Bộ Chính trị vừa ban hành các quyết định số 162, 163 thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (gọi tắt BCĐ) và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của BCĐ.

Thành lập BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng với 16 thành viên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo quyết định 162, BCĐ trực thuộc Bộ Chính trị gồm 16 thành viên (trong đó có 7 thành viên là Ủy viên Bộ Chính trị) do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. 5 Phó trưởng ban gồm: Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ngô Văn Dụ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh.

Các thành viên còn lại của BCĐ gồm: Trưởng ban Tổ chức T.Ư Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bí thư T.Ư Đảng - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN Ngô Xuân Lịch, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Tổng kiểm toán nhà nước Đinh Tiến Dũng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ VN Vũ Trọng Kim, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện.

9 nhiệm vụ và 6 quyền hạn

 
Thành lập BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng với 16 thành viên - ảnh 2

Tất cả 16 đồng chí thành viên BCĐ phải là 16 tấm gương về giữ gìn đạo đức lối sống, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào, không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào

Thành lập BCĐ T.Ư về phòng chống tham nhũng với 16 thành viên - ảnh 3

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo Quyết định 163 của Bộ Chính trị, trong 9 nhóm nhiệm vụ của BCĐ, đáng chú ý là nhiệm vụ chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc T.Ư thông qua hoạt động thuộc phạm vi trách nhiệm của mình làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng; chỉ đạo các cấp ủy và tổ chức đảng trực thuộc T.Ư phối hợp kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra trong phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo đôn đốc điều tra, truy tố, xét xử đối với vụ, việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp hoặc dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; Chỉ đạo Ban Cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan liên quan báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng…

BCĐ có 6 quyền hạn, trong đó đáng chú ý là chỉ đạo, phối hợp các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ, việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp hoặc dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Trong trường hợp cần thiết, trực tiếp chỉ đạo về chủ trương xử lý đối với một số vụ, việc cụ thể hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền giải quyết lại nhằm bảo đảm việc xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định hoặc trực tiếp chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tạm đình chỉ công tác, sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy theo phân cấp quản lý khi cán bộ, đảng viên có dấu hiệu tham nhũng hoặc có hành vi cản trở, gây khó khăn đối với hoạt động phòng, chống tham nhũng. Được sử dụng bộ máy tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, tổ chức có liên quan để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng khi cần thiết.

Các quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2013.

Mỗi thành viên phải hết sức gương mẫu

Phát biểu kết luận tại phiên họp đầu tiên của BCĐ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việc T.Ư quyết định thành lập BCĐ T.Ư về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị là xuất phát từ yêu cầu khách quan, với mong muốn, quyết tâm cao hơn, tạo bước chuyển mới, rõ rệt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Theo Tổng bí thư, phòng, chống tham nhũng là công việc vô cùng hệ trọng, liên quan đến sự bền vững của chế độ, nhưng cực kỳ khó khăn, phức tạp vì liên quan đến lợi ích vật chất, tiền tài, danh vọng, liên quan đến chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, động chạm đến những người có chức, có quyền. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước ta đã làm nhiều lần, làm quyết liệt nhiều việc, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm và phải làm lâu dài, làm quyết liệt hơn nữa, kiên trì, bền bỉ, không thể nóng vội. Việc thành lập BCĐ lần này với mong muốn đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, vừa kế thừa những cái đã có trước, vừa có những điểm mới bổ sung, phát triển.

Ông cũng đề nghị mỗi thành viên, cán bộ làm việc trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng phải hết sức gương mẫu, liêm, dũng, chính, trực, tức là phải trong sạch, dũng cảm, ngay thẳng, công tâm, trung thực. Bản thân mỗi đồng chí và cả gia đình, vợ, con, phải giữ gìn sự trong sạch, rồi mới chống tham nhũng được, nếu không nói chẳng ai nghe, tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác được. Tất cả 16 đồng chí thành viên BCĐ phải là 16 tấm gương về giữ gìn đạo đức lối sống, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào, không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào.

Phân công cấp phó của Ban Nội chính và Ban Kinh tế Trung ương

Sau quyết định phân công Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính và Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ giữ chức Trưởng ban Kinh tế T.Ư, tại phiên họp ngày 31.1.2013, Bộ Chính trị quyết định việc điều động, phân công ông Phan Đình Trạc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và ông Nguyễn Doãn Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, đồng giữ chức Phó trưởng ban Nội chính T.Ư.

Cũng theo quyết định điều động của Bộ Chính trị, các ông gồm: Phạm Xuân Đương - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Nguyễn Xuân Cường - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn và ông Đinh Văn Cương - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Bắc, cùng giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư.

Bộ Chính trị đồng thời phân công ông Nguyễn Đình Phách thôi giữ chức Chánh văn phòng BCĐ T.Ư về phòng, chống tham nhũng để giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Trước đó, Ban Bí thư cũng đã quyết định phân công ông Phạm Anh Tuấn thôi giữ chức Phó chánh văn phòng Thường trực BCĐ T.Ư về phòng, chống tham nhũng để giữ chức Phó trưởng ban Nội chính T.Ư; ông Bùi Văn Thạch thôi giữ chức Phó chánh văn phòng T.Ư Đảng để giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư.

Ban Nội chính T.Ư và Ban Kinh tế T.Ư chính thức hoạt động từ ngày 1.2.2013; Trụ sở của Ban Nội chính T.Ư đặt tại số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Q.Ba Đình, Hà Nội; Trụ sở của Ban Kinh tế T.Ư đặt tại 3B Hoàng Diệu, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Bảo Cầm - TTXVN

>> Bộ Xây dựng ra Chỉ thị về phòng, chống tham nhũng
>> Phải nghiêm khắc với tội phạm tham nhũng
>> Chống tham nhũng “chỉ mới bắt được mèo con”
>> Ông Nguyễn Bá Thanh điểm mặt tham nhũng trong xây dựng
>> Tổng bí thư đứng đầu Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống tham nhũng
>> Ông Nguyễn Bá Thanh giữ chức Trưởng ban Nội chính T.Ư

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

Dương Hữu Thái

Theo tôi thì nhiệm vụ phòng chống tham nhũng hiện nay là rất quan trọng và hết sức cần thiết. Phải nói rõ đối tượng có khả năng tham nhũng ở đây không ai khác hơn là những Đảng viên - cán bộ nhà nước, từ cấp xã tới trung ương mà trong đó những người dân bình thường chỉ có thể ngăn chặn vạch trần tham nhũng ở cấp xã cấp huyện chứ không thể ngăn chận được cán bộ tham nhũng ở cấp cao hơn như Thành phố hoặc Trung ương.   Nói như vậy để thấy trách nhiệm to lớn của Ban chỉ đạo lần này, người dân có quyền hy vọng và tin tưởng rằng chắc chắn trong thời gian tới đây sẽ có ít nhất một hai vài con sâu lớn bị đưa ra xét xử chứ người dân không tin vào các báo cáo tổng kết đại loại như: sau 1 năm hoạt động, tình hình tham nhũng đã chấm dứt, cả nước không còn trường hợp tham nhũng nào nghiêm trọng - như mới đây TP.Hà Nội báo cáo 100% trong sạch, rằng TP.Hà Nội không phát hiện bất kỳ trường hợp chạy chức nào ? ... Dĩ nhiên người dân cũng chỉ biết vậy thôi nhưng hỏi người ta có tin không thì chắc chắn 99% người được hỏi sẽ lắc đầu.

Hoàng tiến Dũng

Quý Tỵ bắt hết các loại chuột tham nhũng hối lộ hách dịch cửa quyên. Rắn chúa không được đứng để khè.

vffhfhgh

Ôi sướng quá, các bác có làm được không?! ...

Lê Khánh Nam, Bình Dương

Đảng cương quyết phòng chống tham nhũng nhân dân cũng yên lòng phần nào. Tôi tin tưởng Bộ Chính trị nhất định sẽ làm được chứ không phải hô hào để trấn an...

trang, vinh long

Kẻ tham nhũng các cấp không đơn thuần tham nhũng chỉ với mục đích kinh tế, làm giàu phi pháp. Nó luôn gắn liền với hành vi bán nước, phản bội Tổ quốc và nhân dân của kẻ chọn con đường tiến thân với mục đích để tham nhũng, sẵn sàng tiếp tay và dựa vào thế lực thù địch nước ngoài để tư lợi. Phải nghiêm trị bọn này, dù bọn chúng là ai, đang nắm giữ cương vị nào, thì đất nước và lòng dân mới yên được. Đất nước sẽ không thể phát triển bền vững và ổn định được khi nạn tham nhũng luôn hoành hành, thắng thế trong tư duy con người được. Mong ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo ”, luôn là chỗ dựa tin cậy vững chắc của nhân dân trong cuộc chiến đầy cam go quyết đẩy lùi nạn tham nhũng, làm trong sạch và lành mạnh đời sống kinh tế xã hội của đất nước.

Bình luận