(TNO) "Tôi có thể chắc rằng lựu đạn, bom thường, thuốc nổ dùng trong phim trường... không thể có sức công phá mạnh như vụ nổ này", Tiến sĩ hóa học Nguyễn Phước Thành khẳng định.

(TNO) "Tôi có thể chắc rằng lựu đạn, bom thường, thuốc nổ dùng trong phim trường... không thể có sức công phá mạnh như vụ nổ này", Tiến sĩ hóa học Nguyễn Phước Thành khẳng định.

Theo TS Nguyễn Phước Thành, Chủ nhiệm liên ngành Hóa phân tích - Hóa đại cương, Trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM, trên lý thuyết, chắc chắn thuốc nổ gây ra vụ nổ rạng sáng nay 24.2 tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3 (TP.HCM) làm 3 căn nhà bị đổ sập và ít nhất 10 người thiệt mạng, không phải là loại thuốc nổ dành cho phim trường, thậm chí cũng không phải là thuốc nổ loại thường.

Theo phân tích của TS Thành, vụ nổ đã đánh sập và gây thiệt hại hơn 3 căn nhà, ngoài ra người dân ở khu vực quận Bình Thạnh, Tân Bình đều có thể nghe thấy tiếng nổ lớn xuất phát từ khu vực này. Thậm chí, những căn nhà cách đó 300 m còn bị bể cửa kính.

Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường - ảnh 1
Vụ nổ sáng nay khiến những căn nhà cách đó hàng trăm mét vẫn bị bể cửa kính - Ảnh: Hoàng Quyên

Chính những hậu quả to lớn trên mà TS Thành cho rằng đó không thể là loại thuốc nổ sử dụng trong phim trường. 

"Thuốc nổ trong phim trường là thuốc tạo ra khói lửa chứ không có sức công phá. Tuy nhiên, nếu nói thuốc nổ có sức công phá như thế này thì không phải thuốc nổ đơn giản, thậm chí đó có thể là khối lượng rất lớn. Lựu đạn, bom thường thì không thể công phá mạnh như vậy", TS Thành khẳng định.

Theo TS Thành, thuốc nổ trong phim trường là thuốc nổ pha chế chủ yếu tạo nhiều khói, sức nổ kém. Để tạo khí nhiều, người ta thường cho bột than nhẹ và kaliclorat. Cũng có chất nổ như pháo thì người ta sử dụng nitrat, kaliclorat và bột than nhẹ.

"Ở đây, tôi không bàn đến thuốc nổ TNT sử dụng trong quân sự. Nhưng thuốc nổ tự pha chế (dùng trong phim trường tạo khói lửa - PV) thường không có sức nổ lớn", TS Thành nói thêm.

Nếu mua ở chợ người ta có thể pha trộn bột than nhẹ và một số hỗn hợp khác để tạo nên thuốc nổ. Tùy vào tỷ lệ từng loại chất pha vào mà tạo nên sức nổ khác nhau, TS Thành cho biết.

Tiến sĩ Thành cho rằng để có thể kích nổ thì thuốc nổ phải có ngòi nổ hoặc tia lửa. Tia lửa ở đây có thể là điện, sóng… Và bản thân thuốc nổ có ngòi nổ cũng cần có tia lửa kích mới gây nổ được.

Theo ông Thành, do không biết được chính xác không gian chứa thuốc nổ và các loại hỗn hợp của thuốc nổ nên không thể ước tính được khối lượng như thế nào. Nhưng với sức công phá này, ngoài thuốc nổ trong quân sự thì thuốc nổ tự pha chế, người chế ra đã cân tỷ lệ cho sức nổ mạnh hoặc có trữ số lượng lớn, hoặc cất trữ trong kho quá nhỏ… Hoàng Quyên (ghi)

Nạn nhân thường tự chế thuốc nổ và mua nguyên liệu ở chợ Kim Biên

Bàng hoàng, lo sợ là tâm trạng của cascadeur Bảo Anh và nhiều cascadeur từng làm việc với chú "Phương khói lửa" khi nghe thông tin về tai nạn nổ sập nhà kinh hoàng khiến 10 người thiệt mạng xảy ra vào rạng sáng nay 24.2.

Chia sẻ với Thanh Niên Onlinecascadeur Trương Bảo Anh, người từng làm việc với nạn nhân "Phương khói lửa" (ông Lê Minh Phương, Giám đốc Hãng phim Lạc Việt, người thuê lại căn nhà 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TP.HCM, nơi phát xuất của vụ nổ) cho biết: "Chú "Phương khói lửa" anh em cascadeur ai cũng biết, cũng quý. Chú làm nghề này đã được mười mấy năm, từng làm khói lửa, đạo cụ cho nhiều phim như Tây Sơn Hào Kiệt, Đối diện tử thần, Bình Tây Đại Nguyên Soái... và cho các video clip, album của các ca sĩ như Lý Hải, Lâm Chấn Huy...".

 

Trong giới làm phim, ông Lê Minh Phương là một trong những cái tên được tín nhiệm ở lĩnh vực tạo hiệu ứng cháy nổ. Ông thường tham gia tạo hiệu ứng cháy nổ cho các đoàn phim do đó có biệt danh là "Phương khói lửa".

Theo đánh giá của nhiều người làm phim ở Hãng phim Giải Phóng đây là tai nạn cháy nổ nghiêm trọng nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này. Trước đây, cũng có lần ông Phương đang dựng phim trường thì xảy ra nổ nhưng rất may là không có ai bị thương.

Ông Phương đã từng thực hiện khói lửa cho rất nhiều bộ phim, và phim mới nhất là Đường đua, Hồn đá. Hiện những người làm hiệu ứng cháy nổ trên phim trường không nhiều, được tín nhiệm ngoài ông Lê Minh Phương chỉ còn vài tên tuổi như Phương Minh Trí, Sơn “khói lửa”, Trần Văn Hưng. (Thanh Hải)

Cũng theo cascadeur Bảo Anh, ông Phương thường cung cấp súng ống, kíp nổ... những đạo cụ để thực hiện các cảnh quay cháy nổ ở phim trường và trước nay chưa có sơ suất gì xảy ra, chỉ có vài sự cố nhỏ không đáng kể.

"Đa số cảnh quay có sự tham dự của chú "Phương khói lửa" đều xài thuốc nổ. Những cảnh cháy lớn thì có cháy nổ nhà kho, nổ xe hơi, nhỏ thì là cảnh dùng kíp nổ dàn cảnh đạn bắn xuyên người", Bảo Anh mô tả.

Cascadeur này cũng nói thêm: "Chú Phương tính rất cẩn thận. Mỗi lần diễn cảnh cháy nổ, chú đều yêu cầu tắt hết điện thoại vì thuốc nổ được kích hoạt bằng sóng. Chú có nhiều "đệ tử" nhưng giờ thì rơi rớt hết. Nghề này rất ít người theo vì đòi hỏi phải tập trung cao độ, phải có tính kỹ lưỡng và lại rất nguy hiểm trong khi tiền công thì ít. Riêng chú, thì theo nghề cho đến giờ này vì tình yêu nghề".

Bàng hoàng và tiếc thương người bạn của mình, cascadeur Quốc Thịnh cho biết anh "Phương khói lửa" là một người rất mực yêu nghề.

Theo anh Quốc Thịnh, đa số các loại thuốc nổ mà anh "Phương khói lửa" sử dụng đều do anh tự chế và nguyên liệu được mua chủ yếu tại chợ Kim Biên.

Không giấu được sự bối rối, anh Bảo Anh cho biết: "Những cảnh cháy nổ xác suất an toàn chỉ khoảng 80-90%. Có nhiều khi đóng những cảnh này, cascadeur bị văng trúng miểng của lựu đạn, bị phỏng vì lửa bắn ra xa. Nghe tin chú như vậy, chúng tôi ai cũng buồn bã nghĩ lại cũng lo vì cái nghề mạo hiểm của mình".

Cũng theo anh Bảo Anh, ông Phương có một người con hiện đang học lớp 10 và cũng đang theo nghiệp cascadeur.

Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường - ảnh 2
Hiện trường vụ nổ sập nhà sáng 24.2 - Ảnh: Ngọc Thọ

Được biết, sáng nay, ông Phương lẽ ra sẽ có mặt tại Vũng Tàu để làm khói lửa cho một đoàn làm phim nhưng không may gặp phải tai nạn thương tâm vào lúc rạng sáng.

"Chúng tôi đang quay phim ở Vũng Tàu. Sáng giờ anh em đợi chú ra để làm khói lửa nhưng gọi điện cho chú không được sau đó mới biết hung tin. Hiện các anh em cascadeur cũng đang thu xếp về lo tang cho gia đình chú", cascadeur Bảo Anh cho hay.

Theo thông tin từ một thành viên của đoàn làm phim Hồn đá, trước lúc gặp tai nạn, ông Phương cũng đang làm khói lửa cho bộ phim này. Ông vừa rời phim trường vào tối 23.2 thì gặp nạn vào rạng sáng 24.2. (Thiên Hương)

Sống sót trong gang tấc

Ông Trịnh Chí Thạnh (50 tuổi), một trong số những người thoát chết trong vụ nổ sáng nay không khỏi bàng hoàng kể lại phút giây kinh hoàng.

Ông Thạnh cho biết ông là bảo vệ Công ty Sơn Tinh (số nhà 384/7A), gần kề căn nhà 384/9, nơi được cho là phát xuất của vụ nổ. Ông kể lại, khoảng 0 giờ 20 phút, ông nghe tiếng nổ lớn ở căn nhà kế bên. Nhìn ra ngoài trời thì thấy 2 - 3 đốm lửa bốc lên, khói nghi ngút trên nóc nhà. Chưa kịp định thần thì tiếng nổ thứ 2 vang lên.

Ngay sau đó, ông bò ra khỏi nhà và thấy mọi thứ sau lưng đã đổ nát. Ông liền chạy đi tới bệnh viện để băng bó và tiêm phòng cho vết thương trên người.

Ông Thạnh cho biết tay chân đều bị xây xát phải băng bó, ở ngực bị một vết bầm tím. Máu vẫn còn chảy ở chân, rỉ ra ở tay và vương lại trên quần áo khi ông quay lại hiện trường trưa nay.

Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường - ảnh 3
Cánh tay của ông Thạnh bị thương trong khi bò ra ngoài căn nhà đã đổ nát khi vụ nổ xảy ra - Ảnh: Hoàng Quyên

Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường - ảnh 4
Ông Thạnh vẫn còn bàng hoàng khi kể lại vụ việc - Ảnh: Hoàng Quyên

Vẫn còn chưa hết bàng hoàng, ông Phạm Quang Minh cho biết đang ngủ say thì một tiếng nổ lớn kinh hoàng khiến ông giật mình thức dậy. Sau đó ông chứng kiến mái nhà bị thổi tung, tôn, gạch đổ ầm ầm khắp nơi và hoàn toàn không kịp nhận biết chuyện gì đang xảy ra.

"Mắt mờ, chân chậm, tôi chỉ biết đứng nép sát vào vách tường. Khoảng 1 giờ sau tôi được lực lượng cứu hộ phá cửa đưa ra khỏi nhà đã đổ nát để đi cấp cứu", ông Minh run run kể.

Được biết ông Minh may mắn chỉ bị thương nhẹ, sau khi cấp cứu có thể xuất viện. Tuy nhiên căn nhà của ông ở đã bị phá hủy gần như hoàn toàn, cơ quan chức năng vẫn đang phong tỏa hiện trường để điều tra. Do đó ông Minh không xuất viện mà tạm thời ở lại Bệnh viện Quận 3 để được chăm sóc.

Vụ nổ sập 3 ngôi nhà, 10 người chết: Không thể là thuốc nổ bình thường - ảnh 5
Ông Phạm Quang Minh, nạn nhân của vụ nổ, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Quận 3 - Ảnh: Nguyên Mi

Hoàng Quyên - Viên An

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

nguyễn văn Hồng

Tôi là lính công binh, trong chiến tranh, chúng tôi thường xuyên dùng thuốc nổ để làm nhiệm vụ. Tôi nhất trí với TS Thành. Với sức công phá như vậy. nếu là TNT phải hàng tấn, được kích hoạt bởi nhiều kíp nổ, nếu là thuốc nổ mạnh C4, cũng phải nhiều chục kg. Việc lấy mẫu để giám định trong vụ này theo tôi cũng không phải là khó. Hãy chờ ý kiến kết luận của cơ quan điều ta.

Minh Hà (Bình Chánh, TP.HCM)

Tôi không đồng tình với nhận định của TS Thành và ông Hồng công binh. Quan sát hiện trường, tôi cho rằng vụ nổ là do vài kg thuốc nổ đạo cụ gây ra. Thiệt hại nhiều nhân mạng là do khoảng cách gần, nhà xây không chắc. Tôi từng xem hiện trường một vụ nổ đạn pháo 105mm (2kg TNT thôi) thì thấy khủng khiếp hơn nhiều, tường gạch, cột bê-tông nát vụn, văng xa hàng chục mét. Tai nạn luôn xảy ra ở mọi ngành nghề, xin đừng thổi phồng, có thể làm dư luận hiểu lầm rằng nạn nhân tàng trữ hàng tấn TNT. Cầu mong ông Phương và các nạn nhân an tâm về cõi an lạc.

Dương Vũ

Bó tay!! 1 tấn TNT thì bay mất cả khu phố rồi, chắc hơn 100 người thiệt mạng. Hiện trường này thì các căn nhà bị sụp đổ cho kết cấu bị phá vỡ chứ không phải do thuốc nổ làm nổ tung.

tý đô - Đà Nẵng

Vụ nổ gây sập 3 ngôi nhà đó chẳng cần khối lượng thuốc nổ lớn. Bởi lẽ 3 ngôi nhà đều có diện tích khá nhỏ, kết cấu chịu lực là tường xây, trụ gạch khá yếu và thấm ẩm do thời gian xây dựng đã lâu (nhìn trong hình là thấy liền). Theo các nhân chứng, nhiều tiếng nổ xảy ra kế tiếp nhau. Như vậy, sức công phá từ các vụ nổ đơn lẻ cộng hưởng với nhau tăng thêm độ rung chấn phá hủy các ngôi nhà. Còn nhớ tháng 11/2011, một vụ nổ bình ga ở con hẻm đường Tạ Quang Bửu- Hà Nội cũng khiến ngôi nhà 2 tầng bị sập, làm chết và bị thương 4 người trong 1 gia đình. Đó là do kết cấu ngôi nhà quá kém! Khi vụ nổ xảy ra, sóng xung kích được đẩy ra xa, khiến một số ngôi nhà cách đó một vài trăm m có thể bể kính. (Sòn xung kích bị đẩy đi xa là do con hẻm nhỏ, dãy nhà hai bên như là các vách dựng đứng. Bác công binh nói lung tung!

Minh Quốc, Đặng Dung, Q.1

Gửi anh Hồng công binh, Trận Điện Biên Phủ, 1954, Việt Minh dùng 1 tấn TNT để thổi bay lô cốt trên đồi A1. Nếu như hàng tấn TNT để trong nhà thì hậu quả sẽ không dừng lại con số 10 người ra đi đâu anh ah!

Khủng Long

Theo cá nhân mình thấy có lẽ là do thuốc nổ phim trường gây nên (tiếng nổ thứ nhất), rồi thì biết đâu vụ nổ thứ nhất gây tiếp xúc với những bình ga hay những chất có thể gây nổ ở trong nhà gây nên tiếng nổ thứ 2. Mình đoán thế thôi. Nhưng rất buồn khi đọc tin này, thực tế hơn chị mình ở BV An Bình kể những người thân đến nhận xác đã khóc đến ngất cả đi. Chỉ vì một lý do không đáng mà giết mất 10 mạng người. Những người ở lại thì phải sống dở chết dở. Người yêu của bạn mình đã chết trong vụ nổ ấy, bây giờ thì nó chẳng ra hồn người nữa, cứ thơ thẩn. Tội lắm:(

Bình luận