(TNO) Ba bức tranh của danh họa Pablo Picasso vẽ những người tình của mình đã được bán tại một phiên đấu giá ở London vào hôm 21.6 với giá tổng cộng lên đến 42 triệu bảng Anh, theo AFP.

Ba bức tranh của Picasso bán giá 42 triệu bảng - ảnh 1
Bức chân dung của Dora Maar được bán với giá khoảng 29 triệu USD - Ảnh: AFP

Đầu tiên là bức chân dung Dora Maar, được họa sĩ người Tây Ban Nha vẽ năm 1939, bán với giá 17.961.250 bảng (khoảng 29 triệu USD) tại Nhà đấu giá Christie.

Bức tranh mang tên Femme assise, robe bleue, được Picasso vẽ người tình 7 năm của mình, ngay sau khi Thế chiến thứ hai bùng nổ và được định giá ban đầu vào khoảng 4-8 triệu bảng.

Bức thứ hai là tác phẩm Jeune fille endormie, được họa sĩ vẽ năm 1935 về người tình Marie-Therese Walter, được bán với giá 13,5 triệu bảng, vượt hơn nhiều so với định giá 9 triệu bảng ban đầu.

Bức tranh theo phong cách biểu hiện, mô tả Marie-Therese - người mà ông gặp lần đầu vào năm 1927 khi ông 45 tuổi còn Marie mới 17 tuổi - đang ngủ với những nét vẽ và màu sắc đậm.

Bức tranh này được một nhà sưu tập giấu tên tặng cho trường Đại học Sydney vào năm 2010 và số tiền thu được trong việc bán tranh sẽ được nhà trường dành cho các chương trình nghiên cứu khoa học.

Cuối cùng là bức Buste de Francoise, vẽ chân dung của Francoise Gilot, được bán với giá 10.681.250 bảng. Gilot là người tình thứ sáu của Picasso trong những năm 1940, trẻ hơn ông 40 tuổi và hai người có với nhau hai đứa con. Bức tranh được vẽ năm 1946, ba năm sau khi hai người quen nhau.

Ba bức tranh của Picasso bán giá 42 triệu bảng - ảnh 2
Bức "Jeune fille endormie" vẽ năm 1935 về người tình Marie-Therese - Ảnh: AFP

Được biết, hồi tháng 5.2010, tại một phiên đấu giá ở New York (Mỹ), bức Nude, Green Leaves and Bust của Picasso vẽ Marie-Therese đã bán được với giá 106 triệu USD, lập kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất lịch sử.

Còn hồi giữa tháng 2 qua, một bức tranh khác cũng được Picasso vẽ người tình Marie-Therese mang tên La Lecture đã được bán tại London với giá 40,7 triệu USD.

Cũng trong buổi đấu giá hôm 21.6 tại Nhà đấu giá Christie, bức tranh được mong đợi sẽ bán với giá cao nhất trong ngày đã không thành công. Đó là bức Ninfeas của họa sĩ ấn tượng Claude Monet được định giá ban đầu là 24 triệu bảng.

Tiến Dũng

>> Còn sống là còn yêu
>> Người tình trí thức Dora Maar
>> Marie-Therese Walter và bức tranh kỷ lục
>> Madame Picasso
>> Nàng Eva của tôi
>> Người đẹp màu hồng Fernande Olivier
>> 40,7 triệu USD cho chân dung người tình của Picasso

Bình luận