Ngày 8.1, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã đề nghị Ủy ban Quốc gia TKCN, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao xem xét, có biện pháp giúp đỡ một tàu cá bị nạn ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Đó là tàu QNg 92366 TS do ông Trần Bê (ở xã Nghĩa An, H.Tư Nghĩa) làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 ngư dân, khi đang hành nghề thì bị hỏng máy. Sau đó tàu cá bị nạn được tàu cá QNg 92912 TS do ông Cao Văn Thành (ở cùng quê) đến lai dắt vào đảo Bom Bay (quần đảo Hoàng Sa) để tránh gió và sửa chữa. Tuy nhiên 2 tàu cá đã bị tàu hải quân Trung Quốc số hiệu 787 ngăn cản, không cho vào đảo nên đành neo đậu gần đảo Bom Bay trong thời tiết có gió cấp 6, cấp 7.

* Sáng 8.1, tàu cá TH 90789 TS, do anh Nguyễn Văn Tuy (41 tuổi, ngụ xã Ngư Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) làm thuyền trưởng đã đưa 8 ngư dân (trong đó một người đã chết) vào đất liền. Khoảng 8 giờ sáng 7.1, tại khu vực cách bờ biển Thanh Hóa - Nghệ An khoảng 75 hải lý, tàu cá NA 93051 TS (trên có 8 thuyền viên), do anh Phạm Văn Tuấn (30 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thọ, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng đã bị đắm do bục đáy. Lúc này các thuyền viên đang ngủ say nên đều hoảng loạn, cố thoát ra ngoài mà không mang được bất cứ thứ gì làm phao cứu hộ. Đến khoảng 11 giờ, một số ngư dân đã bơi được đến gần tàu cá TH 90789 TS cách đó hơn 1 hải lý kêu cứu. Thuyền trưởng Tuy cùng với các ngư dân trên tàu đã tổ chức cứu vớt những người bị nạn. Do ngâm người trong nước lạnh quá lâu nên anh Công Thế Tịnh (42 tuổi) đã chết sau khi được vớt lên tàu.

Thanh Niên

Bạn đọc phản hồi (15 nhận xét)

tuấn phong

Có nhà mà không vô được, tội cho ngư dân mình quá.

Lê Trung

Tàu tuần tra biển của ta ở đâu mà không can thiệp nhanh việc này, Hải Quân VN phải triển khai tuần tra khắp các vùng biển VN !

Lê Ngọc Diễm Quỳnh

Chúng ta ra tay nghĩa hiệp cứu rất nhiều tàu cá TQ gặp nạn trên biển, nhưng giờ đây ta gặp nạn họ xua đuổi, nghĩa khí của người quân tử mà ông Quan Công đã để lại cho con cháu TQ bây giờ thế ư!? họ ngang ngược tàn ác, họ ăn cướp của dân tộc khác, giả nhân, giả nghĩa, lúc nào cũng tình nghĩa "cùng chung chiến hào" nhưng luôn đâm sau lưng chúng ta....

Trần Ngọc Tôn

Nỗi đau này chắc chắn chúng ta phải chữa, món nợ này rứt khóat chúng ta phải đòi.

Trần Trung

Trung quốc thường quảng bá hình ảnh Quân Giải phóng Nhân dân Trung quốc tập trận cứu hộ cứu nạn và chống cướp biển. Nhưng đây là sự thật khi hai tàu cá của ngư dân Việt nam gặp nạn, tránh bão giữa trùng khơi mà họ đã không cứu giúp, lại còn xua đuổi thì Quân Giải phóng Nhân dân Trung quốc chỉ là đội quân ác thú, phi đạo nghĩa và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế về cứu hộ cứu nạn trên biển !

nhatmikita

Đó là hành động phi nhân đạo!

Bình luận