Hôm 21.2, theo nguồn tin từ Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP.HCM, thời gian qua phòng đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp CMND không được công nhận hợp lệ bởi nó được ép nhựa thêm sau khi cơ quan công an cấp cho người dân.

Một cán bộ của PC64 cho biết việc ép nhựa CMND sau khi được cấp sẽ làm thay đổi kích thước, độ dày, ảnh hưởng một phần đến nội dung, chữ ký trong CMND; đặc biệt làm mờ hoặc mất con dấu nổi khiến CMND không còn giá trị, hợp lệ. Loại bao nhựa được ép trong CMND, cơ quan công an đã chọn khá kỹ lưỡng bởi chất lượng nhựa này mới đảm bảo giữ được độ sắc nét con dấu nổi lâu, rõ; nội dung được in ấn bên trong không bị lem, mờ… Trường hợp người dân đã lỡ ép nhựa thì đến PC64 hoặc công an quận, huyện để được hướng dẫn làm thủ tục cấp đổi lại CMND.

Về giấy phép lái xe (GPLX - loại làm bằng giấy), một cán bộ của Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện chưa thấy quy định nào không cho phép ép nhựa thêm. Tuy nhiên, có trường hợp, khi người Việt Nam đi công tác ở một số nước sử dụng GPLX ở Việt Nam được ép nhựa thêm nộp vào để cơ quan chức năng nước sở tại xem xét cấp GPLX tạm thời hoặc miễn phần thi nào đó khi thi cấp bằng lái thì đã bị từ chối do GPLX bị thay đổi kích cỡ, mất chữ.

Theo nhiều người dân phản ánh, chất lượng bao nhựa của CMND, GPLX dễ bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng, trong khi thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ này kéo dài nhiều năm.

Đàm Huy

>> Tạo CMND “ma” để đăng ký sim chính chủ
>> Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản !
>> Đổi CMND trong ngày 12.12 tăng đột biến
>> Sẽ đục lỗ, cắt góc CMND cũ?
>> Hạn chế nạn cho thuê CMND mua hàng miễn thuế
>> Thu hồi 1.000 CMND cho thuê mua hàng miễn thuế
>> Rắc rối từ CMND mới
>> Bắt đầu cấp giấy CMND có ghi tên cha mẹ

Bạn đọc phản hồi (22 nhận xét)

ban doc

Chưa nói đến chất lượng mà chỉ nói các quy định là cần phải có và mang theo như: Đang ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh thư... thì đến tấm inox cũng hỏng chứ đừng nói là mấy miếng nhựa "Chất lượng".

Nguyễn Ngọc Trác

Ép nhựa không làm nhoè chữ được!!! Đây chỉ là cách để "hành là chính " mà thôi"'!!!

NTNga

Không nhòe chữ, nhưng làm mất dấu mộc nổi. Không biết cái thẻ CMND mới có bền bằng thẻ ATM của các ngân hàng ko nhỉ. tui xài thẻ ATM, 5 năm mà vẫn còn mới lắm... Sợ nhất là tróc chữ thì lấy j kiểm tra với đối chiếu? Thẻ mới này nếu ép Nhựa chắc ko sao chứ?

Phan Hữu Giáo

Hôm nay là ngày đi làm hộ chiếu không được vì cái chứng minh bị từ chối vì ép dẻo, và được cán bộ phòng xuất nhập cảnh nói về làm lại chứng minh đi. thật là đau khổ vì lần trước chứng minh không ép dẻo dùng được một thời gian ngắn bị bong tróc và nước thấm vào phải vất đi lun, lần này rút kinh nghiệm đi ép dẻo thì lại không được chấp nhận. Vì vậy bây giờ chẳng biết phải bảo quản chứng minh cái kiểu gì nữa khi mà chất lượng nhựa ép của bên công an thua xa mấy tiệm ép dẻo lề đường. Có lẽ là phải đầu tư cái cặp táp chỉ dùng để dựng chứng minh thôi, chứ cứ cái tình trạng này thì phải đi làm chứng minh suốt mất.

Le Chieu Linh

Do phải thường xuyên mang theo người nên các loại giấy tờ tùy thân ( CMND, GPLX ... ) do NN cấp rất chóng bị bong tróc.Thiết nghĩ NN nên thay công nghệ ép lụa vừa bền vừa dẻo,rất lâu hỏng thì tốt cho dân,không ai dại gì đi ép lại vừa mất tiền lại không hợp lệ.

Cao văn Đức

Thật khổ cho dân ! Sản phẩm của cơ quan Nhà nước kém chất lượng, nhưng độc quyền nên người dân phải chấp nhận. Do kém chất lượng nên nhanh hư hỏng, phải bỏ tiền "gia cố" để dùng chứ đổi hoài còn khổ hơn !

Hanh Vũng Tàu

Tôi thấy CMND, GPLX được cấp mà không ép lại (gia cố thêm) thì càng mau hư hơn là không ép, thực tế là như vậy. Còn nếu cơ quan công an quyết không cho ép lại thì đành chịu thôi. Khoảng 5-  6 tháng là hở mép, vô nước nhòe thì phải đi đổi lại.

Hưng Lê

Chắc chắn ai cũng biết chất lượng của các chứng minh được ép nhựa, bọc nhựa bên ngoài rất dễ làm gãy, có nếp làm ảnh hưởng tới giấy tờ bên trong. Nếu muốn giữ và dùng được lâu thì phải mang đi ép lại mà thường dùng là ép dẻo. Muốn người dân không đi ép thì phải thay đổi công nghệ ép đối với loại CMND cũ, hoặc tiến hành đồng loạt cấp loại CMND mới

Kiên

Trich:....."người dân phản ánh, chất lượng bao nhựa của CMND, GPLX dễ bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng, trong khi thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ này kéo dài nhiều năm" Không cho ép-> CMND, Bằng lái hỏng-> Lấy gì mà dùng, xin cấp đổi lại thì thủ tục giườm rà,.....->Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu.

cường

Tôi thấy thật sự vô lý , vì chất liệu nhựa ép của CA tuy có tốt nhưng rất dễ bong tróc , chỉ cần bỏ vào ví ỏ túi quần sau khoảng một tuần là chúng ta sẽ thấy nó bong ra ngay , nếu vậy đề nghị CA nên nghĩ ra loại nhự nào không bị tróc để tie5n cho dân chứ phải ép lại thì người dân đâu có ai muốn đâu

dân ngu

tại giấy ép ở chổ cấp quá tốt,nên xài một thời gian banh,mình ko ép giấy nhựa khác..vì ko tiền..giờ hình ảnh chữ số trong chứng mình,giấy phép lái xe....ko biết là ai trong ảnh,chữ còn chữ mất,đọc ko hiểu đó là tên gì,vậy tôi phải làm sao đây quý ông thân mến..

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết