(TNO) Bộ ảnh hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy trong bộ áo dài được cho là “mỏng đến xuyên thấu” đã khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt gần một tuần qua...

(TNO) Bộ ảnh hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy trong bộ áo dài được cho là “mỏng đến xuyên thấu” đã khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt gần một tuần qua...

Kẻ khen đẹp, người chê tục

Bộ ảnh mang chủ đề Nét đẹp xuân thì do nhiếp ảnh gia Quốc Huy thực hiện cách đây 4 năm.

Mới đây, vào ngày 3.2, một tờ báo điện tử đã đăng lại “với mong muốn tôn vinh nét đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài”.

Sau khi được đăng tải, bộ ảnh đã gây ra làn sóng tranh luận trái chiều.

 Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 1
Chủ đề bộ áo dài xuyên thấu đã làm nóng sốt nhiều diễn đàn trên internet trong gần một tuần qua - Ảnh: Chụp lại từ một diễn đàn

Cộng đồng mạng chia thành hai "phe" bình phẩm. Một bên chỉ trích nặng nề Mai Phương Thúy trong khi bên còn lại khen là “nghệ thuật” và lên tiếng bênh vực cựu hoa hậu.

Một cư dân mạng đại diện phía chỉ trích lập luận: “Tà áo dài phải được mặc và chụp trong những tư thế dịu dàng, hiền thục và đặc biệt phải toát lên được nét hồn Việt. Nhưng nhìn bộ ảnh của Mai Phương Thúy lại có vẻ rất gợi dục, từ cử chỉ đến những động tác uốn éo, không hợp chút nào. Nó chỉ phù hợp cho những bộ bikini mà thôi”.

Ngược lại, không ít người cho rằng bộ ảnh không đến mức quá đáng để bị phê phán gay gắt. Bởi với quốc phục như áo dài, “chẳng cần xuyên thấu vẫn gây cho người nhìn cảm giác xao xuyến, huống hồ đó lại là thân hình của hoa hậu...”. 

Một “cư dân mạng” có nick Marquis tỏ ra ủng hộ luồng dư luận “khen”: “Bộ ảnh rất đẹp, chụp không hề “phô” như mấy bộ ảnh nude khác”.

"Mạo hiểm với con dao hai lưỡi"

Tối 7.2, Mai Phương Thúy đã gửi thư đến tờ báo điện tử đã đăng bộ ảnh của cô. Thúy bày tỏ trong bức thư: “Vì đây là bộ hình nghệ thuật, lại thực hiện cách đây rất lâu; bản thân Thúy lúc đó mới 19-20 tuổi tuy đã lớn nhưng độ hiểu biết chưa cao, nếu không nói là có khi còn kém nên trong khi làm việc đã có sự sai sót. Thúy hiểu rằng mạo hiểm với những giá trị văn hóa hay nghệ thuật đôi khi có thể trở thành con dao hai lưỡi”.

 Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 2
Nhiều bình luận trái chiều xung quanh bộ ảnh gây tranh cãi của Mai Phương Thúy - Ảnh: Chụp lại một diễn đàn

Mai Phương Thúy thừa nhận rằng bản thân Thúy và ê kíp khi thực hiện cũng chỉ hướng tới những giá trị nghệ thuật.

Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 3  Bộ ảnh của Mai Phương Thúy có vẻ rất gợi dục, từ cử chỉ đến những động tác uốn éo, không hợp chút nào, nó chỉ phù hợp cho những bộ bikini mà thôi
Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 4
Một cư dân mạng

Bạn đọc có nick MeLinh viết ngay dưới bức thư này: “Quốc phục cũng là bộ quần áo do con người may từ vải và tôn vinh nó lên. Trang phục phải phục vụ vì lợi ích con người. Trong trường hợp này, nó đã làm tốt nhiệm vụ tôn vinh nét đẹp con người Việt qua vẻ đẹp thân hình của Thúy. Hơn nữa nó ở trong môi trường nghệ thuật. Đúng, nghệ thuật thì đừng lấy lý lẽ thông thường mà soi chiếu nó”.  

Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 5     Trong thâm tâm Thúy và ê kíp không muốn làm hủy hoại những giá trị cao quý và trường tồn của dân tộc như hình ảnh tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam
Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 6
Mai Phương Thúy
Thùy Dương, một cư dân mạng khác cho rằng, Mai Phương Thúy không nên buồn và lo lắng: “Những người bình thường và chân chính chẳng ai nói gì bạn đâu. Tôi xem bộ ảnh rồi, là một phụ nữ tôi cũng muốn có hình thể đẹp như bạn, chẳng có gì phải sợ cả. Nếu mặc như thế ra đường thì một nhẽ, đây là bạn chụp nghê thuật cơ mà. Vui lên đi!”.

Trong khi đó, Kiều Linh, một độc giả khác bày tỏ quan điểm: “Tôi thì nghĩ không nên chụp ảnh kiểu áo dài như vậy. Nó sẽ làm xấu hình ảnh tà áo dài của Việt Nam. Bạn muốn được nổi tiếng hơn nhờ scandal nữa à?”.

Những tranh luận này chưa biết khi nào mới kết thúc khi có cả ý kiến đòi tước vương miện hoa hậu của Mai Phương Thúy vì bộ ảnh trên quá phản cảm. 

Xuất hiện vô tình hay hữu ý?

Bộ ảnh trên thể hiện hình ảnh Mai Phương Thúy với trang phục áo dài trắng tinh khiết, sử dụng ánh sáng làm nổi bật những đường nét cơ thể của người mẫu.

Được biết, đây là bộ ảnh được Mai Phương Thúy cùng êkíp của “ông bầu” - nhà thiết kế Việt Hùng thực hiện cách đây 4 năm. Không biết do vô tình hay hữu ý mà những tấm ảnh nhạy cảm này lại xuất hiện trên mạng gần đây.

Trước những hình ảnh và ý kiến phản đối về bộ ảnh này, Mai Phương Thúy tỏ ra khá bình tĩnh đón nhận sự việc.

Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 7

Tranh cãi về bộ ảnh của Mai Phương Thúy - ảnh 8
Hai trong số 10 tấm ảnh trong bộ Nét đẹp xuân thì được đăng tải trên các diễn đàn

Mai Phương Thúy chia sẻ: “Bản thân tôi và ê kíp khi thực hiện cũng chỉ hướng tới những giá trị nghệ thuật. Nếu như thông điệp đó truyền tải đi và thất bại thì đó là do hiểu biết và cách thể hiện của tôi còn non kém, cần phải nghiêm khắc kiểm điểm và chấn chỉnh; chứ tuyệt đối trong thâm tâm Thúy và ê kíp không muốn làm hủy hoại những giá trị cao quý và trường tồn của dân tộc như hình ảnh tà áo dài và người phụ nữ Việt Nam".

Cô còn gửi lời xin lỗi đến khán giả hâm mộ: “Tôi thực sự xin lỗi những người đã phải khó chịu khi nhìn thấy những bức hình trên. Mong mọi người thông cảm và cho tôi cơ hội để có những đóng góp tốt đẹp hơn cho cộng đồng”.

Bên cạnh những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, hoạt động từ thiện… Mai Phương Thúy cũng gặp không ít ồn ào liên quan đến đời tư và công việc.

 Trí Quang - Hiền Nhi

>> Mai Phương Thúy tự tin làm giám khảo Miss Parkson
>> Mai Phương Thúy sang Mỹ cổ vũ cho... ma cà rồng
>> Mai Phương Thúy dự ra mắt toàn cầu "Breaking Dawn
>> Tặng chè cho Mai Phương Thúy
>> Mai Phương Thúy ngộp vì hoa

Bình luận