie Murray, phụ trách truyền thông của Viking Air, tiết lộ với Thanh Niên Online. Các phi công này đã trải qua khóa đào tạo kéo dài 20 tháng. Trong đó, có 4 tháng bay với tổng thời gian 500 giờ bay, 1.890 lần hạ cánh trên đường băng thông thường, trên nền đất mềm (đất hoặc cỏ) và trên mặt nước.

Cũng theo đại diện của Viking Air, các máy bay trong hợp đồng này được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để thực hiện nhiệm vụ vận tải, tuần tra và giám sát biển, tiếp tế, tìm kiếm và cứu nạn, trong đó có 3 chiếc được trang bị đặc biệt để tuần tra, giám sát bờ biển. Ngay trong năm nay, những chiếc DHC-6 Twin Otter 400 sẽ được chuyển về Việt Nam để phục vụ cho công tác bảo vệ vùng biển.

Thanh Niên Online xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh mới nhất về máy bay DHC-6 Twin Otter Series 400 và các phi công mới tốt nghiệp. Ảnh do Viking Air cung cấp.

 Thuỷ phi cơ 1
Các học viên cùng chuyên gia Canada trong lễ tốt nghiệp tại sân bay quốc tế Victoria.

Thuỷ phi cơ 2
Lãnh đạo chính quyền tỉnh bang British Columbia phát biểu tại buổi lễ.

Thuỷ phi cơ 3
DHC-6 Twin Otter Series 400 trang bị cho Không quân Hải quân Việt Nam là loại máy bay đa năng, với nhiều thiết bị điện tử hiện đại.

Thuỷ phi cơ 4
Các phi công khóa đào tạo đầu tiên bên cạnh một chiếc DHC-6 Twin Otter Series 400 có màu sơn của Không quân Hải quân Việt Nam.

Đỗ Hùng

>> Tám phi công Không quân Hải quân VN hoàn tất khóa đào tạo tại Canada
>> Tiềm lực Không quân Hải quân Việt Nam
>> Tàu hải quân VN kết thúc chuyến thăm Trung Quốc
>> Hải quân từng bước hình thành 5 binh chủng
>> Thủ tướng thị sát huấn luyện thủy thủ đoàn tàu Kilo
>> Hai tàu ngầm Kilo sẽ về Việt Nam qua ngả châu Phi
>> Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo thứ 2 đóng cho Việt Nam
>> Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam
>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào? - Kỳ 2
>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào?

Bình luận