Vừa qua, cơ quan tôi có yêu cầu kê khai lý lịch theo mẫu, trong đó có mục trình độ lý luận chính trị. Tôi đã tốt nghiệp đại học, vậy trình độ lý luận chính trị của tôi là gì? (Trần Khải Hòa, Q.4, TP.HCM)

Trước đây, người được công nhận có trình độ cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị hoặc sơ cấp lý luận chính trị được áp dụng theo Quy định số 12/QĐ năm 2004. Tuy nhiên, theo Quy định 256/QĐ-TW ngày 12.5.2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, thay thế quy định số 12/QĐ năm 2004 thì việc xác định trình độ lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên phải căn cứ vào nội dung chương trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị hiện hành của hệ thống trường chính trị của Đảng (trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện, trường chính trị cấp tỉnh, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) làm chuẩn để đối chiếu với nội dung, chương trình lý luận chính trị (số môn, số tiết) đã được học của cán bộ, đảng viên. Ban tổ chức của cấp ủy các cấp, các cơ quan, đoàn thể... sẽ lập danh sách cán bộ, đảng viên có yêu cầu đề nghị xác định trình độ lý luận chính trị và chuyển đến cơ sở đào tạo theo phân cấp đối tượng và địa bàn đào tạo. Trên cơ sở danh sách đề nghị này, các cơ sở đào tạo (trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện, trường chính trị cấp tỉnh, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) chịu trách nhiệm thẩm định và cấp giấy xác nhận. Nếu nội dung, chương trình đã học tương đương với chương trình nào thì căn cứ vào đó để cấp giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị.

Như vậy, kể từ ngày 12.5.2009 (ngày Quy định 256 có hiệu lực), để được xác nhận trình độ lý luận chính trị cần phải được các cơ sở đào tạo chính trị chuyên trách xem xét công nhận và cấp giấy chứng nhận.

 Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Lan, Phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM, cho biết việc xác nhận trình độ chính trị tương đương trung cấp thì học viên có thể gửi hồ sơ cho Đảng ủy của đơn vị mình. Sau khi tập hợp hồ sơ, trường hợp Đảng ủy đó trực thuộc TP thì chuyển về trường cán bộ TP đề nghị xác nhận, vì đơn vị này có trách nhiệm xác nhận trình độ chính trị trung cấp. Trường hợp xác nhận trình độ chính trị cao cấp thì do các trường chính trị thuộc T.Ư giải quyết; trình độ chính trị trung cấp thì do các trường chính trị của TP giải quyết; còn trình độ sơ cấp thì do các trung tâm chính trị thuộc quận, huyện và các đơn vị tương đương giải quyết.

M.Nam - H.Nam - H.Ánh
(tổng hợp)

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

đỗ thơm

Tôi tốt nghiệp Đại học Sư Phạm khoa giáo dục chính trị thì trình độ lý luận chính trị được xác định là gì?

Đỗ Văn Tú

Tôi học hệ đại học chính quy 4 năm tại Học viện chính trị quân sự, chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước. Vậy trình độ lý luận chính trị cao cấp có đúng không?

Cháng Mí Gió

Tôi tốt nghiệp Học viện Ngoại giao chuyên ngành chính trị quốc tế, vậy trình độ lý luận chính trị của tôi được xác định với mức tương đương nào?

Hoàng Thu Huyền

Tôi tốt nghiệp đại học khoa quản lý lao động trường Đại học Lao Động Xã Hội năm 2011, vậy trình độ lý luận của tôi ở mức nào?

lan

Mình cũng tôt nghiệp đại học sự phạm khoa giáo dục chính trị giống bạn. Vừa rồi mình có làm đơn để xác nhận trình độ trung cấp LLCT nhưng ko được. Vậy chắc là chỉ được sơ cấp thôi bạn ah.

phan thanh lam

Toi đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế chính trị của Học viện báo chí và tuyên truyền và được cấp chứng nhận cao cấp lý luận chính trị. Bây giờ tôi muốn học hoàn chỉnh để lấy bằng cao cấp chính trị thì học ở đậu? thời gian bao lâu?

Bình luận