Nói đến những tác phẩm điện ảnh-truyền hình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người ta không thể không nhắc tới bộ phim tài liệu của đạo diễn nổi tiếng người Pháp Daniel Roussel, với tựa đề “Điện Biên Phủ: Cuộc chiến giữa Hổ và Voi.”

Bộ phim đã khắc họa vai trò quyết định của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên chiến trường Điện Biên Phủ, qua đó không chỉ đem lại độc lập cho các nước Đông Dương, mà còn cổ vũ tinh thần cho phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Đạo diễn Daniel Roussel từng là phóng viên thường trú của tờ báo cánh tả Pháp L’Humanite (Nhân đạo) tại Việt Nam trong giai đoạn 1980-1986, trước khi trở thành nhà làm phim.

Ông đã có nhiều dịp tiếp xúc, trò chuyện với Đại tướng, cùng Đại tướng đi công tác tại nhiều vùng trên cả nước, gặp gỡ các cựu chiến binh năm xưa. Từ những cuộc phỏng vấn, ghi hình đó, đạo diễn Daniel Roussel đã làm nên một bộ phim chân thực, khách quan, nêu bật được tài năng cũng như phẩm cách của Đại tướng.

Năm 2009, nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đài Truyền hình Việt Nam đã mua bản quyền phát song bộ phim này. Xin giới thiệu tới quý độc giả bộ phim “Điện Biên Phủ - Cuộc chiến giữa hổ và voi.”

Theo TTXVN

>> Video clip: Lính Điện Biên nhớ người anh cả Võ Nguyên Giáp
>> Video clip: Giới trẻ, người dân Thủ đô tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Video: 103 ngọn nến tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình bằng máy bay ATR 72
>> Tình nguyện viên Việt Nam - Canada về thủ đô viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Cận cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
>> Võ Nguyên Giáp: Tầm vóc một huyền thoại
>> Những hình ảnh quý hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên Chủ tịch Hồ Chí Minh
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến lược 'giữ biển
>> Võ Nguyên Giáp - vị anh hùng mang tầm vóc quốc tế
>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp - chiến lược gia kiệt xuất

Bình luận