Tẩy trắng lòng heo bằng hóa chất, bán cho người dùng

Lòng heo bốc mùi sau sơ chế, ngâm tẩy bằng hóa chất được chủ cơ sở đem đi bỏ mối tại chợ, quán ăn và xuất bán qua Trung Quốc.

Từ thông tin điều tra do PV Thanh Niên cung cấp, sáng 4.1, Đội 4 (Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi) thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã “đột kích” cơ sở sản sản xuất lòng heo tại số 4B đường TMT 13 (KP.3, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM).
Lòng heo đổ đống trên nền nhà dơ bẩn Ảnh: Công Nguyên
Tại đây, lòng heo được bỏ dưới nền đất dơ bẩn hòa lẫn với phân, đất rất mất vệ sinh. 3 công nhân dùng chân giẫm đạp trực tiếp lên lòng heo bỏ dưới sàn; 2 công nhân còn lại đứng trên kệ sơ chế lòng heo và xả nước bẩn xuống sàn, nơi đang bày rất nhiều lòng heo chuẩn bị sơ chế.
Ngoài ra, trong lò áp suất vừa hấp chín hơn 100 kg lòng heo. Bên ngoài là một thùng nhựa lớn đang ngâm hơn 100 kg lòng heo đã chín.
Đoàn thanh tra tiếp tục mở kho lạnh kiểm tra thì phát hiện rất nhiều lòng heo thành phẩm được cấp đông.
Lòng heo được ngâm tẩm hoá chất để tung ra thị trường Ảnh: P.V
Ông Nguyễn Văn Quảng (30 tuổi, quê Bắc Giang) nhận mình là đại diện chủ cơ sở này. Tuy nhiên, ông này không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc hơn 2,2 tấn lòng heo tại đây.
Ông Quảng cho biết lòng heo được nhập từ Long An và chợ đầu mối Tân Xuân (H.Hóc Môn, TP.HCM) với giá 8.000 đồng/kg rồi sơ chế, rửa sạch, tẩy trắng, hấp chín và mang đi bỏ mối, bán với giá khoảng 40.000 đồng/kg. Riêng lòng được tẩy trắng và hấp chín, cấp đông đóng thành từng khuôn xuất bán qua Trung Quốc với giá 100.000 đồng/kg.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Quảng; tiêu hủy hơn 2,2 tấn lòng heo được phát hiện tại cơ sở này.
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản và tiêu huỷ số lòng heo Ảnh: P.V
Đồng thời yêu cầu ông Quảng dừng ngay việc sơ chế, buôn bán lòng heo trái phép chờ đến khi hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu pháp luật; giao cho chính quyền địa phương giám sát cơ sở này, không cho hoạt động trở lại.
Tạm giữ hơn 25 tấn thịt heo, gà cấp đông
[VIDEO] Trữ 25 tấn thịt heo, gà bị cấp đông trong container suốt 2 tháng
Ngày 4.1, Đội 4 (Đội Quản lý ATTP liên quận, huyện 12, Hóc Môn và Củ Chi) thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã tiến hành tháo niêm phong, mở khóa 2 container chứa khoảng 25 tấn heo, giò chả, xúc xích và gà phi lê tại bãi giữ xe ô tô Trần Phương (50/5C ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn) dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, lực lượng quản lý thị trường.
Khoảng 25 tấn thịt heo, gà, giò và chả trữ đông bị tạm giữ Ảnh: P.V
Qua quan sát, hai container được để tại góc khuất của một bãi xe ở phía sau căn nhà số 50/5C ấp Nam Lân. Xung quanh nơi đặt container là chuồng gà, chó, nhà vệ sinh và vũng nước bẩn.
Khi mở niêm phong, số thịt heo, gà trong container bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng tiến hành cân, đếm, lập biên bản và chuyển khoảng 25 tấn tấn hàng về kho lạnh ở Q.Tân Phú bảo quản, chờ xử lý. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm.
Đây là số hàng được cho là của hộ ông Lê Đình Sơn thu mua về chế biến giò chả, số còn lại sơ chế cấp đông chờ mang đi tiêu thụ.
Khi kiểm tra, ông Sơn chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.