“Đóng băng” kinh phí trùng tu nhà cổ Hội An

0
Hôm qua 13.12, ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (Quảng Nam) cho biết, sau khi địa phương ra “tối hậu thư” yêu cầu di tích nhà cổ nào không an toàn thì không cho khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch, đã có 5 chủ di tích đồng ý phối hợp tu bổ trong năm 2013.

Mười di tích nhà cổ còn lại sẽ do chính quyền đứng ra tu bổ, tạm thời quản lý theo luật Di sản, sau đó bàn giao chủ di tích (nếu xác lập sở hữu cụ thể) với điều kiện phải hoàn trả kinh phí hoặc bồi thường. Cả 15 di tích nhà cổ này thuộc diện xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt 7 tỉ đồng hỗ trợ tu bổ khẩn cấp giai đoạn 2005-2012 với cơ chế ưu đãi đặc biệt. Tuy nhiên, ngoài dự lường của địa phương, đến nay không có chủ sở hữu nào đứng ra vay tiền nên 7 tỉ đồng vẫn “đóng băng”. Theo ông Nguyễn Chí Trung, ngoài khó khăn về kinh phí trùng tu dù được vay hỗ trợ, các di tích này còn vướng về sở hữu hoặc chưa xác định chủ sở hữu.

Được biết, Quảng Nam đưa ra 3 cơ chế hỗ trợ trùng tu các nhà cổ này, tùy vào giá trị của mỗi di tích, gồm: hỗ trợ từ 40-70%; hỗ trợ và cho vay 15%, không tính lãi 3 năm đầu; hỗ trợ và cho vay 100% không tính lãi 3 năm đầu.

H.X.H

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vở Truyền tích Cổ Loa xưa của đạo diễn Nguyên Đạt tại Sân khấu Sen Việt /// H.K

Diễn cải lương tại sân khấu nhỏ

Trước nay, nói tới cải lương thì người ta thường nghĩ tới những sân khấu lớn như Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Bến Thành, rạp Hưng Đạo với 500 - 700 hoặc hàng ngàn ghế. Thế nhưng hiện nay cải lương đang chọn một không gian nhỏ hơn để dễ hoạt động và gần gũi với công chúng.
Đĩa CD quan họ Se chỉ luồn kim được mời phát hành tại Mỹ và Canada

Bán album hát quan họ, tạp văn ủng hộ miền Trung

Chiều 26.10, tại Galaxy 87 Láng Hạ (Hà Nội) diễn ra sự kiện Tương phùng tương ngộ. Tại đây, album hát quan họ Se chỉ luồn kim của ca nương Thúy Hoàn và tạp văn Tiếu ngạo hồng trần của Peter Pho cùng ra mắt. 
/form>