(TNO) Bị cướp dàn cảnh đánh, lột mất gần 2 lượng vàng nhưng khi chị N.T.L (38 tuổi, quê An Giang) đến trụ sở công an phường trình báo thì cán bộ công an không tiếp nhận vụ việc. Điều đó khiến chị L. rất bức xúc và hoang mang.

Vụ việc xảy ra tại một căn nhà không số trên đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12 (TP.HCM) đã 9 ngày qua và có dấu hiệu rơi vào im lặng.

Trong lúc công an chưa vào cuộc thì bọn tội phạm ngang nhiên tìm gặp những nhân chứng dọa sẽ xử họ nếu hé miệng với cơ quan chức năng khiến người dân càng lo sợ.

Không còn biết kêu ai, nạn nhân của vụ cướp là chị L. đã đến tòa soạn Báo Thanh Niên phản ảnh vụ việc.

Dính bẫy kẻ cướp

Theo đơn tố cáo, cách ngày xảy ra vụ việc khoảng một tuần, chị L. có quen với một người đàn ông tên Phát, trạc 40 tuổi nói nhà ở đường Lê Trọng Tấn, Q.Tân Phú (TP.HCM). Sau nhiều lần lui tới tiệm làm tóc của chị L. chơi, Phát có xin số điện thoại và thường xuyên liên lạc với chị mời đi ăn uống, mua sắm.

Tối 28.1, Phát điện thoại mời L. ra quán cà phê ở P.Tân Quý, Q.Tân Phú uống nước. Ngồi được lúc, Phát lấy điện thoại ra nghe và nói là có bạn hẹn trả tiền rồi rủ L. cùng đi cho vui.

Phát nói L. chạy xe máy hiệu Honda Air Blade của nạn nhân theo y để sang Q.12 nhưng chị này không đồng ý. Sau khi gửi xe, chị L. được Phát chở đến trước một căn nhà không số trên đường Phan Văn Hớn, KP.4, P.Tân Thới Nhất, Q.12.

Vừa vào nhà, chị L. đã bị Phát và đồng bọn, gồm 5 người khác (2 nam, 3 nữ) xông đến quật ngã xuống đất rồi dùng kéo cắt cướp nhẫn, dây chuyền, lắc vàng 18K trị giá khoảng 60 triệu đồng.

Bọn cướp sau đó tiếp tục lục túi nạn nhân để lấy tiền, rồi tìm thẻ giữ xe nhưng không lấy được.

Chị L. sau đó tự giải thoát ra ngoài và tìm đến trụ sở Công an P.Tân Thới Nhất gần đó để trình báo vụ việc. Tại đây, chị L. càng thêm bức xúc vì một cán bộ công an có tên là Hào không tiếp nhận vụ việc mà khuyên chị về, có gì giải quyết sau.

Công an phường chưa làm tròn chức năng

Để tìm hiểu vụ vệc, sáng 5.2, PV Thanh Niên Online đã đến trụ sở Công an P.Tân Thới Nhất gặp ông Nguyễn Văn Mẫu, Phó trưởng Công an P.Tân Thới Nhất.

Đáng nói là ông Mẫu chẳng để ý gì đến sự có mặt của PV và xua tay nói không tiếp xúc gì hết khi không có giấy giới thiệu của Công an Q.12 (?), sau đó ông Mẫu nói PV gặp Hào (ông Hào là cảnh sát khu vực quản lý địa bàn nơi chị L. bị cướp - PV) rồi bỏ đi.

Lúc này, ngoài sân trụ sở Công an P.Tân Thới Nhất có gần chục cán bộ, chiến sĩ đang ngồi nói chuyện dưới tán cây. Thấy vậy, chúng tôi đến hỏi xin gặp ông Hào thì một người đàn ông trạc 30 tuổi mặc thường phục đứng dậy xưng tên là Hào và đề nghị PV xuất trình giấy giới thiệu và thẻ nhà báo. Sau khi kiểm tra giấy tờ, ông này ngồi phịch xuống chiếc ghế tiếp tục chuyện trò với đồng nghiệp mặc cho PV đang đứng đợi.

Chúng tôi đã tìm đến Công an Q.12 và được đại tá Phùng Tấn Thành, Phó trưởng Công an quận tiếp chuyện.

Khi nghe PV phản ảnh về vụ chị L. bị cướp tài sản cũng như thái độ làm việc của một số cá nhân là lãnh đạo, cán bộ Công an P.Tân Thới Nhất, ông Thành bức xúc nói ông không hề hay biết về vụ việc chị L. bị cướp và cũng không thấy Công an P.Tân Thới Nhất báo cáo.

Ông Thành cho biết, ngay trong chiều 5.2 ông sẽ báo cáo vụ việc lên Trưởng Công an quận, sau đó Ban Chỉ huy Công an quận sẽ chỉ đạo cho cơ quan điều tra vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Về thái độ tiếp công dân của một số cá nhân là lãnh đạo, cán bộ Công an P.Tân Thới Nhất, ông Thành nói là không thể chấp nhận được. Những lãnh đạo, cán bộ này làm chưa hết chức năng, nhiệm vụ được phân công. Ông hứa sẽ cho kiểm tra, chấn chỉnh và trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất. 

Ngọc Thọ

>> Đi mua dâm bị cướp
>> Truy tìm chiếc xe của nạn nhân bị cướp đâm chết
>> Xe khách Thành Bưởi bị cướp là tin đồn thất thiệt
>> Một cảnh sát giao thông bị cướp xe SH
>> Bị cướp đánh trọng thương

Bạn đọc phản hồi (24 nhận xét)

V.Tính

Bây giờ mấy ông trời con CSKV là vua một vùng mà! Mới tối hôm bọn "lộn xộn" còn dằn mặt bà con gần tôi: CSKV mới điện báo cho biết ở đây có người thưa CA tôi tụ tập ....???

Việt Hùng

Biết chi tiền thì xong ngay ấy mà...

Phạm Ngọc Khuê, Thạch Thị Thanh P Tân Định Q1

Chuyện thường ngày ở phường! Tôi là người dân mỗi khi đến CA phường là thấy cả 1 vấn đề rất là to lớn, cực chẳng đã mới đến nhờ "đầy tớ" của dân, chứ thật sự tôi rất mất lòng tin.

Trần Quý, 132 Hà Huy Giáp. Q.12

Nếu đúng những gì phóng viên báo Thanh Niên phản ánh cho chị N.T.L (38 tuổi, quê An Giang) thì C.A phường Tân Thới Nhất quá tệ. Người thân của tôi cũng ở Q.12, cách nay khoảng 2 tháng đã bị trộm trèo ban công vào nhà dắt đi chiếc honda 52F8-0321, điện thoại iPhone và một số vật dụng khác, trị giá gần 40 triệu.   Hay tin, C.A đến lấy lời khai qua loa rồi về. Bức xúc vì đã bị trộm lần thứ 3, trong 2 năm. Hèn gì, trộm cướp cứ lộng hành. Trong đó có sự làm ngơ và thiếu trách nhiệm của ngành C.A. Không biết trong Q.12 còn bao nhiêu người như ông Hào và ông Mẫu?

Phạm Phước

Tôi có cảm tưởng rằng cướp bóc trộm cắp là chuyện người dân tự lo lấy, công an không có rảnh rỗi mà lo, muốn CA lo thì phải chi tiền.

Nguyễn Thị Gái, Quốc lộ 13, P. 26, Bình Thạnh

Thái độ của công an trực tiếp dân là không đúng chuyên môn, nếu nói theo doanh nghiệp làm ăn thường tình, nói gì đến vì nước quên thân, vì dân phục vụ? Theo anh công an khu vực tổ dân phố của tôi (nói trước tổ dân phố), khi có ranh giữa hai tổ, hay hai phường, không công an bên nào muốn làm án, vì lương, thưởng của các anh, hạn 5 năm lên chức, cũng sẽ tan tành khi án của địa phương mình phụ trách năm sau cao hơn năm trước.   Thí dụ, năm ngoái địa bàn tôi có một vụ, năm nay 2 vụ, là tiêu đời. Vì thế không ai giải quyết giữa lằn ranh. Trời ơi, tội phạm chắc cũng có nghiên cứu điều này, nên vô phúc cho dân thường nào đi vào lằn ranh đó, mà bị trấn lột, tấn công, thì hết đường kêu trợ giúp từ công an. Nếu tôi nói có gì sai trái, xin mong được công an đính chính. Tôi cũng nghe công an kể khổ với dân như thế, không bịa đâu. Lợi lộc gì chuyện đau lòng này mà bịa?

Bình luận