Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm vừa thi đấu rất ấn tượng với thành tích vô địch giải cờ vua quốc tế Aeroflot mở rộng. Trong đó có nghe nhắc tới hệ số Elo hiện tại của Liêm là 2664. Xin cho biết hệ số Elo là gì? (Phan Trung Hiếu - Q.5, TP.HCM)

Hệ số Elo là một phương pháp để tính toán một cách tương đối nhằm đánh giá trình độ của những người chơi dựa trên hiệu suất thi đấu của người đó. Tên gọi “Elo” xuất phát từ tên của TS Arpad Emrick Elo (1903 - 1992), một nhà vật lý người Mỹ gốc Hungary. Ông xây dựng hệ thống tính của mình trên nền tảng hệ thống tính toán của một nhà tổ chức cờ vua Kenneth Harkness (1896 - 1972). Hệ thống tính này có công của 2 người nhưng người ta quen gọi tên của ông Elo vì cách tính của ông đã được hoàn thiện và gần với cách tính ngày nay.

Hiện nay, hệ số Elo quốc tế được công nhận bởi Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) thông qua thang điểm được định nghĩa trong FIDE handbook. Ngoài ra, một số quốc gia tự đưa ra hệ thống tính điểm riêng để áp dụng trong nước.

Thông thường, một người mới biết chơi khi nắm được luật thì có hệ số Elo khoảng 1000; người không chơi thường xuyên tương ứng 1200 Elo; người có trình độ trung bình trong một câu lạc bộ (CLB) tương ứng 1600 Elo; người có trình độ khá trong một CLB tương ứng 1800 Elo; người có trình độ cao trong một CLB tương ứng 2000 Elo; trình độ kiện tướng (Master) tương ứng 2200 Elo; trình độ kiện tướng quốc tế (International Master) tương ứng 2400 Elo; trình độ đại kiện tướng (Grand Master) tương ứng 2500 Elo.

Trong lịch sử của FIDE, người từng giữ kỷ lục cao nhất về Elo là Đại kiện tướng người Nga Garry Kasparov với hệ số Elo là 2851.

Hà Thanh (tổng hợp)

Bình luận